Minh bạch kết quả hợp tác trồng rừng sản xuất

Chủ Nhật, 21/01/2018, 19:48:30

Bạn đọc phản ánh, thời gian vừa qua, một số người dân thôn Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn, Bắc Cạn) hợp tác trồng, bảo vệ rừng sản xuất với Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bắc Cạn, nhưng đến khi rừng được thu hoạch, phân chia lợi nhuận thì người dân bị thiệt.

Minh bạch kết quả hợp tác trồng rừng sản xuất

Khai thác gỗ rừng trồng tại thôn Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn (Bắc Cạn).

Trong hai năm 2009 - 2010, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Bắc Cạn (Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn) hợp tác trồng rừng sản xuất trên đất quốc doanh do công ty quản lý với 37 hộ dân thôn Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc. Việc làm này nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực, Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn ở xa nên không thể chăm sóc, bảo vệ rừng thường xuyên, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, phát huy vai trò của nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ rừng trồng, tránh tình trạng rừng bị khai thác trộm, rừng bị cháy.

Kết quả hợp tác giữa Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn và người dân thôn Bản Hùa, hàng trăm héc-ta rừng keo, mỡ được trồng, chăm sóc, bảo vệ tốt trên đất quốc doanh cho đến khi được thu hoạch. Hợp đồng giữa Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn và người dân được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn một, công ty cấp cây giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật để người dân trồng, chăm sóc rừng đến hết năm thứ ba và người dân được trả công theo thỏa thuận. Giai đoạn hai, công ty giao khoán bảo vệ rừng trồng từ năm thứ tư trở đi đến khi thu hoạch (bốn, hoặc 5 năm tiếp theo) và người dân được hưởng lợi 15% sản lượng gỗ thực tế trên rừng. Ðến khi rừng trồng được thu hoạch, một số người dân thôn Bản Hùa cho rằng, Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn thiết kế xác định khối lượng gỗ không công khai rộng rãi cho người dân biết, đồng thời giá bán gỗ thấp hơn so với giá thị trường cho nên người dân bị thiệt.

Qua xác minh, được biết, trước khi khai thác, Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn thuê Xí nghiệp Giống - Vật tư - Tư vấn Lâm nghiệp Nông Thịnh lập hồ sơ thiết kế khai thác, trong đó xác định số cây, khối lượng cụ thể, sau đó công ty thẩm tra lại, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thì mới tiến hành khai thác, vận chuyển đi bán. Lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn cho biết: Người dân tự khai thác rừng trồng, vận chuyển đi bán được một triệu đồng/khối, trong khi công ty tính giá trị 800 nghìn đồng/khối gỗ để phân chia tỷ lệ hưởng lợi 15% của người dân, thấp hơn 200 nghìn đồng/khối so với giá người dân bán, vì số tiền này chúng tôi phải trả công thuê khai thác và cước vận chuyển đến chỗ bán. Ở một số lô rừng trồng, công ty bán cây đứng với giá 800 nghìn đồng/khối, trong khi người dân lại so sánh giá bán cây đứng với giá ở điểm thu mua cho nên có sự chênh lệch.

Tổng Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn Nguyễn Hải Ðăng khẳng định: Công ty là doanh nghiệp nhà nước, được giao quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp quốc doanh, các hoạt động trồng rừng, khai thác rừng, bán gỗ rừng trồng đều có hóa đơn, chứng từ đầy đủ, minh bạch, được lưu tại công ty và chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Trong quá trình thiết kế, khai thác, giá bán gỗ đều thực hiện một cách khách quan, nhưng sai sót là ở chỗ chúng tôi chưa công khai đến toàn bộ các hộ được hưởng lợi. Mặc dù không có khuất tất gì, nhưng công ty có sai sót là chưa mời hết các hộ gia đình nhận khoán bảo vệ cùng đi thiết kế khai thác để giám sát. Thuê khai thác, cước vận chuyển, giá bán gỗ chưa công khai hết đến toàn bộ người dân dẫn đến hiểu lầm. Toàn bộ chứng từ đang lưu, nếu cần chúng tôi sẽ báo cáo cụ thể đến từng hộ. Chúng tôi coi đây là bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn việc liên kết, hợp tác trồng rừng với bà con.

Về vấn đề này, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Cạn cho rằng, việc liên kết, hợp tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng giữa Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn và người dân là mô hình tốt, vì phát huy nguồn lực, thế mạnh của mỗi bên, nhưng trong mỗi khâu, mỗi công đoạn giữa hai bên cần thống nhất cao, nhất là khối lượng gỗ, giá thành cần được minh bạch, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Các hộ dân kiến nghị, các cấp chính quyền, ngành chức năng và Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn cần công khai kết quả trồng rừng để bảo đảm quyền lợi của người dân.

"Hợp tác trồng rừng với công ty, bà con có thêm việc làm, tăng thu nhập. Khi nhận khoán bảo vệ, chúng tôi không thắc mắc tỷ lệ được hưởng lợi 15% khối lượng, vì đã được hai bên thỏa thuận. Nhưng chúng tôi cần được biết để giám sát quá trình thiết kế khai thác, khối lượng, công khai thác, cước vận chuyển, giá bán gỗ của Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn để hài hòa lợi ích giữa các bên".

NGUYỄN VĂN CHIÊN

(Thôn Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn)

"Trong quá trình thiết kế, lập hồ sơ, thẩm định, Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn cần mời nhân dân thôn Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc tham gia. Trong hồ sơ được thẩm định, phê duyệt có đầy đủ giá bán cây đứng, giá công khai thác, cước vận chuyển, giá bán, lợi nhuận thu được cần công khai cho nhân dân biết. Chúng tôi đang yêu cầu, đối với những diện tích liên kết, hợp tác trồng rừng, Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn cần công khai hồ sơ được thẩm định cho nhân dân biết, giám sát".

NGUYỄN MỸ HẢI

Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Cạn

Bài và ảnh: THẾ BÌNH