Phát huy truyền thống Tết trồng cây

Thứ Sáu, 23/02/2018, 20:40:16
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn viên, thanh niên tham gia Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Ảnh: ĐĂNG ANH

Gần 60 năm qua, đã trở thành truyền thống, cứ mỗi độ Xuân về, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, các địa phương, các cơ quan, đơn vị trong cả nước lại nô nức tham gia Tết trồng cây. Sau mỗi Tết trồng cây, đất nước lại có thêm hàng trăm triệu cây xanh, góp phần chống biến đổi khí hậu và tô đẹp cảnh quan đất nước. Tết trồng cây đã và đang trở thành nét đẹp văn hóa, phong trào sâu rộng trên khắp cả nước.

“Mùa xuân là Tết trồng cây / Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn quan tâm bảo vệ môi trường và trồng cây xanh. Khi đất nước hòa bình, Người kêu gọi: “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây” để bảo vệ môi trường sinh thái cho chính cuộc sống của chúng ta. Người đã xây dựng phong trào Tết trồng cây, và phong trào ấy được nhân rộng trở thành truyền thống quý báu của dân tộc. Không chỉ là truyền thống và nét đẹp văn hóa, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, Tết trồng cây còn là nhiệm vụ mở đầu của năm mới, qua đó đẩy mạnh phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi, rộng khắp trong mọi tổ chức, cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân ngay từ những ngày đầu Xuân. Hòa chung không khí đó, những năm qua các cơ sở đoàn khối quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội phát động Tết trồng cây, với hàng chục nghìn cây xanh các loại. Mọi người hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng. Không chỉ trồng cây ăn quả, trồng cây lấy gỗ, các bạn đoàn viên thanh niên còn tiến hành trồng cây chắn gió bảo vệ đê biển, chống xói mòn đất, chống cát bay; trồng cây trong thôn xóm, dọc đường giao thông nông thôn, vùng ven biển, biên giới, trên các hải đảo, vùng đất trống, đồi trọc… phù hợp điều kiện của từng nơi.

Vui mừng, phấn khởi khi lần đầu tiên được tham gia Tết trồng cây, Trần Văn Tấn, đoàn viên thanh niên xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội chia sẻ: Biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng phức tạp, trái đất nóng lên, nước biển dâng, thiên tai, bão lũ, hạn hán ngày càng cực đoan, sức tàn phá càng lớn, đe dọa cuộc sống con người. Do vậy, việc trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa chiến lược, vừa bảo đảm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, vừa góp phần giữ gìn môi trường sống bền vững. Cũng với mong muốn đất nước ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Ngay từ sáng sớm các đoàn viên trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội đã rất nhiệt tình mang xẻng, cuốc đến để trồng cây. Không chỉ trồng cây trong các buổi lễ phát động Tết trồng cây, nhiều đoàn viên còn tích cực trồng cây xanh quanh nơi cư trú. Với những hành động thiết thực, cho nên sau mỗi Tết trồng cây, Hà Nội lại có thêm hàng triệu cây xanh, góp phần phòng chống biến đổi khí hậu và làm đẹp cảnh quan đất nước. Tết trồng cây đã và đang trở thành nét đẹp văn hóa, phong trào sâu rộng không chỉ ở Thủ đô mà còn lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc.

Thực tế, Tết trồng cây ngày càng trở nên có ý nghĩa hơn trong bối cảnh đất nước ta đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Song, hiện nay, vẫn còn có nơi chưa thật sự coi trọng hoạt động ý nghĩa này. Thậm chí, nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức, phát động rầm rộ, nhưng chỉ làm qua loa, lấy lệ, không chỉ đạo sát sao, không quản lý tốt nguồn cây giống, thiếu biện pháp bảo vệ và chăm sóc cây sau khi trồng. Việc lựa chọn cây trồng không phù hợp điều kiện tự nhiên, khí hậu từng vùng khiến nhiều cây không sống nổi. Có địa phương đã phải chặt bớt cây hoa sữa vì dân không chịu nổi mùi hoa quá đậm đặc. Có thành phố vừa trồng cây trên đường phố năm trước, năm sau đã phải đốn bỏ vì “không nằm trong quy hoạch”. Thậm chí, có cơ quan, đơn vị diện tích đất hẹp nhưng vẫn cố gắng duy trì Tết trồng cây bằng cách chuyển cây từ chỗ này sang chỗ khác trong khuôn viên.

Để chuẩn bị tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 thiết thực, hiệu quả, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, chống chặt phá rừng trái pháp luật trong mùa khô 2017-2018, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chỉ thị đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch trồng cây, trồng rừng gắn triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2018. Cụ thể, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia Tết trồng cây, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Cùng với việc thực hiện nghiêm các chỉ thị, chỉ đạo của các cơ quan và ngành chức năng, để Tết trồng cây đạt hiệu quả cao, cây trồng phát triển tốt, có tỷ lệ sống cao, việc tổ chức trồng cây ở mỗi địa phương cũng cần lựa chọn thời điểm thời tiết thuận lợi; lựa chọn giống cây xanh phù hợp thổ nhưỡng gắn với bố trí hợp lý những vị trí trồng cây như: Đất trống trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học; diện tích đất ven đường, dọc bờ sông; các khu vực đất trống, đồi trọc; các diện tích rừng phòng hộ... Đồng thời, chú ý phân công rõ ràng, cụ thể trách nhiệm chăm sóc, quản lý, bảo vệ cây xanh cho các tổ chức, các lực lượng, các tổ dân cư và từng hộ gia đình; kịp thời biểu dương những điển hình tập thể, cá nhân làm tốt công tác trồng cây gây rừng.

Các trường học tổ chức cho học sinh chăm sóc, trồng cây xanh trong nhà trường dịp đầu xuân mới. Làm được việc đó, các em học sinh sẽ sống thân thiện hơn với môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ cây xanh công cộng.

NGUYỄN THỊ TÚ Hiệu trưởng Trường tiểu học Vân Hà, huyện Phúc Thọ, Hà Nội

Các địa phương nên rà soát lại quỹ đất địa phương mình, nhất là các khu vui chơi giải trí để có kế hoạch trồng, bảo vệ cây xanh tạo cảnh quan đẹp. Ngoài việc hỗ trợ mua cây giống, cần bố trí kinh phí phù hợp cho trông coi, bảo vệ cây xanh công cộng.

THU HIỀN (Quận Cầu Giấy, Hà Nội)

QUANG MINH

Chia sẻ