Cần xử lý dứt điểm việc đền bù thiệt hại cho dân

Thứ Năm, 05/04/2018, 20:15:23

Gần hai năm nay, một số người dân ở thôn Nghi Xuyên, xã Chí Tân và thôn 5, xã Thuần Hưng (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng huyện Khoái Châu về việc thi công, đưa trạm bơm Nghi Xuyên vào hoạt động làm lún, nứt nhà và các công trình phụ, thuộc khu vực kênh dẫn nước của trạm bơm chưa nhận được tiền đền bù.

Chị Phạm Thị Thủy, thôn 5, xã Thuần Hưng bức xúc cho biết: trong quá trình nạo vét, ép cọc, hàng chục xe có trọng tải lớn, quá khổ chở đất và vật liệu chạy qua khu dân cư mỗi ngày, đã làm nhiều nhà cửa bị hư hại. Nhiều đoàn kiểm tra của xã, của huyện đến xác minh, đo đạc rồi lại đi. Ðến nay, chúng tôi vẫn chưa được đồng tiền đền bù nào.

Chị Nguyễn Thị Phương, ở thôn Nghi Xuyên cho biết: Khi trạm bơm đi vào hoạt động đã làm lún nứt nhà cửa, công trình phụ của hơn chục hộ dân dọc theo kênh dẫn, trong đó có nhà tôi. Ðoàn cán bộ của xã, huyện đến nhà tôi kiểm đếm, xác định thiệt hại. Không biết họ tính toán đền bù như thế nào? Căn nhà hai tầng bị nứt, toàn bộ khu chăn nuôi lún nghiêng, không còn sử dụng được mà chỉ đền bù hơn 13 triệu đồng. Gia đình tôi thấy họ làm chưa đúng, chưa chính xác, vẫn còn hầm bi-ô-ga chưa được tính, nên tôi chưa nhận tiền đền bù. Tôi đề nghị xã và huyện đánh giá lại những thiệt hại bảo đảm khách quan, thỏa đáng.

Viện Khoa học công nghệ về đầu tư và xây dựng (đơn vị thẩm định độc lập) thực hiện khảo sát, kiểm định chất lượng công trình các hộ dân ở thôn 5, xã Thuần Hưng đã kết luận: Việc thi công kênh dẫn của trạm bơm Nghi Xuyên đã gây ảnh hưởng đến công trình của ba hộ gia đình như: lún, nứt nhà, công trình phụ trợ...

Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng; có 11 máy, mỗi máy có công suất 18.000 m3/h; tiêu nước cho khoảng 8.700 ha ở huyện Khoái Châu. Trạm bơm xây dựng từ năm 2013 đến năm 2016. Trong quá trình thi công xây dựng và vận hành trạm bơm Nghi Xuyên đơn vị thi công đã để xảy ra tình trạng một số nhà dân bị lún, nứt. Ðề nghị các cơ quan chức năng của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên và chủ đầu tư dự án tiếp tục làm việc với những hộ dân ở xã Thuần Hưng, xã Chí Tân có công trình bị ảnh hưởng để thống nhất thiệt hại về tài sản, giải quyết dứt điểm, thỏa đáng cho người dân.

HÀ PHẠM

(Hưng Yên)