Chú trọng nâng cao chất lượng rừng trồng ở Bắc Cạn

Thứ Sáu, 13/04/2018, 18:19:41

Nhiều bạn đọc phản ánh, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn đang tích cực chuẩn bị điều kiện cho việc trồng rừng năm 2018 với diện tích hơn sáu nghìn héc-ta. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, cơ quan chức năng, chủ dự án và người dân cần chú trọng chất lượng rừng trồng, tránh tình trạng cung ứng giống cây chất lượng thấp, phải trồng đi trồng lại gây mất thời gian; trồng không đúng kỹ thuật và thời vụ.

Chú trọng nâng cao chất lượng rừng trồng ở Bắc Cạn

Cây giống trồng rừng năm nay được tỉnh Bắc Cạn chỉ đạo gieo ươm từ cuối năm 2017.

Vụ trồng rừng năm 2017, hơn mười hộ dân ở xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm được nhận hơn một vạn giống cây lâm nghiệp từ Ban Quản lý dự án 147 của huyện để trồng rừng sản xuất. Tuy nhiên, sau khi nhận về, người dân phát hiện phần lớn số cây này còi cọc, héo, chiều cao không đạt yêu cầu, không bảo đảm chất lượng. Một số được trồng nhưng không phát triển. Phát hiện sự việc, cơ quan thường trực Ban Quản lý dự án 147 của huyện là Hạt Kiểm lâm huyện Pác Nặm phải xuống cơ sở xin lỗi người dân, đồng thời đổi lại toàn bộ số cây giống không bảo đảm chất lượng, vận động người dân trồng lại làm mất rất nhiều thời gian, công sức. Người dân ở nhiều địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn bức xúc trước tình trạng cây con được vận chuyển đến địa phương, khi cấp cho người dân bị long, vỡ bầu làm ảnh hưởng đến chất lượng cây giống.

Rừng trồng không đạt chất lượng còn do chính người dân. Có tình trạng người dân nhận cây giống nhưng không trồng ngay, mà để dưới gầm nhà sàn, che bạt để ngoài vườn, chờ làm hố mới mang đi trồng. Khi đó cây bị héo, tỷ lệ sống thấp. Việc chuẩn bị hiện trường trồng rừng không tốt cũng ảnh hưởng đến chất lượng cây. Một số người dân không đào hố, chờ đến khi trời mưa dùng gậy vót nhọn đầu, chọc lỗ trên đất rồi đặt cây xuống, hoặc trồng không rạch bầu; trồng rừng vào thời điểm nắng nóng. Tại Lễ phát động Tết trồng cây năm 2018 của huyện Ba Bể, nhiều cây được trồng trên cả diện tích lau lách, cỏ dại, làm cho cây không phát triển được. Những điều đó làm cho cây trồng kém phát triển, chất lượng rừng trồng thấp. Năm nào trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn cũng có hàng trăm héc-ta không được nghiệm thu vì tỷ lệ cây sống, mật độ, chất lượng không đạt yêu cầu, gây lãng phí đất đai, công sức, cây giống.

Trước "áp lực" về chỉ tiêu hoàn thành diện tích, người dân một số địa phương chưa coi trọng chất lượng rừng trồng. Sau khi được nghiệm thu, không quan tâm chăm sóc, thả rông để gia súc phá hoại. Ðiều đó ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế, khi thu hoạch chỉ đạt 30 - 40 mét khối gỗ/ha, trong khi rừng trồng được chăm sóc tốt, thu hoạch lên đến 120 mét khối gỗ/ha.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Cạn Nguyễn Mỹ Hải cho biết: "Rút kinh nghiệm từ những năm trước, việc chuẩn bị trồng rừng năm nay được chúng tôi chuẩn bị khá chu đáo. Cây giống được gieo ươm từ cuối năm trước để bảo đảm thời gian, cây được che phủ bạt, ni-lông trong những thời điểm rét đậm, rét hại kéo dài; tưới giữ ẩm khi thời tiết hanh khô để cây giống phát triển tốt. Cây giống trước khi xuất vườn phải được nghiệm thu".

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đang chỉ đạo lực lượng chủ công trong quản lý và tổ chức thực hiện trồng rừng theo Dự án 147 của tỉnh là Chi cục Kiểm lâm và Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố Bắc Cạn phải thực hiện tốt kế hoạch trồng rừng. Cụ thể, cán bộ kiểm lâm các địa bàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở vận động nhân dân chuẩn bị tốt hiện trường trồng rừng. Nơi trồng phải được phát dọn sạch trước khi đào hố. Hố phải được đào đúng quy cách, bón phân. Khi trời mưa ẩm thì tiến hành trồng rừng. Việc trồng rừng phải hoàn thành trước tháng 6 năm nay, tránh trồng khi thời tiết đã bước vào hè để cây phát triển tốt.

"Ðể bảo đảm chất lượng rừng trồng, hiện trường trồng rừng cần được chuẩn bị từ sớm. Chúng tôi đề nghị chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng cần sớm triển khai việc khảo sát, thiết kế trồng rừng để người dân có thời gian phát dọn, đốt thực bì, cuốc và lấp hố theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Ðến khi mưa ẩm, cây giống đủ điều kiện xuất vườn, đem trồng thì chắc chắn chất lượng rừng sẽ được nâng lên".

BÀN VĂN LƯƠNG

(Xã Bình Trung, huyện Chợ Ðồn, tỉnh Bắc Cạn)

"Chất lượng rừng trồng phụ thuộc lớn vào chất lượng cây giống. Các vườm ươm trên địa bàn tỉnh được ký hợp đồng cung cấp giống cây lâm nghiệp cho các chương trình, dự án. Chúng tôi chỉ đạo kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng hạt giống. Hạt giống nội phải rõ nguồn gốc xuất xứ. Hạt giống nhập khẩu phải còn nguyên bao bì, mẫu mã, chứng nhận chất lượng mới được nghiệm thu ngâm ủ gieo hạt. Cây khi xuất vườn, phải được nghiệm thu về chiều cao, kích cỡ, chất lượng mới được đưa đi trồng".

NGUYỄN MỸ HẢI

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Cạn

Bài và ảnh: THẾ BÌNH