Những việc làm vì dân

Chị Thúy từ thiện

Thứ Sáu, 03/08/2018, 03:24:16

Trong nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Thúy, ở thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đi kêu gọi, quyên góp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Chị Nguyễn Thị Thúy tâm sự: “Gia đình tôi trước đây rất khó khăn, bố mẹ đều là người khuyết tật, bản thân không có điều kiện học hành đầy đủ. Hiểu được nỗi khổ của những người nghèo, ốm đau, bệnh tật, cho nên cứ khi rảnh rỗi là tôi đi tìm hiểu, kêu gọi giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Mô hình “Phiên chợ tử tế cho người nghèo” do chị Thúy sáng lập được duy trì thường xuyên thông qua hoạt động kêu gọi người dân quyên góp nhu yếu phẩm. Trong những năm qua, mô hình này đã quyên góp được hàng tấn gạo, mỳ tôm và vật dụng cần thiết trong sinh hoạt để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo và các điểm trường vùng cao.

Ngay tại nhà, chị Thúy cũng dựng tủ quần áo cũ để người có quần áo thừa đến ủng hộ, người thiếu đến lấy. Nhà chị Thúy ở ngay trung tâm huyện cho nên người dân các xã biết và truyền tai nhau về tủ quần áo từ thiện của chị. Chị Lý Thị Dần, thôn Trúc Sơn, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ cho biết: “Nghe người dân trong thôn nói gia đình chị Thúy có tủ quần áo cho người nghèo, cho nên khi có việc ra huyện, tôi đến xem và chọn được mấy bộ cho bọn trẻ mặc”.

Với những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, chị Thúy đến tận nhà tìm hiểu, chụp ảnh, rồi kêu gọi bạn bè, nhóm từ thiện quyên góp, ủng hộ. Khi nhận được sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm, chị Thúy mang đến trao tặng tận nơi. Sự tỉ mỉ, rõ ràng trong công tác làm từ thiện của chị Thúy đã tạo được niềm tin của nhà hảo tâm. Mới đây, khi biết tin gia đình anh Hạng Mí Hồ, thôn Xín Cái, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ gặp nhiều khó khăn do vợ bị bệnh, hai con nhỏ đều mắc bệnh hiểm nghèo, chị Thúy kêu gọi và quyên góp được hơn 10 triệu đồng giúp anh Hạng Mí Hồ đưa con về Hà Nội điều trị bệnh. Hay trường hợp của chị Tẩn Thị Khù (xã Na Khê, huyện Yên Minh) bị liệt không thể đi lại, nhưng vẫn phải lo toan, gánh vác gia đình bởi chồng chị cũng bị mù bẩm sinh, bốn con còn nhỏ. Chị Thúy đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ gần 10 triệu đồng cho gia đình chị Khù sửa chữa nhà và tặng nhiều nhu yếu phẩm.

Hành động nhân văn của chị Thúy đã thắp lên niềm tin, giúp nhiều người không may mắn vươn lên trong cuộc sống. Người dân trong huyện biết và thân mật gọi chị là “chị Thúy từ thiện”.

LÊ HẢI (Hà Giang)