Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Người cựu chiến binh gương mẫu ở Hòa Thuận Tây

Thứ Năm, 10/08/2017, 14:28:43
 Font Size:     |        Print

Với 85 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Ðảng, 42 năm tuổi quân, gần 50 năm gắn bó với nghề chữa bệnh..., Trung tá, bác sĩ Hồ Minh Thân, hiện là hội viên Cựu chiến binh gương mẫu ở tổ 19A phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Ðà Nẵng, ai cũng biết đến và quý mến.

Trong câu chuyện đượm hương và nồng ấm, ông Thân kể cho chúng tôi nghe về đời mình, ở đó có tấm lòng của một con người nhân hậu, hết lòng với nghề; cuộc đời của một người dân yêu nước, một lòng theo Ðảng, theo cách mạng.

Từ nhỏ, ông sinh sống ở Thái-lan, đến năm 18 tuổi giác ngộ cách mạng và trốn sang Lào xin gia nhập Việt Minh, tham gia kháng chiến. Sau năm 1954, ông xung phong đi học y tá, rồi được cử về nước học bác sĩ tại Hà Nội. Trong các cuộc kháng chiến, ông Thân có mặt khắp các chiến trường khốc liệt và gian khổ...

Về hưu, dù vợ chồng đều là bác sĩ giỏi, nhưng ông Thân không mở phòng khám riêng, mà chỉ đến từng nhà trong tổ, trong khối phố khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con.

Dẫu mưa gió hay đêm khuya, hễ có người gọi nhờ là ông bà lại vội vã xách hộp dụng cụ, thuốc men đến. Nhiều người trong khu phố, như bà Tần, bà Bí, ông Ðiền, ông Thuyên, từng được ông bà chữa trị, nay vẫn thường xuyên nhắc, coi như ân nhân cứu mạng. Bà Nguyễn Thị Thu, vợ bác sĩ, Thầy thuốc Ưu tú Hồ Minh Thân, kể: Kỷ niệm sâu sắc đối với ông bà là, mùa đông năm 1999, mưa tầm tã, hơn 12 giờ đêm, ông bà nhận cuộc gọi từ gia đình một cháu bé bị ngộ độc thực phẩm. Trong cái rét cắt da cắt thịt, ông bà đèo nhau trên chiếc xe máy cũ tới tận nơi. Cậu bé được cứu kịp thời, qua cơn nguy kịch, rồi ông bà cùng bố mẹ cháu đưa bé vào bệnh viện. Các bác sĩ bệnh viện không khỏi xúc động, bảo: "Chậm chút nữa, không có bác Thân là khó lòng cứu được cháu". Năm tháng trôi qua, đứa bé nay đã trưởng thành, vẫn thường xuyên cùng gia đình đến thăm hỏi, chia sẻ với ông bà như người ruột thịt. Bà con lối xóm cho biết: Trước giờ, ông Thân chưa lấy tiền khám bệnh của ai. Thậm chí, nhà nào nghèo ông cho luôn tiền thuốc, còn lại thì kê đơn để bệnh nhân tự đi mua. Mấy hiệu thuốc gần nhà ông biết vậy, nên bán thuốc cho ông với giá gốc, coi như cùng ông làm việc thiện.

Ôm hộp thuốc cũ trên tay, ông Thân đọc tên từng loại thuốc dùng đặc trị bệnh gì và bộc bạch: "Nay yếu rồi, không đi lại khám chữa bệnh cho bà con được nữa. Hộp thuốc giữ lại làm kỷ niệm cho đỡ nhớ nghề".

HỒNG THỊNH và THANH NGUYỄN (Đà Nẵng)

Chia sẻ