Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Hết lòng vì người bệnh nghèo

Thứ Năm, 18/05/2017, 20:20:17
 Font Size:     |        Print

Suốt gần 25 năm khoác trên mình mầu xanh áo lính, dù ở cương vị nào, Thượng tá Nguyễn Bích Phượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân - dân y tỉnh Sóc Trăng luôn tận tâm với công việc, hết lòng chăm sóc người bệnh nghèo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với cái tâm của người thầy thuốc, chị không ngừng tìm tòi học hỏi, nghiên cứu để tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong chẩn đoán và điều trị. Chị làm việc không biết mệt mỏi, hễ có ca bệnh quan trọng nào là có mặt ngay để thăm khám, động viên người bệnh, rồi nhắc nhở mọi người phục vụ tốt người bệnh. Chị đã truyền lửa đam mê cho mọi người. Thấy hoàn cảnh của bà Sơn Thị Thon ở xã An Mỹ, huyện Kế Sách, nghèo khó, lại phải lo chạy chữa cho đứa con gái bị dị tật bẩm sinh, chị Phượng cùng đội ngũ y, bác sĩ nơi đây tận tình điều trị, chăm sóc, rồi miễn giảm tiền thuốc cho bà. Bà Thon xúc động cho biết: "Sau khi đến đây điều trị, con tôi đã giảm bệnh rất nhiều. Tôi biết ơn bác sĩ Phượng và bệnh viện nhiều lắm!". Thời gian qua, có rất nhiều người bệnh nghèo được chị Phượng hết lòng chăm sóc, giúp đỡ như gia đình bà Thon.

Bệnh viện Quân - dân y tỉnh Sóc Trăng được thành lập năm 2011, số người đến khám và điều trị ngày càng đông. Ðể giảm bớt khó khăn cho người nghèo, chị Phượng đề xuất với Ban Giám đốc bệnh viện phối hợp câu lạc bộ "Phụ nữ nhân ái" thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Sóc Trăng xây dựng mô hình "Bếp ăn từ thiện". Ngay sau đó, mô hình này được thành lập, chị là người "đứng mũi chịu sào" từ quản lý, kiểm tra đến hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm, chế biến thức ăn, làm sao cho bếp ăn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phần ăn đủ dinh dưỡng. Ðến nay, bếp ăn đã cấp phát được hơn 110 nghìn suất cơm, với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng, do các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị đóng góp. Mỗi ngày, bếp ăn cấp phát hơn 200 suất ăn cho người nghèo cả buổi trưa lẫn buổi chiều, riêng thứ bảy và Chủ nhật còn cấp thêm mì gói hoặc cháo vào buổi sáng.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, là tấm gương sáng của người thầy thuốc, chị Phượng còn nhiệt tình tham gia công tác hội. Trong suốt thời gian dài, chị luôn được tập thể tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, chị cùng Ban Chấp hành Hội xây dựng nội dung hoạt động cụ thể, đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ phù hợp với điều kiện của từng chi, tổ hội, được các hội viên đồng thuận cao, tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Chị còn là một phụ nữ đảm đang, luôn giữ lửa hạnh phúc cho mái ấm gia đình.

Với sự phấn đấu, cống hiến hết mình, Thượng tá Nguyễn Bích Phượng đã được T.Ư Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng, Cục Chính trị Quân khu 9 và Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng tặng thưởng nhiều bằng khen, danh hiệu.

THẾ BẢO (Sóc Trăng)

Dự án triển khai chậm, dân khổ vì ô nhiễm

Năm 2009, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư "Cải tạo môi trường vệ sinh khu dân cư chung quanh mương thoát nước Thụy Khuê - đoạn từ dốc La Pho đến cống Ðõ", với tổng kinh phí hơn 224 tỷ đồng, giao Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư. Sau đó, dự án được giao lại cho UBND quận Tây Hồ làm chủ đầu tư, đơn vị thực hiện là Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ. Theo thiết kế, mương thoát nước được xây dựng với hệ thống cống hộp hai làn, mặt đường rộng từ 9 m đến 11,5 m, có vỉa hè hai bên và hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại. Công trình chính thức khởi công vào cuối năm 2011, thời gian xây dựng khoảng 500 ngày. Nhưng không lâu sau, các hộ dân được thông báo dự án phải tạm dừng mà không rõ lý do và không biết đến bao giờ sẽ tiếp tục thực hiện.

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân trên địa bàn phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội), nhất là đoạn từ dốc La Pho đến cống Ðõ luôn phải sống chung với rác rưởi, mùi hôi nồng nặc bốc lên từ mương thoát nước Thụy Khuê. Bà Nguyễn Thị Minh, ở phường Thụy Khuê cho biết: "Khoảng 10 năm nay, mương thoát nước này bị ô nhiễm bởi rác thải, nước thải sinh hoạt của các hộ dân chung quanh thải ra. Càng ngày mức độ ô nhiễm càng nghiêm trọng, nhiều hôm cả gia đình tôi và hàng xóm phải đeo khẩu trang đi ngủ vì không chịu được mùi nước thải xộc lên…".

Theo anh Nguyễn Tuấn Anh, ở phường Thụy Khuê: "Những ngày nóng nực, ruồi, muỗi và mùi hôi bốc lên từ mương nước khiến chúng tôi không thể ăn hết bữa cơm. Vào những hôm trời mưa to, nước bẩn và rác thải còn tràn cả vào nhà tôi…". Giải thích về việc thời gian thi công bị kéo dài, ông Nguyễn Công Quảng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án (BQLDA) quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết: Do không bố trí được vốn để thực hiện dự án, cho nên sau khi khởi công khoảng ba tháng, thành phố đã đưa dự án vào danh mục tạm đình, tạm hoãn. Năm 2015, thành phố đã điều chỉnh tổng mức đầu tư hơn 421 tỷ đồng để tiếp tục thực hiện dự án; đồng thời UBND quận Tây Hồ giao BQLDA quận là đơn vị thực hiện. Ðể bảo đảm đến năm 2018 sẽ đưa công trình vào sử dụng, các nhà thầu đang khẩn trương thi công các hạng mục của dự án.

Cũng nói về nguyên nhân tiến độ thực hiện dự án bị chậm, ông Nguyễn Công Quảng cho rằng: Quá trình chuyển giao thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian bởi việc xác định nguồn gốc đất của các gia đình để bồi thường; sự thay đổi chính sách bồi thường của thành phố đối với các hộ dân trong dự án; chưa bố trí được nhà tái định cư cho các hộ dân bị di dời; khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng; mặt bằng thi công rất hẹp, không thể tập kết nhiều máy móc…

Ðể những hộ dân sinh sống tại đây không còn lo lắng rác thải tràn vào nhà mỗi khi trời mưa; mùi xú uế bốc lên từ mương nước,… UBND thành phố Hà Nội và quận Tây Hồ sớm chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh; có nhiều phương án phù hợp, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án…

Minh Duy (Hà Nội)

Chia sẻ