Điều tra qua thư bạn đọc

Giao đất tái định cư trên giấy

Thứ Tư, 30/08/2017, 19:53:49
 Font Size:     |        Print
 

Đã nhiều năm qua, sáu tuyến đường ở trung tâm TP Bắc Cạn vẫn chưa được giải phóng mặt bằng.

Sau khi dỡ nhà cửa, nhường đất cho công trình xây dựng khu tái định cư Đức Xuân và Trung tâm Y tế TP Bắc Cạn (Bắc Cạn), sáu năm qua nhiều hộ dân ở đây vẫn chưa được giao đất tái định cư, phải đi thuê nhà ở, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Trong năm 2009 và 2010, UBND thị xã Bắc Cạn (nay là TP Bắc Cạn) thu hồi đất của nhiều hộ dân ở tổ 11C, phường Ðức Xuân để lấy mặt bằng xây dựng Trung tâm Y tế TP Bắc Cạn và khu tái định cư Ðức Xuân nhằm sắp xếp lại dân cư, chỉnh trang đô thị. Sau khi thu hồi đất của 14 hộ dân, UBND thị xã Bắc Cạn giao cho mỗi hộ một lô đất ở khu tái định cư Ðức Xuân để làm nhà, ổn định cuộc sống, kèm với đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, UBND thị xã Bắc Cạn không có quỹ đất sạch để giao cho 14 hộ dân trên thực địa, một số hộ được giao đất tái định cư nhưng diện tích lại thiếu so với giấy tờ được cấp trên sổ đỏ.

Năm 2009, anh Ma Ngọc Thành ở tổ 11C, phường Ðức Xuân bị thu hồi 156 m2 đất ở, "đổi lại" năm 2011, anh được UBND thị xã Bắc Cạn giao lô đất B48, với diện tích 88 m2, địa chỉ tại khu tái định cư Ðức Xuân, được cấp sổ đỏ số BC 067406, do Phó Chủ tịch UBND thị xã Bắc Cạn Trịnh Ðình Sính ký. Tuy nhiên, khi chuẩn bị làm nhà, anh Thành được cán bộ chức năng của thị xã Bắc Cạn xuống giao đất trên thực địa thì phát hiện lô đất được giao đang thuộc quyền sử dụng của hai cá nhân khác. Từ năm 2011 đến nay, anh Thành nhiều lần làm đơn gửi các cấp chính quyền tỉnh Bắc Cạn bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Gia đình chị Ngô Thị Huyền được giao đất trên thực địa, nhưng lô đất mà UBND thị xã Bắc Cạn giao còn thiếu đến một phần ba diện tích. Cụ thể, gia đình chị Huyền được giao một lô đất ở tổ 11C, phường Ðức Xuân với diện tích 75 m2, nhưng khi nhận đất trên thực địa chỉ có 50 m2. Sau nhiều lần kiến nghị để "đòi" lại diện tích đất còn thiếu nhưng không có kết quả, chị Huyền đành làm ngôi nhà nhỏ trên diện tích 50 m2. Việc buôn bán, sinh hoạt rất ngột ngạt vì diện tích chật hẹp khiến chị Huyền bức xúc: "Rất nhiều lần tôi kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, nhưng đến nay quyền lợi chính đáng của gia đình vẫn chưa được giải quyết".

Trên địa bàn tổ 11C, có 14 gia đình bị thu hồi đất để xây dựng khu dân cư Ðức Xuân và Trung tâm Y tế TP Bắc Cạn, sau đó họ được giao một lô đất tại khu tái định cư Ðức Xuân, kèm theo sổ đỏ, nhưng trên thực tế không có đất. Tổ trưởng tổ 11C, phường Ðức Xuân Nguyễn Thị Hoa cho biết: Khi giải phóng mặt bằng để thi công các công trình công cộng, người dân đã chấp hành tốt. Nhưng suốt sáu năm qua, các hộ không được giao đất tái định cư. Vì không có đất để làm nhà, cho nên các gia đình phải đi thuê hoặc ở nhờ, cuộc sống rất khó khăn. Người dân bức xúc, nhiều lần kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HÐND các cấp, nhưng đến nay việc này vẫn chưa được giải quyết.

Về nguyên tắc, sau khi thu hồi đất của người dân để có mặt bằng xây dựng khu tái định cư Ðức Xuân và Trung tâm Y tế TP Bắc Cạn, chính quyền thị xã Bắc Cạn (nay là TP Bắc Cạn) phải có quỹ đất để giao cho người dân tái định cư. Nhưng do phương án giải phóng mặt bằng không triệt để, cho nên trên thực tế không có đất tái định cư.

Làm việc với phóng viên, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Cạn Ðinh Quang Tuyên cho biết: "Ngoài việc 14 gia đình nêu trên chưa được giao đất, còn có tình trạng hộ được giao đất nhưng diện tích lại thiếu, dẫn đến bức xúc của người dân kéo dài trong nhiều năm qua. Thời điểm đó, thị xã Bắc Cạn chưa thực hiện tốt phương án giải phóng mặt bằng. Nhiều hộ vẫn chưa nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng, do đó không có quỹ đất sạch để giao cho các hộ thuộc diện tái định cư".

Ðề nghị UBND tỉnh Bắc Cạn cùng các sở, ban, ngành và TP Bắc Cạn sớm có giải pháp để người dân ổn định cuộc sống.

Việc chính quyền TP Bắc Cạn đã cấp sổ đỏ, nhưng không có quỹ đất ở khu tái định cư Đức Xuân để giao cho các hộ, một số hộ được giao chưa đủ diện tích là vấn đề tồn tại từ nhiều năm trước. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, chúng tôi đang xây dựng phương án giao đất cho các hộ này tại khu đô thị phía nam TP Bắc Cạn. Đối với trường hợp chưa được giao đủ diện tích đất, chúng tôi cũng sẽ có phương án giải quyết.

ĐINH QUANG TUYÊN
Chủ tịch UBND thành phố Bắc Cạn, tỉnh Bắc Cạn

Bài và ảnh: THẾ BÌNH

Chia sẻ