Kết quả thư bạn đọc

Thứ Bảy, 03/11/2018, 03:10:05

■ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm an ninh - trật tự tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm

■ Chuyển đơn của bà Phạm Thị Kiện đến UBND thành phố Nam Ðịnh xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật

■ Ðề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) chỉ đạo, giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hiền

■ Ðề nghị Bộ Xây dựng sớm có ý kiến trường hợp của bà Lê Thị Cháu (Thừa Thiên - Huế)

Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 4339/UBND-ÐT của UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý thông tin báo nêu về một số hiện tượng xảy ra tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Nội dung chính như sau: UBND thành phố Hà Nội nhận được Văn bản số 909-CV/ND của Báo Nhân Dân đề nghị kiểm tra, làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh một số hiện tượng như việc trộm cắp, móc túi và chèn ép khách du lịch nước ngoài; tình trạng câu cá trộm ở Hồ Gươm; hàng quán vặt bày bán công khai trên các ghế khu vực Tháp Bút, cổng đền Ngọc Sơn, quảng trường Ðông Kinh Nghĩa Thục. Nhiều ghế ngồi bị bong tróc không được thay thế. Tình trạng người dân nằm ra ghế nghỉ trưa còn nhiều... Về việc này, Chủ tịch UBND thành phố có chỉ đạo như sau: giao UBND quận Hoàn Kiếm (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tổ chức triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực chung quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận), nghiên cứu nội dung Báo Nhân Dân đã nêu tại Văn bản số 909 - CV/ND, đồng thời kiên quyết khắc phục tình trạng báo nêu; trực tiếp báo cáo và có văn bản gửi Báo Nhân Dân thông tin kết quả giải quyết; báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố Hà Nội trước ngày 30-9-2018. Tuy nhiên, đến nay, Báo Nhân Dân vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của UBND quận Hoàn Kiếm trong việc đề ra các giải pháp khắc phục các vấn đề Báo nêu.

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 48/T.Tr-P4 của Thanh tra tỉnh Nam Ðịnh về việc chuyển đơn tố cáo của bà Phạm Thị Kiện, ở xã Mỹ Xá (TP Nam Ðịnh, tỉnh Nam Ðịnh). Nội dung chính như sau: Bà Kiện tố cáo UBND xã Mỹ Xá mở lớp đào tạo nghề cho nhân dân không thiết thực; dùng lực lượng công an để trấn áp các cuộc họp tổng kết của Mặt trận; tiền bán đất mương máng, bờ vùng người dân không được biết thu, chi vào việc gì; xã phát động phong trào xây dựng nông thôn mới thu mỗi gia đình 150.000 đồng nhưng người dân không được họp bàn. Bà Kiện đã gửi đơn đến thành phố từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết... Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra tỉnh Nam Ðịnh chuyển đơn tố cáo của bà Phạm Thị Kiện đến UBND thành phố Nam Ðịnh để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 2758/VPÐT- P1 của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSÐT) Bộ Công an. Nội dung chính như sau: Văn phòng Cơ quan CSÐT Bộ Công an nhận được Công văn số 816 - CV/ND của Báo Nhân Dân kèm theo đơn của bà Nguyễn Thị Hiền, ở thôn Ðồng Xuyên, xã Ðặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội). Bà Hiền tố cáo bà Nguyễn Thị Hường và một số đối tượng có hành vi đánh người gây thương tích và làm nhục người khác đối với bà Nguyễn Thị Dược (là mẹ của bà) vào ngày 13-5-2018 tại thôn Ðồng Xuyên, xã Ðặng Xá (Gia Lâm, TP Hà Nội). Bà Hiền đã gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Gia Lâm nhưng chưa được xem xét, giải quyết thỏa đáng; đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Văn phòng Cơ quan CSÐT Bộ Công an chuyển đơn đến đồng chí Thủ trưởng cơ quan CSÐT Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) để chỉ đạo, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Báo Nhân Dân và Văn phòng Cơ quan CSÐT Bộ Công an.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 1827/TTCP-BTCDTW của Thanh tra Chính phủ về việc xử lý đơn của công dân đối với trường hợp của bà Lê Thị Cháu (trú tại số 2A khu tập thể Ðặng Thái Thân, phường Thuận Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà Lê Thị Cháu khiếu nại việc UBND tỉnh Bình Trị Thiên (nay là Thừa Thiên - Huế) ban hành quyết định thu hồi nhà, đất trái pháp luật đối với gia đình bà.

Căn cứ Thông tư số 07/2014/TT-TTCP, ngày 31-10-2014 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; Quy trình tiếp nhận, xử lý đơn, thư của Thanh tra Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số 3039/QÐ-TTCP, ngày 10-12-2014 của Tổng Thanh tra Chính phủ và quy định của pháp luật. Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Xây dựng sớm có ý kiến trả lời đối với Văn bản số 2717/UBND-KN1 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để UBND tỉnh giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân theo quy định của pháp luật.