Lỗi của mỗi chủ đầu tư?

MAI TÂM HIẾU

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:10 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vụ cháy chung cư Carina tại TP Hồ Chí Minh gây thiệt hại rất lớn về người và của, đồng thời như hồi chuông cảnh báo về mối nguy hiểm luôn rình rập mỗi cư dân sống ở các khu nhà cao tầng. Từ đó, mỗi ngày đều xuất hiện thêm các con số mang tính “báo động” từ phía cơ quan chức năng.

Ở Hà Nội, dư luận lại tiếp tục “nóng” về việc cơ quan chức năng công bố vẫn còn 38 khu chung cư vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy, có những tòa không thể khắc phục được. Cũng thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, tại các công trình nhà cao tầng, trung bình mỗi năm ở Thủ đô xảy ra khoảng… 30 sự cố về cháy, nổ.

Đã có nhiều tuyên bố về việc sẽ xử lý những sai phạm của chủ đầu tư xây dựng các khu chung cư tại Thủ đô. Song cho tới thời điểm hiện tại, dường như tất cả những sự quyết tâm ấy mới dừng ở mức... thái độ.

Và để thoát khỏi ám ảnh về nguy cơ cháy nổ, thời gian gần đây, hàng loạt khu chung cư đã tiến hành tập huấn cho người dân về các biện pháp phòng cháy, chữa cháy. Rất nhiều thang dây, dây thoát hiểm, mặt nạ phòng độc được bà con sắm về nhằm chống giặc lửa. Và phần lớn trong số đó là hàng... xách tay. Chả biết có cứu được ai không, nhưng cứ mua về cho... chắc.

Chính quyền TP Hồ Chí Minh cũng mới nêu tên hàng loạt khu chung cư mắc sai phạm về phòng cháy, chữa cháy. Và cư dân ở các khu chung cư ấy đều có những động thái tương tự để tự bảo vệ mình. Việc bán nhà để chuyển đi nơi khác với họ là điều quá khó!

Điều đáng nói là, trước khi xây dựng một tòa nhà, người ta phải hoàn thiện rất nhiều thủ tục để được cấp phép xây dựng, trong đó đương nhiên có phương án phòng cháy, chữa cháy để trình cơ quan chức năng. Và cũng đương nhiên là tất cả các tòa chung cư mọc lên, đều phải chịu sự giám sát của các cơ quan chức năng. Vậy mà mỗi khi xảy ra sự cố, dường như người ta mới chỉ nhìn thấy lỗi của chủ đầu tư, chứ không thấy bóng dáng trách nhiệm từ phía các cơ quan mang chức năng quản lý nhà nước.