Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Cô giáo của con em công nhân nghèo

Thứ Năm, 11/01/2018, 19:22:01
 Font Size:     |        Print

Năm 2009, chị Nguyễn Thị Ngọc, sinh năm 1981, ở phường An Phú, thị xã Thuận An (Bình Dương) mở lớp học tình thương dạy các em nhỏ là con công nhân lao động nghèo. Hơn tám năm miệt mài phụ trách, lớp học tình thương của chị đã giúp hàng trăm em nhỏ biết đọc, biết viết, được trang bị kiến thức cơ bản cấp tiểu học.

Ở khu phố 1 B, phường An Phú, người dân đều gọi chị Ngọc là cô giáo, dù chị không phải là người công tác trong ngành giáo dục. Thấy các em nhỏ là con em công nhân ở trọ gần nhà mình đi học xa xôi bất tiện, xe cộ đông đúc nguy hiểm, bố mẹ các cháu lại bận đi làm ở các doanh nghiệp, không có thời gian đưa, đón, nên Ngọc muốn giúp các em được học ở gần nhà. Năm 2009 chị Ngọc mượn sân trước dãy nhà trọ của gia đình để mở lớp học tình thương và được gia đình ủng hộ. Có được chỗ học gần nhà, số học sinh ngày một đông, từ 20 em lúc đầu đã tăng lên 64 em đang theo học từ lớp 1 đến lớp 5, thời gian học 17 giờ đến 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu, tất cả đều là con của công nhân lao động.

Chị Ngọc thường xuyên cập nhật thông tin về chương trình, nội dung sách giáo khoa, học hỏi nghiệp vụ sư phạm để dạy các cháu. Lớp học tình thương của “cô giáo” Ngọc rất đặc biệt, ngoài vai trò là người trực tiếp giảng dạy, mọi việc của lớp cũng do Ngọc đảm đương, từ sách, tập (vở), bút đến đồng phục cho các em, phụ huynh không phải lo gì cả. Để có kinh phí hoạt động, chị Ngọc đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ và vận động nhiều người tham gia bằng cách thu gom phế liệu để lớp bán đồng nát…

Các em ở lớp học tình thương được tổ chức sinh nhật tham gia các chuyến tham quan ngoại khóa trong tỉnh.

Sống gần gũi với công nhân lao động, Ngọc hiểu được hoàn cảnh khó khăn của từng người. Với những trường hợp khó khăn, Ngọc giúp đỡ bằng cách giảm tiền thuê phòng trọ. Ngoài ra, chị còn tham gia công tác tìm hiểu, cảm hóa các đối tượng lầm lỡ, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Với những việc làm ý nghĩa nêu trên, năm 2015 Ngọc được chọn là một trong 70 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của tỉnh Bình Dương tham gia chương trình “Dâng hương Bác” tại Hà Nội.

TRỌNG MINH (Bình Dương)

Chia sẻ