Những việc làm phiền dân

Lò đốt than gây ô nhiễm

Thứ Sáu, 03/08/2018, 03:22:34

Thời gian qua, một số hộ dân tại thôn Hàm Rồng và thôn 6, xã Ia Băng (huyện Đác Đoa, tỉnh Gia Lai) xây dựng các lò đốt than trái phép gây ô nhiễm môi trường. Dù chính quyền xã và ngành chức năng của huyện đã lập biên bản và yêu cầu các hộ này tháo dỡ lò đốt, nhưng đến nay tình trạng vẫn chưa được cải thiện, khiến các hộ dân chung quanh bức xúc.

Anh Thái Bá Tuấn (thôn Hàm Rồng) cho biết: “Các lò hoạt động từ đầu năm 2017, ngày đêm đốt than. Hằng ngày, khói từ lò than bay vào nhà ảnh hưởng cuộc sống các gia đình chung quanh. Vợ tôi sinh con chưa đầy tháng, sợ ảnh hưởng sức khỏe cho nên tôi đành đưa hai mẹ con về quê ở. Các con tôi khi về nhà học bài cũng không dám mở cửa vì sợ khói bay vào”. Anh Phạm Công Đức (thôn Hàm Rồng) cũng bất bình: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã, chính quyền cũng đã xuống làm việc, nhưng tình hình không có gì thay đổi”.

Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng Nguyễn Văn Thịnh cho biết: “Khi người dân phản ánh, tháng 3-2018 chúng tôi đã phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu các hộ dân không đốt than, đến ngày 15-4 phải tháo dỡ các lò than xây dựng trái phép. Tuy nhiên, cách đây một tháng, chúng tôi kiểm tra và phát hiện lò than của ông Nguyễn Đình Liệu tiếp tục hoạt động và một lò khác đang cho củi vào lò, cho nên đã ra quyết định xử phạt hộ ông Liệu với số tiền hai triệu đồng; đồng thời yêu cầu các chủ lò khác không được tiếp tục đốt than”.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Đác Đoa có biện pháp xử lý nghiêm các cơ sở đốt than vi phạm, giải tỏa bức xúc của người dân.

HÀ NGUYÊN (Gia Lai)