Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Bác sĩ của người dân ba xã miền núi

Thứ Sáu, 24/08/2018, 03:15:09

Nhiều năm trở lại đây, Phòng khám đa khoa Minh Quang tại xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội) thật sự là địa chỉ tin cậy về công tác khám, chữa bệnh của người dân ba xã miền núi thuộc huyện Ba Vì là Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì. Ðể có được niềm tin yêu đó, phải kể đến vai trò của bác sĩ Nguyễn Xuân Ðồng, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng khám đa khoa Minh Quang.

Bác sĩ Ðồng tâm niệm sự hài lòng của người bệnh luôn là mục tiêu quan trọng nhất: "Ba xã Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì có khoảng hơn 20 nghìn dân, địa bàn xa trung tâm huyện, cho nên công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân rất quan trọng, đội ngũ y, bác sĩ ở đây phải nỗ lực về mọi mặt". Từ khi nhận trách nhiệm quản lý phòng khám (năm 2016) đến nay, bác sĩ Ðồng và các đồng nghiệp luôn nhiệt tình tư vấn cho người bệnh, nâng cao y đức và trình độ chuyên môn để phục vụ tốt hơn. Những năm trước, phòng khám chỉ thu hút 6.000 đến 7.000 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Mấy năm nay, phòng khám đã thu hút 9.000 đến hơn 10.000 lượt bệnh nhân. Số ca đẻ tại phòng khám hằng năm từ 60 đến 65 trường hợp.

Là người đứng đầu phòng khám, thấy bà con ở miền núi đi khám bệnh vất vả, bác sĩ Ðồng mạnh dạn đề nghị với Trung tâm Y tế huyện và đã được tạo điều kiện thực hiện việc quản lý bệnh nhân có bệnh không lây nhiễm từ hơn một năm qua. Hiện nay, phòng khám quản lý khoảng 250 bệnh nhân tăng huyết áp. Trong quý II-2018, phòng khám tiếp tục quản lý bệnh nhân đái tháo đường, để giúp các bệnh nhân không mất nhiều thời gian, công sức, tiền của cho việc khám, lấy thuốc tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Chị Nguyễn Thị Hà ở xã Minh Quang chia sẻ: "Có lần tôi bị mẩn ngứa toàn thân, khi đến phòng khám đã được các bác sĩ ở đây cấp cứu kịp thời. Sau, chuyển tuyến về Bệnh viện Quân y 105, chỉ mấy ngày tôi đã được xuất viện"… Anh Nguyễn Xuân Hảo, một bệnh nhân bị đái tháo đường cho biết: "Chúng tôi được khám, cấp thuốc đái tháo đường ngay ở đây, không phải đi xa, mất thời gian, công sức". Bác sĩ Nguyễn Xuân Ðồng cho biết: Hiện nay, phòng khám mong muốn Trung tâm Y tế huyện Ba Vì, Sở Y tế Hà Nội quan tâm, tạo điều kiện thêm về đội ngũ bác sĩ có chuyên khoa tai mũi họng, răng hàm mặt để phòng khám có thể tăng cường thu dung, điều trị; đồng thời bổ sung trang, thiết bị.

TRẦN PHƯƠNG(Hà Nội)