Cần tham khảo ý kiến người dân khi xây dựng công trình phúc lợi

Thứ Năm, 09/08/2018, 01:51:29

Khoảng sân chơi chung của khu tập thể A5 Nam Ðồng (phường Nam Ðồng, Ðống Ða, Hà Nội) sau hàng chục năm hoạt động đã xuống cấp, gây mất mỹ quan, không đáp ứng yêu cầu vui chơi, sinh hoạt tập thể của người dân. Chính quyền địa phương có chủ trương đầu tư, nâng cấp sân chơi chung khiến cho người dân khu tập thể rất vui mừng. Tuy nhiên, khi thực hiện, chính quyền địa phương đã tự ý lập kế hoạch, thuê đơn vị thi công mà không tham khảo ý kiến của người dân - là những người được hưởng lợi từ công trình.

Kết quả là khi xây dựng, khoảng sân được nâng cao vượt hẳn lên nền nhà của các ngôi nhà chung quanh. Các lỗ thoát nước cao hơn khoảng 10 cm hướng thẳng xuống mặt đường trong khi hệ thống cống cũ thoát nước rất chậm. Ðiều này vô tình gây tình trạng ngập úng, nếu có mưa to là nước không thoát được, tràn vào nhà các hộ dân chung quanh. Trong khi đó, tường bao của sân chơi lại xây quá cao, cản tầm nhìn và rất thiếu thẩm mỹ. Những dụng cụ để tập thể dục, thể thao của người dân ở đây như xà đơn, xà kép, máy đi bộ, ghế tập tạ… bố trí lộn xộn, thiếu khoa học, làm cản trở lối đi lại. Chưa kể công trình gần như bịt kín lối đi gây khó khăn cho xe cứu hỏa hoặc xe cứu thương nếu xảy ra tình huống khẩn cấp.

Vì sao một công trình công ích, có ý nghĩa như vậy nhưng không tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân? Ðó là chưa kể việc chính quyền địa phương tự ý tổ chức thực hiện công trình, không tính toán kỹ các phương án khiến nhiều bất cập đã xảy ra. Ðiều đó cho thấy yếu tố dân chủ ở cơ sở chưa thật sự được coi trọng. Lợi ích công trình chưa thấy đâu nhưng đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Quá bức xúc trước việc làm thiếu dân chủ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình, hàng chục hộ dân đã ký đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng. Chính quyền phường Nam Ðồng cần tiếp thu ý kiến, nhanh chóng sửa chữa, khắc phục những bất cập của công trình sân chơi khu tập thể A5.

Trần Bình (Hà Nội)