Ðón đọc Thời Nay số 872, phát hành thứ năm, ngày 24-5

Thứ Tư, 23/05/2018, 20:07:18
 Font Size:     |        Print
 

Thời tiết oi bức, nắng nóng đến độ khắc nghiệt, càng thấy rõ hơn tình trạng thiếu cây xanh ở thành phố Thủ đô vẫn được tiếng là xanh tươi. Ðiều đó cho thấy, Thủ đô cần có Tầm nhìn quy hoạch để bảo đảm hài hòa các yếu tố hạ tầng, kỹ thuật với đời sống người dân, bàn luận trên mục Thời đàm.

Trang nhất đăng tải phóng sự điều tra Vé xe khách giả, thất thu thuế thật với kỳ 1: Công khai bán vé xe khách giả? Dấu hiệu sử dụng vé xe khách giả để bán cho hành khách đi xe liên tỉnh được phát hiện tại TP Hồ Chí Minh. Tình trạng này sẽ gây thất thu thuế cho nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Ðánh giá về tình hình kinh tế - xã hội các tháng đầu năm 2018, Ủy ban Kinh tế (UBKT) của Quốc hội cơ bản nhất trí với báo cáo của Chính phủ. Song UBKT đề nghị, chấn chỉnh, Xử lý nghiêm các sai phạm về đất đai ở các thành phố lớn, các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trong quản lý quy hoạch đô thị ở các thành phố, nhất là ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ðây cũng là nội dung chính bài Trang 2.

Trang Xã hội phản ánh tình trạng Học sinh thiệt vì trường công quá ít trong cuộc đua vào lớp 10 các trường công lập ở Hà Nội năm nay, bởi số học sinh dự thi năm nay lên tới hơn 105 nghìn thí sinh, trong khi chỉ tiêu chỉ lấy gần 65 nghìn học sinh.

Dư luận đang đặc biệt quan tâm tới bản án dành cho bị can Nguyễn Khắc Thủy (TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) vì tội dâm ô trẻ em chưa thật sự nghiêm khắc. Còn rất nhiều em bé khác đang lớn lên trong sự oán hận, ám ảnh về thể xác và tinh thần bởi trò đồi bại tàn nhẫn này. Mục Vấn đề hôm nay có bài viết Cần thay đổi cách tiếp cận, bảo vệ trẻ.

Các trang Kinh tế, Tài chính - Tiền tệ có các bài viết đáng chú ý như Khó khăn thu thuế thương mại điện tử và Trở lại "vạch xuất phát"!

Dù hệ thống luật, thông tư, nghị định ban hành đầy đủ, thủ tục hành chính có nhiều cải cách nhưng vẫn còn Chồng chéo làm khó văn hóa, du lịch ở trung ương và địa phương gây nhiều bất cập, bài trên trang Văn hóa - Văn nghệ.

Trang Hồ sơ - Tư liệu tiết lộ về Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới tại Nga. Nhà máy điện hạt nhân nổi mang tên nhà khoa học, nhà thơ Nga thế kỷ 18 Akademik Lomonosov đã cập cảng Murmansk ngày 17-5 vừa qua. Ðây được xem là nhà máy tiên phong cung cấp năng lượng cho các khu vực xa xôi, hẻo lánh trên hành tinh.

Mục Tiêu điểm & Dư luận phân tích cái bắt tay của đảng dân túy Phong trào 5 Sao và đảng cực hữu Liên đoàn hôm 21-5 dù chấm dứt thế bế tắc về việc thành lập chính phủ mới ở Italia suốt gần ba tháng qua, song lại khiến Liên hiệp châu Âu (EU) lo ngại đường lối của liên minh này sẽ phá vỡ các chính sách tồn tại lâu nay của khối EU. Sự kiện được các chuyên gia đánh giá là Phép thử đối với EU.

Thời Nay còn nhiều tin, bài hấp dẫn khác.

THỜI NAY

Chia sẻ