Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 09/07/2018, 03:28:01

* Giao Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, giải quyết đơn của ông Nguyễn Huy Giới

* Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Văn Lâm (Hưng Yên) chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Dương Đức Toản và bà Dương Thị Minh Hải

* Đề nghị UBND huyện Gia Lâm tổ chức kiểm tra, xác minh công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Tuyết, ở xã Đông Dư (Gia Lâm, Hà Nội)

Công văn số 4850/VP-BTCD ngày 27-6-2018 của UBND thành phố Hà Nội gửi Báo Nhân Dân, nội dung chính như sau: Báo Nhân Dân có công văn phản ánh kiến nghị của ông Nguyễn Huy Giới, ở thôn Triều Khúc, xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) phản ánh việc UBND xã Tân Triều yêu cầu gia đình ông tự dỡ bỏ công trình, vật kiến trúc và di chuyển tài sản ra khỏi khu vực quy hoạch xây dựng bãi tập kết rác thải, bãi trung chuyển phế thải xây dựng trên diện tích xưởng sản xuất tái chế nhựa của gia đình ông Giới tại thôn Triều Khúc không đúng quy định của pháp luật; đề nghị cấp có thẩm quyền công khai, minh bạch các trường hợp tương tự và thực hiện chế độ chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định. Về việc này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân; báo cáo UBND thành phố và thông tin kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân theo quy định.

Sau khi phản ánh đơn của ông Dương Trung Dũng và vợ là Nguyễn Thị Nhẫn, ở thôn Giữa, xã Lạc Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên) khiếu nại về việc: Năm 1989, vợ chồng ông Dương Trung Dũng được gia đình cho một mảnh đất với diện tích là 894 m2 tại thôn Giữa, xã Lạc Đạo để ở. Từ khi được giao đất đến nay, gia đình ông Dũng luôn đóng đầy đủ các khoản thuế nhà, đất đối với Nhà nước. Nhưng không hiểu vì lý do gì, ngày 28-9-2011, UBND xã Lạc Đạo ra quyết định cưỡng chế tách một phần hai thửa đất mà gia đình ông Dũng đang ở chia cho bà Dương Thị Minh Hải và ông Dương Đức Toản. Về nội dung khiếu nại nêu trên, Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn trả lời số 61/CV-UBND của UBND xã Lạc Đạo, nội dung chính như sau: Ngày 8-4-2009, Hội đồng hòa giải xã đã tiến hành hòa giải đối với nguyên đơn là ông Dương Đức Toản, bị đơn là ông Dương Trung Dũng. Tại buổi hòa giải, ông Toản không chấp thuận hòa giải và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Ngày 8-6-2009, UBND xã có báo cáo về việc hòa giải không thành của ông Toản và ông Dũng gửi về UBND huyện và Tòa án nhân dân huyện Văn Lâm để giải quyết. Sau đó, UBND huyện Văn Lâm đã ban hành Quyết định số 458/QĐ-CTUBND ngày 24-3-2011 và UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định số 650/CTUBND ngày 4-5-2012 về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Dương Trung Dũng và ông Dương Đức Toản. Đến nay, hộ ông Dương Đức Toản và bà Dương Thị Minh Hải đã làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Văn Lâm chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ này.

Sau khi Báo Nhân Dân có công văn gửi đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội phản ánh việc gia đình bà Phạm Thị Tuyết, ở xã Đông Dư (Gia Lâm, Hà Nội) lấp mương thoát nước và xây dựng công trình không phép rộng hàng nghìn mét vuông trên đất nông nghiệp, nhưng chậm bị xử lý. Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 5098/SXD-TTr của Sở Xây dựng TP Hà Nội, nội dung chính như sau: Căn cứ các quy định hiện hành, Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Đông Dư, Đội Thanh tra xây dựng huyện Gia Lâm và các phòng, ban, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh nêu trên của Báo Nhân Dân. Trường hợp gia đình bà Tuyết có vi phạm về đất đai, xây dựng cần kịp thời thiết lập hồ sơ, thực hiện các biện pháp ngăn chặn và xử lý dứt điểm đối với vi phạm theo các quy định hiện hành của pháp luật về đất đai, xây dựng; Kiểm tra, rà soát, giải quyết các kiến nghị của công dân liên quan đến việc xây dựng công trình, sử dụng đất của gia đình bà Tuyết theo luật định, không để phát sinh tình trạng đơn thư khiếu nại phức tạp, vượt cấp kéo dài; có văn bản thông tin và kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý, giải quyết đối với vụ việc nêu trên gửi Báo Nhân Dân để định hướng dư luận, đồng thời gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp.