Hàng bình ổn giá cần "ổn" hơn

Thứ Tư, 10/01/2018, 21:38:04

Nhiều năm qua, chương trình bình ổn giá (CTBOG) được thực hiện ở nhiều địa phương trên cả nước, đã góp phần bình ổn giá thị trường, kiềm chế lạm phát và bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, theo bạn đọc phản ánh, trong quá trình triển khai, CTBOG chưa đáp ứng nhu cầu của đối tượng là người nghèo và người có thu nhập thấp.

Hàng bình ổn giá cần

Gian hàng bình ổn giá của siêu thị Hapro tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Ảnh: MINH HÀ

Theo lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội, mục tiêu của CTBOG là tạo nguồn hàng ổn định cung ứng cho thị trường, nhằm bảo đảm cân đối cung cầu, tránh thiếu hàng gây sốt giá, nhất là trong những dịp cao điểm như lễ, Tết… Chương trình này còn hạn chế các đối tượng đầu tư thu gom hàng và ổn định tâm lý, định hướng người tiêu dùng khi xảy ra thiên tai, bão lũ không mua tích trữ gây "sốt" hàng, tăng giá ảo. Các mặt hàng bình ổn giá đều được Sở Tài chính thẩm định, doanh nghiệp phải thực hiện đúng các quy định về giá bán, không được tự ý tăng giá. Trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp đã dự trữ đầy đủ nguồn hàng, khi xảy ra biến động về giá bán, về lượng hàng, các doanh nghiệp sẵn sàng đưa hàng đến khu vực biến động. CTBOG đã tạo dựng được mối liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung ứng hàng hóa từ nhà sản xuất tới nhà phân phối đến người tiêu dùng; tạo lập được liên kết giữa các doanh nghiệp trên địa bàn và các quận, huyện lân cận. Từ chỗ bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại, chương trình đã tổ chức nhiều chuyến bán hàng lưu động, đưa hàng về nông thôn, các huyện ngoại thành, vùng núi... tiến tới thiết lập nhiều điểm bán cố định tại các khu công nghiệp, các chợ truyền thống, khu vực nông thôn. Ðiều này góp phần không nhỏ giúp đối tượng có thu nhập thấp tiếp cận được với những mặt hàng bình ổn giá.

Nếu như trong những năm đầu mới triển khai, TP Hà Nội chỉ thực hiện bình ổn giá vào các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, thì từ năm 2010 đến nay, chương trình đã được thực hiện mười tháng trong năm. Dự kiến, số lượng hàng hóa chuẩn bị để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhân dân trong dịp Tết năm 2018 gồm: 193 nghìn tấn gạo; 50 nghìn tấn thịt lợn; 14 nghìn tấn thịt gà; 13,8 nghìn tấn thịt bò; 200 triệu quả trứng gia cầm; 220 nghìn tấn rau, củ quả; thực phẩm chế biến 12 nghìn tấn, 3 nghìn tấn bánh mứt kẹo;… Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết tăng 10% đến 15% so với các tháng trong năm. Tại các điểm bán hàng, Sở Công thương yêu cầu doanh nghiệp tổ chức bán đúng các mặt hàng thiết yếu đã cam kết. Hàng hóa tại các điểm bán nhìn chung phong phú, đa dạng, có bao bì, nhãn mác ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.

CTBOG còn có ý nghĩa rất quan trọng, bởi đã tạo cho người tiêu dùng cơ hội mua hàng hóa thiết yếu với giá thấp hơn thị trường 5% đến 15%, nhất là người lao động, người thu nhập thấp; tình trạng thiếu hàng, sốt giá được hạn chế.

