Cảnh giác trước chiêu trò đầu tư tài chính đa cấp

Thứ Bảy, 27/10/2018, 02:58:55

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc tại Quảng Bình phản ánh, họ bị hấp dẫn bởi những lời lẽ đường mật cùng khoản lợi nhuận lớn của Công ty Capital Cleanrance Group (gọi tắt là Công ty CCG) cho nên đã nộp cho đơn vị này hàng trăm triệu đồng. Chỉ sau một vài lần trả lãi để tạo lòng tin, công ty này biến mất cùng khoản tiền lớn của người dân. Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình điều tra làm rõ.

Gọi là những “nhà đầu tư tài chính” nhưng thực tế đó chỉ là những người buôn bán kinh doanh nhỏ, nông dân chân lấm tay bùn. Thế nhưng họ bị hấp dẫn bởi những lời lẽ đường mật cùng khoản lợi nhuận “khủng” khi tham gia một số hội thảo, hội nghị kêu gọi đầu tư tài chính ở tận làng, xã của Công ty CCG và tự nguyện mang những khoản tiền lớn nộp cho đơn vị này để được hưởng lãi “béo bở”. Nhiều người thậm chí khi mang tiền góp vốn cũng chưa biết công ty đó ở đâu, kinh doanh những gì mà chỉ thông qua người đại diện.

Cuối năm 2017, chị P.T.L, trú tại thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa cùng một người quen xuống TP Đồng Hới tham gia hội thảo đầu tư tài chính của Công ty CCG. Chị kể, theo như những gì họ giới thiệu thì Công ty CCG có trụ sở chính ở Mỹ, hoạt động ở rất nhiều quốc gia, với nhiều ngành nghề kinh doanh, như: bất động sản, kinh doanh chứng khoán... Buổi hội thảo hôm đó có hai người nước ngoài, nghe giới thiệu là người của công ty đến nói chuyện, rồi hai người Việt Nam tên An và Tình vừa là người phiên dịch, đồng thời là diễn giả. Họ nói rất hay về hiệu quả của việc đầu tư tài chính, nhất là số tiền lãi được hưởng sau khi góp vốn đầu tư. Trở về nhà sau hội thảo, chị P.T.L đến ngân hàng chuyển khoản hơn 69 triệu đồng sang cho người tên Tình. Sau khi nhận được tiền, Tình mua cổ phiếu và lập một tài khoản đầu tư mang tên chị P.T.L trên trang web điện tử của công ty. Dự thêm một cuộc hội thảo nữa, chị P.T.L tin tưởng và tiếp tục chuyển cho Tình thêm hơn 200 triệu đồng nữa. Gần hai tháng sau đó, chị nhận được khoản tiền lãi gần 100 triệu đồng. Thế nhưng từ tháng thứ ba trở đi cho đến nay, chị không nhận được một đồng tiền lãi nào nữa. Chị đã nhiều lần gọi điện cho Tình thì được biết, tạm thời sàn đang dừng hoạt động, khi nào hoạt động trở lại công ty sẽ tiếp tục chi trả.

Không phải đi xa, một hội thảo đầu tư tài chính được Công ty CCG tổ chức ngay tại một nhà hàng ở thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa thu hút rất đông tiểu thương chợ Đồng Lê và người nội trợ trong vùng tham dự. Vì quá hấp dẫn bởi khoản lãi mà công ty này đưa ra, sau khi dự hội thảo, chị C.B.H góp luôn 62 triệu đồng và cũng với cách làm tương tự là chuyển tiền cho người tên Tình để góp vốn đầu tư. Với số tiền đó, mỗi tuần chị H nhận được 1,8 triệu đồng tiền lãi. Tổng cộng từ khi góp vốn đến khi công ty dừng chuyển tiền, chị nhận được gần 30 triệu đồng tiền lãi. Nhưng rồi cũng được một thời gian ngắn, những đồng tiền lãi béo bở cũng bay theo những lời hứa. Liên hệ ông Tình để đòi tiền, lúc thì chị nhận được câu trả lời là do trục trặc kỹ thuật, lần khác là do ông giám đốc công ty ở Mỹ đang bị tai nạn.

