Hết lòng vì dân bản

Thứ Năm, 12/04/2018, 18:50:20

10 năm nay, Trưởng thôn Bãi Vàng, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) Hoàng Văn Mạnh luôn tận tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số trong thôn.

Anh Hoàng Văn Mạnh cho biết: Thôn có 125 hộ, với 523 nhân khẩu, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống từ lâu đời. Đồng bào nơi đây chủ yếu thuần nông, cho nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc huy động dân bản đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới còn hạn chế. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng như đường thôn ngõ xóm, cống rãnh thoát nước, nhà văn hóa... qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, cần tu sửa và làm mới.

Trưởng thôn Hoàng Văn Mạnh bàn với những người cao tuổi trong thôn mạnh dạn đến “gõ cửa” các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, nhờ ủng hộ giúp đỡ. Nhận thấy đề xuất của thôn hợp lý, hợp tình, một số đơn vị doanh nghiệp đã hết lòng ủng hộ như: Công ty sản xuất đá Võ Nói nhận bê-tông hóa tuyến đường dài hơn 700 m, trị giá hơn 200 triệu đồng; đơn vị bộ đội K87 giúp san ủi mở rộng mặt đường, từ đường trục thôn đến các ngõ xóm dài hơn 5 km...

Người dân trong thôn đã hiến 500 m2 đất để mở rộng mặt đường; trong đó, gia đình Trưởng thôn Hoàng Văn Mạnh hiến hơn 100 m2. Từ sự đóng góp nêu trên và được Nhà nước hỗ trợ xi-măng, người dân trong thôn cũng dành hơn 1.000 ngày công. Đến nay, 10 km đường trục thôn đến các ngõ xóm và từng gia đình đã được bê-tông hóa.

Cùng với đó, để thôn có địa điểm hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong dịp lễ, Tết, anh Mạnh đã dùng tiền của gia đình để ứng trước 20 triệu đồng trả tiền công cho thợ và mua sắm thêm phương tiện, thiết bị phục vụ nhà văn hóa. Anh Mạnh cùng với cấp ủy, ban lãnh đạo thôn thường xuyên chăm lo công tác khuyến học, vệ sinh môi trường, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Nhờ vậy nhiều năm qua, thôn Bãi Vàng luôn được huyện Hữu Lũng đánh giá là đơn vị đi đầu trong mọi phong trào và được tặng nhiều giấy khen vì có nhiều thành tích phát triển kinh tế, xã hội, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới.

HOÀNG LÊ (Lạng Sơn)

Cần nhanh chóng sửa chữa tuyến đường tránh qua tỉnh Quảng Nam

Sau hơn 10 năm đưa vào khai thác, đường Nguyễn Hoàng (đường tránh quốc lộ 1A qua TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) có chiều dài hơn 5 km đã xuống cấp nghiêm trọng. Chủ đầu tư dự án đã nhiều lần sửa chữa, nhưng tuyến đường vẫn tiếp tục xuất hiện nhiều ổ gà, ổ trâu, xuống cấp. Gần đây, tình trạng người dân tự tiện đập phá dải phân cách, mở lối đi băng qua đường, càng gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Binh, Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Nam), trước thực trạng nêu trên, đơn vị đã có nhiều văn bản kiến nghị cơ quan quản lý đường bộ, nhưng chưa được giải quyết kịp thời.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cũng đã nhiều lần đề nghị các cơ quan liên quan sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng đường để bảo đảm các phương tiện từ nam ra bắc và ngược lại được thông suốt. Nhưng đến nay, tuyến đường này vẫn chưa được đầu tư, giải quyết, mà chỉ sửa chữa theo kiểu “hư đâu vá đó” khiến kinh phí tốn kém và không hiệu quả. Vì vậy, rất cần các cơ quan, ban, ngành sớm có giải pháp giải quyết triệt để tình trạng xuống cấp của đường tránh Nguyễn Hoàng.

Bên cạnh đó, cần tập trung tuyên truyền vận động người dân thực hiện các quy định về an toàn giao thông, xử lý nghiêm hành vi tự ý phá dải phân cách của một số đối tượng.

NGỌC PHÔ (Quảng Nam)