Song, thực tế cho thấy, kết quả thực hiện CTBOG tại Hà Nội nói riêng và các địa phương nói chung vẫn tồn tại nhiều bất cập. Số lượng điểm bán chưa nhiều, các điểm đặt sâu trong khu dân cư hầu như không có. Mặt hàng bình ổn vẫn đơn điệu về mẫu mã, chủng loại, chỉ tập trung vào một số nhóm hàng cơ bản như gạo tẻ; thịt lợn, thịt gà, vịt; trứng gà, trứng vịt; thực phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, cá, thủy hải sản tươi, đông lạnh, dầu ăn, đường ăn, rau củ tươi, giấy vở học sinh, cho nên chưa đáp ứng được nhu cầu đông đảo của người tiêu dùng. Mặc dù doanh nghiệp bán hàng bình ổn nhận được nhiều ưu đãi về vốn, vận chuyển, nhưng theo phản ánh của người tiêu dùng, một số điểm trong các siêu thị vẫn bán nhiều mặt hàng cao hơn giá thị trường.

Chị Trần Thị Thu Hương là công nhân ở xã Kim Nỗ (Ðông Anh, Hà Nội) cho biết: "Tôi có nghe về CTBOG, nhưng thật sự chưa bao giờ mua được hàng bình ổn, thậm chí chưa nhìn thấy điểm bán". Chị Hồng Nhung, ở khu tập thể, đường Lê Ðức Thọ, Mỹ Ðình (Hà Nội) nói: "Nhà tôi gần siêu thị Fivimart, tôi cũng thường xuyên mua một số mặt hàng có trong CTBOG. Nhưng rất ít mặt hàng có giá thấp hơn bên ngoài, mà thường bằng hoặc cao hơn. Nếu so sánh hàng ngoài chợ với hàng bình ổn trong siêu thị thì những mặt hàng tươi sống ở chợ tươi ngon, tiện ích hơn".

Theo ý kiến của các chuyên gia, mặc dù đã hơn 10 năm TP Hà Nội thực hiện CTBOG, nhưng đến nay, số lượng điểm bán hàng còn chưa rộng khắp đến các vùng nông thôn, cho nên các đối tượng được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình chưa cao. Hệ thống phân phối hàng mang tính tự phát, chưa theo quy hoạch. Một số ít doanh nghiệp đưa hàng về vùng sâu, vùng xa thì điểm bán hàng lại ở những vị trí không thuận lợi, số lượng hàng ít ỏi… Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát còn gặp nhiều khó khăn do lực lượng mỏng, thời gian xem xét điều chỉnh giá lâu, cho nên có lúc, có nơi đã xảy ra tình trạng giá bán hàng bình ổn cao hơn giá thị trường.

Còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, để nâng cao chất lượng và hiệu quả của CTBOG, đồng thời nhân rộng và phát triển quy mô chương trình, các cấp, ngành cần tập trung phát triển mạng lưới bán hàng bình ổn theo hướng tiếp tục mở rộng ra các địa bàn nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất và chợ truyền thống. Cần mở rộng đối tượng được hỗ trợ vốn vay, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tham gia chương trình. Tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất, phân phối lớn và các địa phương trong việc tạo lập chuỗi sản xuất, cung ứng bền vững các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá. Tổ chức được mạng lưới phân phối hàng bình ổn giá đến các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. kết hợp với các Chương trình người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tổ chức các chuyến bán hàng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, chuẩn bị tốt nguồn hàng chính sách, hàng hỗ trợ và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, mặt hàng phục vụ Tết để cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân.

Chương trình bình ổn giá đã thể hiện được sự quyết tâm của TP Hà Nội, sự vào cuộc mạnh mẽ của các sở, ngành và đồng thuận của doanh nghiệp trên địa bàn. Nhờ đó, từng bước hình thành được mạng lưới phân phối hàng Việt Nam nói chung, hàng bình ổn thị trường nói riêng theo hướng văn minh, hiện đại.

TRẦN THỊ PHƯƠNG LAN

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội

Thực tế, mạng lưới phân phối hàng bình ổn giá chủ yếu vẫn tập trung ở các khu đô thị và hệ thống siêu thị lớn. Còn ở khu vực nông thôn, khu công nghiệp, người dân vẫn chưa có cơ hội để tiếp cận nhiều với mặt hàng này.

NGUYỄN THU AN

(Xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội)

QUANG MINH