Cần dẹp bỏ bến phà tự phát ở Chòi Mòi

Thứ Bảy, 04/08/2018, 03:30:00

Nhiều bạn đọc phản ánh, ở vùng giáp ranh giữa hai huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) và huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đang tồn tại bến phà đưa khách ngang sông của gia đình ông Nguyễn Văn Út (còn gọi là Út Sài Gòn). Trước đó gia đình ông Út tự ý thuê đất, lập đầu bến bên phía xã An Phúc (huyện Đông Hải) để độc chiếm việc đưa phà. Mặc dù bến phà “tự phát ấy” không đúng vị trí quy hoạch bến thủy nội địa giữa hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu nhưng cho đến nay, việc xử lý sai phạm vẫn chưa được làm đến nơi đến chốn, gây bức xúc trong nhân dân và phiền hà cho những người có quyền lợi liên quan…

Cần dẹp bỏ bến phà tự phát  ở Chòi Mòi

Bến đón khách nằm ngoài quy hoạch bên ấp Chòi Mòi (xã An Phúc) do ông Út Sài Gòn tự mở để độc chiếm việc đưa phà.

Sau một thời gian dài hoạt động “chui”, cuối năm 2017, ông Út Sài Gòn (ngụ ấp Thuận Lợi, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi) được Sở Giao thông vận tải (GTVT) Cà Mau cấp giấy phép hoạt động bến thủy ngang sông ở bến khách Hai Hạt (xã Tân Đức). Theo giấy phép đã cấp, ông Út chỉ được đưa phà đối lưu từ bến khách Hai Hạt qua bến Mười Chì (thuộc ấp Chòi Mòi, xã An Phúc) bằng một phần hai số ngày trong tháng. Số thời gian trong tháng còn lại thuộc quyền đưa đối lưu của gia đình ông Đặng Hoàng Phục (ấp Chòi Mòi), đại diện đơn vị kinh doanh đã được Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, từ ngày được phía Cà Mau cấp phép đến nay, ông Út không thực hiện chia cử (đối lưu) với phía đầu bến bên Mười Chì mà tự ý thuê đất, mở một bến khách khác gần bến Mười Chì để đưa khách. Mục đích của ông Út là nhằm độc chiếm toàn bộ thời gian đưa phà, hưởng trọn quyền lợi về kinh tế.

Ông Đặng Hoàng Phục, hộ được Sở GTVT Bạc Liêu cấp phép đưa phà đối lưu từ bến Mười Chì qua Hai Hạt, cho biết: “Sinh kế gia đình tôi phụ thuộc vào việc đưa phà ngang sông. Tuy nhiên, cho đến nay, đã gần một năm kể từ hồi được cơ quan chức năng Bạc Liêu cấp phép, tôi chưa đưa được cử phà nào từ bến Mười Chì qua Hai Hạt vì ông Út không chịu đối lưu, gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng cuộc sống gia đình tôi”.

Trước hành vi ngang ngược và xem thường pháp luật của ông Út, ông Phục nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu nhờ can thiệp, bảo vệ quyền lợi chính đáng. Tuy nhiên cho đến nay, bến tự phát của ông Út bên phía ấp Chòi Mòi (xã An Phúc) vẫn tồn tại và ngang nhiên hoạt động.

Liên quan vụ việc nêu trên, đồng chí Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết: Đoàn liên ngành của tỉnh, huyện đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, thậm chí xử phạt nhưng ông Út vẫn bất hợp tác, tìm cách lẩn tránh hoặc tỏ thái độ chống đối, không chấp hành. Vì vậy, UBND huyện Đông Hải đã xin chủ trương và được UBND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận sẽ tiến hành cưỡng chế việc tự ý mở bến, đưa phà không đúng phép của ông Út. “Sau khi họp lần cuối, Hội đồng cưỡng chế của huyện sẽ thống nhất ngày giờ cụ thể để tiến hành việc cưỡng chế đối với bến không phép của ông Út, buộc ông phải đưa đối lưu từ Hai Hạt qua đúng vị trí bến Mười Chì”, đồng chí Bùi Minh Túy cho biết. Đồng thời, các cấp chính quyền, ngành chức năng của huyện cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nói chung và an toàn giao thông đường thủy nói riêng trên địa bàn…

Thời gian qua, chính quyền hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu tạo điều kiện tốt nhất để ông Út đưa phà nhưng phải đưa đối lưu đúng bến quy hoạch, mỗi bên một nửa số ngày trong tháng. Tuy nhiên, ông Út không chấp hành chủ trương của chính quyền. Thời gian tới, nếu ông Út tiếp tục không thực hiện đúng, tôi đề nghị chính quyền huyện Đông Hải làm “mạnh tay” hơn, rào chắn bến tự phát, thậm chí phối hợp Cà Mau hủy luôn quy hoạch bến ở Hai Hạt qua Mười Chì.

LƯƠNG PHƯƠNG ĐÔNG

Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu

Bài và ảnh: HỮU TÙNG