Sống khổ vì mỏ đá gây ô nhiễm

Thứ Năm, 10/05/2018, 19:54:13

Từ khi đi vào khai thác, hai mỏ đá tại thôn Tiên Phong, xã Quảng Tiên (thị xã Ba Ðồn, tỉnh Quảng Bình) đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân địa phương. Tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn còn đe dọa lớn đến sức khỏe khiến người dân thêm bức xúc.

Các mỏ đá chỉ cách nhà dân khoảng 200 đến 300m, cho nên mỗi lần công trường hoạt động, tiếng ồn, bụi đá bay mù mịt từ máy xay đá và phương tiện vận chuyển vật liệu. Hầu như nhà người dân nào cũng phải đóng kín cửa để hạn chế bụi và tiếng ồn. Hằng ngày, ngoài việc bị ảnh hưởng của khói bụi và tiếng ồn, người dân còn phải đối diện với nguy cơ tai nạn do đá rơi và tai nạn giao thông do xe tải chở vật liệu vào ra liên tục.

Trưởng thôn Tiên Phong Nguyễn Văn Trương cho biết, hoạt động khai thác, sản xuất của hai mỏ đá cạnh khu dân cư đã gây ô nhiễm nghiêm trọng, làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân. Trong các buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội và HÐND các cấp, người dân đều phản ánh về nạn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà họ đang gánh chịu và mong muốn chính quyền xem xét đóng cửa các mỏ đá để trả lại cuộc sống yên lành cho người dân địa phương.

Một trong hai mỏ đá gây ô nhiễm nêu trên là của Công ty cổ phần 207 được cấp phép khai thác từ năm 2011, có diện tích 4,9 ha, với thời hạn 30 năm. Mỏ đá còn lại của Công ty TNHH Ðại Tiến Phát được cấp phép năm 2013, có diện tích 1,1 ha, thời hạn khai thác là 20 năm. Hai mỏ đá đều nằm sát khu dân cư, nhưng khi cấp phép, cơ quan chức năng không tính đến việc di dời nhà cửa ở gần mỏ để bảo đảm đời sống người dân. Với thời gian khai thác mỏ kéo dài hàng chục năm, trong khi thiếu biện pháp hạn chế ô nhiễm, không biết người dân ở đây phải chung sống với nạn ô nhiễm bụi đá và tiếng ồn đến bao giờ?

PHÚC HOÀNG