Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Doanh nghiệp nhiều năm gây ô nhiễm môi trường

Thứ Năm, 17/05/2018, 20:10:25

Nhiều năm nay, người dân các xã Thanh Hà, Sơn Cương của huyện Thanh Ba và phường Thanh Vinh thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã phải chịu đựng mùi hôi thối từ nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Công ty TNHH MTV Toàn Năng Phú Thọ.

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến người dân thường xuyên nhức đầu, chóng mặt, không thể ăn nổi cơm. Nước thải của nhà máy do không được xử lý triệt để, xả ra Ðầm Lao, làm cho đầm nước này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Có năm, do mưa lớn, nước trong các bể chứa nước thải của nhà máy tràn ra ruộng của dân khiến lúa bị chết. Việc phải sống chung với ô nhiễm từ nguồn nước đến không khí, đã ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Ðiều đáng nói là tình trạng ô nhiễm nói trên đã diễn ra nhiều năm; người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị, song vẫn chưa được khắc phục. Từ năm 2010 đến nay, đã có nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra của các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ tiến hành kiểm tra, xử phạt. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn không giảm, nhà máy vẫn phớt lờ ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng. Cụ thể, năm 2010, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 448 về việc tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất phát sinh nước thải gây ô nhiễm môi trường của đơn vị này. Năm 2013, UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục ban hành Quyết định số 3312 để cưỡng chế thi hành Quyết định số 448, biện pháp cưỡng chế là ngừng cung cấp điện, nước đối với Công ty TNHH MTV Toàn Năng... Trước biện pháp cứng rắn của các cơ quan chức năng, công ty đã phải đổi mới công nghệ, thay thế thiết bị với định mức tiêu hao nước thấp, đầu tư hệ thống xử lý nước thải bằng hệ thống các bể lắng, xử lý mùi, thu gom chất thải rắn... Năm 2015, công ty này có văn bản gửi UBND tỉnh xin cấp điện chạy thử. Tuy nhiên, sau một thời gian chạy thử, công ty này không bảo đảm được môi trường an toàn như đã cam kết, nhiều thông số vượt quy chuẩn cho phép và đến nay vẫn không khắc phục, khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Thiết nghĩ, đã đến lúc tỉnh Phú Thọ cần có biện pháp cứng rắn hơn nữa để tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây không còn là nỗi ám ảnh của người dân, không vì cái lợi trước mắt mà khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng.

VIỆT LINH (Phú Thọ)