Cần làm rõ mục đích của việc thay đổi quy hoạch

Thứ Sáu, 08/09/2017, 18:51:14
 Font Size:     |        Print

Vừa qua, Báo Nhân Dân nhận được đơn thư của nhiều doanh nghiệp bày tỏ bức xúc trước việc UBND tỉnh Hải Dương điều chỉnh quy hoạch cụm công nghiệp phía tây đường Ngô Quyền, phường Cẩm Thượng (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Vậy bản chất của việc điều chỉnh quy hoạch này là gì, có thật sự cần thiết phải điều chỉnh như vậy không?

Ngày 5-1-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái ký Quyết định số 82/QÐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương, tỷ lệ 1/2000, theo đó, điều chỉnh mục đích sử dụng đất một phần diện tích đất giao thông (4.514,3 m2) nằm trong khu vực đất công nghiệp phía tây đường Ngô Quyền thành đất sản xuất, kinh doanh (ký hiệu CNC 18). Tiếp đó, ngày 21-2-2017, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 619/QÐ-UBND về việc chuyển mục đích sử dụng cho Công ty TNHH Hải Huyền thuê đất để mở rộng cơ sở kinh doanh thương mại.

Theo đó, chuyển mục đích sử dụng 2.249,4 m2 đất giao thông (đất đường quy hoạch nội bộ cụm công nghiệp) tại cụm công nghiệp phía tây đường Ngô Quyền, phường Cẩm Thượng sang đất cụm công nghiệp và cho Công ty TNHH Hải Huyền thuê để mở rộng dự án cơ sở kinh doanh thương mại. Tiếp đó, ngày 29-3-2017, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 1014/QÐ-UBND về việc chuyển mục đích sử dụng 2.264,9 m2 đất giao thông (quy hoạch đường nội bộ cụm công nghiệp) tại cụm công nghiệp phía tây đường Ngô Quyền, phường Cẩm Thượng sang đất cụm công nghiệp và cho Công ty TNHH Minh Hải thuê để mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Bản chất của việc điều chỉnh quy hoạch này là cắt một phần đường giao thông cho hai doanh nghiệp mở rộng thêm diện tích. Lý giải về việc điều chỉnh quy hoạch, đại diện UBND tỉnh Hải Dương cho biết, do tỉnh không có kinh phí để làm con đường này, các doanh nghiệp cũng không đầu tư tiền để làm và con đường cũng không thật sự cần thiết nên đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao cho doanh nghiệp sử dụng cho đỡ lãng phí.

Trong khi đó, trong bản kiến nghị gửi Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các doanh nghiệp đều khẳng định sẵn sàng bỏ kinh phí tham gia làm con đường này. Cũng theo phản ánh của các doanh nghiệp, con đường này là hết sức cần thiết, giúp kết nối mạng lưới giao thông trong khu vực thuận tiện và phù hợp cả trước mắt và lâu dài, không chỉ đối với các doanh nghiệp mà với cả cộng đồng dân cư và các cơ sở kinh tế - xã hội phía tây đường Ngô Quyền.

Trước đây, khi UBND tỉnh cho các doanh nghiệp thuê đất, thì văn bản quyết định quy hoạch mặt bằng của mỗi dự án đều ấn định, bao gồm: diện tích đất doanh nghiệp được sử dụng và diện tích đất dành để làm đường quy hoạch. Các doanh nghiệp đã phải bỏ tiền đền bù giải phóng mặt bằng cả phần diện tích quy hoạch đường này. Thời điểm đó, các doanh nghiệp đều mới thành lập thì đây là khoản kinh phí không nhỏ. Ðồng thời, căn cứ theo quy hoạch đường, những năm qua, các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng đường giao thông nội bộ, đường dây tải điện đường ống cấp, thoát nước... bám theo chiều dài vỉa hè quy hoạch. Do vậy, việc thay đổi, tháo dỡ sẽ gây nhiều khó khăn, tốn kém cho doanh nghiệp.

Những năm qua, tiền thuế và tiền thuê đất doanh nghiệp đã nộp, đều được tính với hệ số vị trí đất dự án có hai mặt đường. Mặt khác, đường quy hoạch rộng hơn 20 m, còn là đường phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm để xe cứu hỏa có thể hoạt động trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Hiện nay, trong cụm công nghiệp này có những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ xảy ra cháy, nổ, lực lượng lao động lại đông, nếu xảy ra sự cố không được xử lý kịp thời sẽ gây hậu quả khó lường. Trước đó, một số doanh nghiệp trong cụm công nghiệp đầu tư làm một phần đường quy hoạch và các đoạn đấu nối với đường quy hoạch, nay nếu thay đổi, các đường này sẽ thành cụt.

Việc UBND tỉnh Hải Dương điều chỉnh quy hoạch phía tây đường Ngô Quyền để tận dụng một phần diện tích con đường trong cụm công nghiệp cho doanh nghiệp thuê đã phá vỡ quy hoạch chung. Nếu thật sự không cần thiết, tại sao tỉnh không điều chỉnh bỏ luôn cả con đường, mà chỉ điều chỉnh một đoạn, bỏ lửng phần còn lại? Việc điều chỉnh quy hoạch này giúp hai doanh nghiệp mở rộng được diện tích nhưng đã ảnh hưởng đến hàng loạt doanh nghiệp khác trong cụm công nghiệp. Phần diện tích này do các doanh nghiệp bỏ tiền đền bù giải phóng mặt bằng, nay giao cho doanh nghiệp khác sử dụng nhưng không đề cập đến quyền lợi của các doanh nghiệp đã bỏ tiền ra trước đây.

Các doanh nghiệp đã nhiều lần gửi đơn, kiến nghị đến các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền của tỉnh Hải Dương nhưng đều không được hồi đáp. Dư luận cho rằng, sự điều chỉnh quy hoạch này chỉ vì lợi ích của một, hai doanh nghiệp mà ảnh hưởng đến quy hoạch chung, gây thiệt hại và mất lòng tin của nhiều doanh nghiệp khác.

QUỐC VIỆT và QUỐC VINH

Chia sẻ