Cần khắc phục ngay tình trạng bơm nước ô nhiễm vào đồng ruộng

Thứ Tư, 07/02/2018, 19:13:40
 Font Size:     |        Print
 

Bọt nổi trắng xóa trên mặt kênh gần trạm bơm Chợ Lương.

Theo phản ánh của nhân dân sống gần khu vực Trạm bơm Chợ Lương thuộc địa phận xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên (Hà Nam) thời gian qua, khi trạm bơm Chợ Lương bơm nước từ sông Châu Giang vào đồng ruộng để phục vụ sản xuất, nước bơm vào đến đâu bọt nổi trắng xóa đến đấy, các bọt nước này ùn ùn trôi theo dòng nước đổ ra đồng ruộng, nước có mầu đen và bốc mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân sống tại khu vực này.

Chúng tôi tận mắt chứng kiến, khi máy bơm của trạm bơm Chợ Lương hoạt động, nguồn nước đen ngòm của các cống bơm đổ ra kênh mương bốc mùi hôi. Nước đổ đến đâu xuất hiện từng mảng bọt trắng đến đó, phủ lên trên dòng nước đen đặc. Bọt kết trên mặt kênh, ùn thành mảng lớn trôi theo dòng nước đổ ra đồng ruộng. Mỗi khi có cơn gió thổi, lại cuốn phăng đám bọt trắng bay lên giăng mắc vào sân, vườn, tường nhà của các hộ dân chung quanh, gây mất vệ sinh môi trường.

Vừa tranh thủ cắt những đọn rau cải còn sót lại bên vườn nhà ngay cạnh trạm bơm, bà Nguyễn Thị Thành buồn bã chia sẻ: Tình trạng nước đen hôi thối, bọt trắng ken đặc này kéo dài cả tuần nay rồi. Với người ở xa đến thì lạ nhưng với người dân ở đây mỗi năm chứng kiến vài ba lần, không có gì lạ. Rau hỏng, cá chết, môi trường ô nhiễm. Ông Trần Văn Hà cũng sống tại khu vực này cho biết: "Tình trạng này bắt đầu xuất hiện từ gần 10 năm nay, mỗi ngày mức độ càng thêm trầm trọng. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, nhưng hiện tượng này vẫn không được khắc phục. Hằng năm, có 3 đến 4 lần trạm bơm lấy nước từ sông vào đồng ruộng, lần bơm nào cũng có từng lớp bọt bốc mùi hôi, khó chịu. Người dân sống ở đây phải giăng ni-lông, bạt để tránh bọt nước bẩn bay vào nhà và đeo khẩu trang, bịt kín ngay cả khi ở trong nhà. Nhiều gia đình có con nhỏ, người cao tuổi phải đi sơ tán sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thiệt hại lớn, rõ rệt nhất là các gia đình nuôi thủy sản gần khu vực này".

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, hằng năm, mỗi khi có nguồn nước ô nhiễm tại các sông Châu Giang và sông Nhuệ, tỉnh Hà Nam đều chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn công tác liên ngành gồm các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện Duy Tiên, tổ chức khảo sát thực địa, lấy mẫu nước mặt, xác định các nguồn thải xả gây ô nhiễm nguồn nước. Các mẫu nước được phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm so sánh với QCVN 08-MT: 2015/ BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt cột B1 dùng cho mục đích tưới tiêu thủy lợi hoặc các mục đích sử dụng khác có yêu cầu chất lượng tương tự.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm kênh A48 và sông Châu Giang, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng liên quan, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh rà soát, kiểm tra, đánh giá công tác đấu nối hệ thống thoát nước mưa, nước thải của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Đồng Văn và tìm nguyên nhân nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả thải vào hệ thống thoát nước mưa của Khu công nghiệp Đồng Văn. Đồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các doanh nghiệp xả nước thải không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường. Đối với các xã, thị trấn, tăng cường tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân các hoạt động bảo vệ môi trường, không tự ý xả rác thải sinh hoạt, nước thải trong chăn nuôi chưa qua xử lý ra môi trường. Tích cực tham gia các hoạt động tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy...

Thực tế, tình trạng này đã diễn ra hàng chục năm mà chưa có một giải pháp hữu hiệu nào được các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương đưa ra. Nước sông ô nhiễm vẫn được bơm vào đồng ruộng, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân sống gần nguồn nước và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi của người dân...

Tình trạng ô nhiễm sông Châu Giang đoạn chảy qua Khu công nghiệp Đồng Văn là do nguồn nước từ sông Nhuệ đổ về, chứ không do nguồn xả thải của các nhà máy, doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Đồng Văn.

PHẠM BÁ TÙNG

Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam

Mặc dù tình trạng ô nhiễm sông Châu Giang xảy ra theo thời vụ và đã kéo dài nhiều năm nay, nước sông đen kịt, bốc mùi hôi thối, nhất là vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, để bảo đảm đúng theo khung thời vụ gieo cấy của nông dân thì các trạm bơm trên địa bàn huyện Duy Tiên vẫn phải bơm nước từ sông Châu Giang và sông Nhuệ vào đồng ruộng.

KIỀU VIỆT HÙNG

Giám đốc Trạm thủy nông huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Nếu các cấp, các ngành không sớm có biện pháp khắc phục tình trạng nước sông ô nhiễm đang gây ảnh hưởng lớn không chỉ tới đời sống sinh hoạt của nhân dân, mà còn gây tác động xấu tới sản xuất nông nghiệp của địa phương. Chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý.

NGUYỄN XUÂN TÌNH

Chủ tịch UBND xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Bài và ảnh: ĐÀO PHƯƠNG

Chia sẻ