Ông T.K ở xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch sống bằng nghề nuôi tôm. Một ngày rảnh rỗi, ông theo người bạn vào TP Đồng Hới tham gia một hội thảo đầu tư tài chính do Công ty CCG tổ chức. Theo ông kể, việc đầu tư này rất hấp dẫn, người góp vốn nhận được lãi suất cao hơn cả gửi tiền vào ngân hàng. Chỉ trong 10 tháng sẽ lấy lại được vốn, trong khi số tiền gốc vẫn được giữ nguyên. Ai muốn đầu tư thì góp vốn, còn không thì họ không ép. Ngay tại hội thảo, có người góp vốn cả tỷ đồng cho nên ông K bắt đầu tin. Ít ngày sau, ông mang số tiền vừa vay mượn được để thả tôm giống đến nhờ người tên An (người diễn giả hội thảo lần trước) làm thủ tục chuyển tiền góp vốn. Người tên An nhận 69 triệu đồng và dẫn ông vào một ngân hàng tại Đồng Hới để chuyển sang cho công ty. Theo tính toán của An, tiền lãi mỗi tháng ông được nhận là 3,2 triệu đồng. Từ khi góp vốn đầu tư, ông nhận được hai tháng tiền lãi với số tiền chưa đến bảy triệu đồng, từ tháng thứ ba trở đi thì không có. Sốt ruột, ông gọi điện hỏi An thì được biết, do trục trặc kỹ thuật cho nên công ty tạm dừng hoạt động. Gần đây, người tên An điện thoại cho ông hỏi, ông có nộp đơn tố cáo không rồi cảnh báo, nếu ai kiện công ty thì không được nhận tiền lãi và mất luôn tiền gốc. An hứa một thời gian nữa, khi công ty hoạt động trở lại sẽ tiếp tục trả tiền lãi.

Trung tá Cao Mạnh Hùng, Đội phó Đội chống buôn lậu gian lận thương mại, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện đang thụ lý giải quyết 18 đơn tố cáo của người dân trong tỉnh liên quan đến Công ty CCG với số tiền bị lừa lên đến năm tỷ đồng. “Đó chỉ là số người gửi đơn tố cáo, còn thực tế rất nhiều người dân là nạn nhân của việc kêu gọi góp vốn đầu tư tài chính này. Hầu hết trong các đơn thư, người dân tố cáo hành vi lừa đảo của hai người tên là Đinh Xuân Tình và Nguyễn Hữu An cùng ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch. Cơ quan công an xác minh, gọi hỏi và lấy lời khai thì Tình và An đều khai họ cũng chỉ là nhà đầu tư vào Công ty CCG và có nhận tiền làm thủ tục đầu tư của nhiều người khác. Tuy nhiên, cả hai đều không thừa nhận hành vi lừa đảo của mình, mà đổ lỗi sang phía Công ty CCG. Điều đáng nói, qua xác minh địa chỉ và thông tin của Công ty này tại Việt Nam là không có thật. Vụ việc hiện đang được lực lượng chức năng Công an tỉnh Quảng Bình điều tra làm rõ.

Theo Trung tá Cao Mạnh Hùng, không chỉ Công ty CCG, qua xác minh, nắm bắt tình hình cho thấy, tại Quảng Bình có gần 20 đơn vị, tổ chức từ tỉnh khác đến hoạt động dưới hình thức huy động vốn, bán hàng đa cấp, đào tiền ảo... Thực chất các công ty này chỉ là những “công ty ma”, địa chỉ, thông tin hoạt động đều không có thật. Thủ đoạn hoạt động của các đơn vị này là lợi dụng niềm tin, sự hám lợi của một bộ phận người dân để tổ chức các hội thảo, hội nghị kêu gọi đầu tư tài chính, bán hàng đa cấp, thông qua các đầu mối, đường dây để dẫn dắt, lôi kéo người dân tham gia góp vốn đầu tư. Sau khi thu hút, lôi kéo được nhiều người góp tiền đầu tư, chúng sẽ bỏ trốn. Vì vậy, người dân cần sáng suốt khi tiếp nhận thông tin, nhất là khi được mời gọi tham gia các hội thảo, hội nghị kêu gọi đầu tư tài chính, giới thiệu hàng hóa một cách hấp dẫn; đồng thời thông báo ngay cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trước các chiêu trò lừa đảo bằng lãi suất cao, hàng giá rẻ, trả góp… để có biện pháp xử lý, tránh trường hợp mất tiền oan. Mặt khác, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý, nắm bắt tình hình để ngăn chặn việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo, trục lợi của các tổ chức, cá nhân dưới các hình thức đầu tư tài chính, đào tiền ảo, bán hàng đa cấp, mời đi du lịch miễn phí rồi ép mua hàng giá cao nhưng chất lượng thấp.

HƯƠNG GIANG