Cần sửa chữa, nâng cấp quốc lộ 2

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:56:04
 Font Size:     |        Print

Với chiều dài hơn 300 km, bắt đầu từ ngã ba Nội Bài - Phù Lỗ (Hà Nội), điểm cuối là huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) quốc lộ 2 được ví là “mạch máu” của nền kinh tế các tỉnh miền núi phía bắc. Tuy nhiên, tuyến đường này xuất hiện một số điểm xuống cấp nghiêm trọng, nhất là đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc.

Rẽ vào quốc lộ 2, chẳng ai tin được, đây lại là tuyến quốc lộ có vai trò đặc biệt quan trọng, nối Thủ đô Hà Nội tới địa đầu Tổ quốc Hà Giang, hướng về biên giới Việt Nam - Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Khi chưa có tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, đây là tuyến đường ngắn nhất kết nối Thủ đô với các tỉnh miền núi phía bắc bằng đường bộ. Quan trọng là thế, nhưng vài năm trở lại đây, tuyến quốc lộ huyết mạch này ít được quan tâm đầu tư, cải tạo, đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Nghiêm trọng nhất là đoạn qua địa phận tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều đoạn nền đường sụt lún, nứt vỡ, hằn lún vệt bánh xe, khiến việc điều khiển phương tiện càng khó khăn. Khi đêm tối, đoạn cửa ngõ từ sân bay Nội Bài về Vĩnh Phúc không có đèn đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Chúng tôi nhận thấy đoạn từ Km13 đến Km29+800 đã xuống cấp, mặt đường hư hỏng nặng, nứt vỡ, hằn lún vệt bánh xe, phát sinh ổ gà; điện chiếu sáng không bảo đảm. Ngoài ra, trên tuyến đường xuất hiện một số điểm thường xuyên ngập úng khi có mưa lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng việc đi lại của người dân. Một số điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông cao, nhất là đoạn Km13 - Km18+500 qua địa phận thị xã Phúc Yên; đoạn Km27 - Km28 qua BigC Vĩnh Phúc và đoạn Km29 - Km29+800, khu vực cửa ngõ thành phố Vĩnh Yên thường xuyên ngập sâu, kéo dài khi mưa lớn, gây chia cắt giao thông.

Nguyên nhân do những năm gần đây, lưu lượng các loại xe tải chở vật liệu xây dựng tham gia giao thông ngày càng nhiều. Nhiều xe chở hàng hóa quá tải, quá khổ từ cảng biển Hải Phòng, sân bay Nội Bài tới các tỉnh vùng cao và cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy qua lại làm con đường bị phá nát. Tuyến BOT quốc lộ 2 đã trở thành như tuyến đường giao thông đô thị, nhưng hệ thống thoát nước của những đoạn đi qua khu dân cư và khu công nghiệp của dự án không có tác dụng, nhất là mùa mưa, khiến mặt đường hư hỏng nhanh.

Việc duy tu bảo dưỡng công trình đã được các đơn vị chức năng thực hiện khá thường xuyên, nhưng chỉ đáp ứng yêu cầu sửa chữa ở một số vị trí mặt đường hư hỏng gây mất an toàn giao thông, chưa giải quyết được tình trạng hư hỏng xuống cấp nhanh chóng của toàn dự án.

Được biết, Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên từ Km7+880 đến Km29+800 được thực hiện theo hình thức BOT trong nước do Công ty cổ phần BOT quốc lộ 2 làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ tháng 2-2005, với tổng mức đầu tư tính đến nay là hơn 772 tỷ đồng; đến năm 2009, được Bộ Giao thông vận tải cho phép bắt đầu thu phí hoàn vốn. Như vậy trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng tuyến đường thuộc về Công ty cổ phần BOT quốc lộ 2.

Từ năm 2015, Công ty cổ phần BOT quốc lộ 2 đã tính toán phương án, kế hoạch khắc phục, sửa chữa tuyến đường này một cách căn cơ, nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng tuyến đường cũng như bảo đảm an toàn giao thông cho người dân, giảm thiệt hại kinh tế. Năm 2016, chủ trương này được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận, và tới tháng 5-2017, các phương án tài chính, kế hoạch sửa chữa được thực hiện. Tuy nhiên, đến nay, việc sửa chữa chưa được tiến hành, trong khi lưu lượng xe ngày càng tăng lên, khiến tuyến đường càng xuống cấp.

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi công văn đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ chỉ đạo Công ty cổ phần BOT quốc lộ 2 tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nền, mặt đường và hệ thống chiếu sáng, phát quang hành lang giao thông, mở rộng lòng đường, xử lý ngập úng mặt đường; đóng dải phân cách tại Km15+800 trước cổng Công ty Honda Việt Nam; đầu tư hoàn chỉnh hệ thống điện chiếu sáng từ nút giao đường Bắc Thăng Long - Nội Bài đến Trạm thu phí số 1…

Những hệ lụy từ việc xuống cấp trên tuyến quốc lộ 2 đoạn qua Vĩnh Phúc là rất lớn, đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục để bảo đảm an toàn cho người dân, phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn.

BÍCH VÂN

(Vĩnh Phúc)

Chia sẻ