Cảnh báo tình trạng ngộ độc rượu ngâm rễ, củ cây rừng

Thứ Sáu, 14/04/2017, 20:36:28
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều loại rượu ngâm rễ, củ cây rừng rất khó kiểm chứng chất lượng và độ an toàn.

Nhiều bạn đọc phản ánh, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn liên tục xảy ra các vụ ngộ độc rượu ngâm với rễ, củ của nhiều loại cây rừng. Tình trạng người dân địa phương ngâm rượu với nhiều loại rễ, củ cây rừng đang diễn ra phổ biến và đã dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 23-3, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Bắc Cạn, tiếp nhận và cấp cứu ba trường hợp nhập viện do bị ngộ độc rượu. Ba người bệnh này cùng trú tại thôn Bắc Lanh Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông, nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, da tái nhợt, tê lưỡi, nôn, hoa mắt chóng mặt, mắt mờ không nhìn thấy… Qua xét nghiệm, thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bắc Cạn phát hiện, cả ba người bệnh đều uống cùng một loại rượu ngâm với rễ và củ của nhiều loại cây rừng, trong đó có triệu chứng của ngộ độc Acconitin - đây là chất độc có trong củ ấu tẩu. Các y, bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc cấp cứu, truyền dịch, dùng thuốc và tiến hành rửa dạ dày... cho nên đã qua cơn nguy kịch, hồi phục và ra viện sau mấy ngày điều trị.

Sau đó một ngày, ngày 24-3, Bệnh viện Đa khoa Bắc Cạn lại tiếp nhận hai trường hợp ở phường Đức Xuân, TP Bắc Cạn, bị ngộ độc rượu ngâm với củ ấu tẩu. Sau khi được cấp cứu, hồi tỉnh, một trong hai nạn nhân là anh Luân Văn Thể ở phường Đức Xuân cho biết: Sau khoảng 20 phút uống rượu ngâm với ấu tẩu thì xuất hiện các triệu chứng tê lưỡi, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, khó thở và phải đi cấp cứu.

Trước đó, vào ngày 11- 2, tại gia đình mình, ông Bàn Kim Thanh và ba người khác ở cùng thôn Khuổi Đeng II, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới ăn trứng gà đun với rượu và bột củ ấu tẩu. Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả bốn người đều xuất hiện cảm giác buồn nôn và nôn, kèm theo cảm giác tê bì ở đầu lưỡi, khoang miệng... cả bốn người được khẩn trương đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Cạn. Vào tháng 12-2015, cũng tại xã Tân Sơn xảy ra vụ ngộ độc do ăn trứng gà đun với rượu và bột củ ấu tẩu. Vụ ngộ độc này cũng khiến bốn người trong một gia đình phải đi viện cấp cứu.

Ngay sau khi ba người ở thôn Bắc Lanh Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông uống rượu ngâm với củ và rễ cây bị ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Cạn đã cử đoàn cán bộ đến tìm hiểu thực tế, tìm thấy trong bình rượu mà những người này đã uống có ngâm với củ ấu tẩu, cây sâm đất, cây mật gấu và một số củ cây rừng… nghi có độc tính cao. Bác sĩ Nguyễn Thái Hồng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Cạn cho biết: Củ ấu tẩu là một loại dược liệu, ngâm với rượu, dùng để xoa bóp chữa bệnh khớp, đau xương nói chung. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, cùng với xoa bóp thì có thể uống một tí rượu ngâm ấu tẩu thì sẽ hiệu quả hơn. Quan niệm này là sai lầm, vì ấu tẩu có độc tính cao, sau khi uống sẽ gây co thắt đường hô hấp, suy hô hấp có thể dẫn đến chết người.

Tại nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng nông thôn, gia đình nào cũng có vài ba bình rượu ngâm với rễ, củ cây rừng. Khi có khách thăm, chủ nhà mang ra uống. Hỏi rượu mua ở đâu, có nguồn gốc xuất xứ không thì chỉ biết là rượu nấu thủ công, chất lượng ra sao không biết, thậm chí rượu ngâm với rễ và gốc cây gì, thì nhiều chủ nhà không biết, chỉ nghe nói hoặc theo kinh nghiệm dân gian rồi đi lên rừng tìm, hoặc mua về ngâm rượu uống. Đặc biệt, việc sử dụng củ ấu tẩu để chế biến nhiều món ăn diễn ra khá phổ biến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện Chợ Mới, Ngân Sơn, Ba Bể, Pác Nặm.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Cao, Chi cục trưởng An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Cạn cho biết: Tình trạng sử dụng các loại rễ cây, củ cây rừng để ngâm rượu uống; sử dụng củ ấu tẩu chế biến món ăn diễn ra khá phổ biến. Nếu không biết cách sử dụng củ ấu tẩu, ngâm rượu với rễ, củ cây rừng mà không biết rõ công dụng sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Trường hợp sử dụng rượu ngâm ấu tẩu dùng để xoa bóp ngoài da phải dán nhãn rõ ràng, cất giữ nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em và người già để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Thực tế trên địa bàn tỉnh, đã có nhiều vụ ngộ độc củ ấu tẩu, uống rượu ngâm rễ, củ cây rừng dẫn đến chết người. Các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh Bắc Cạn cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, cần có giải pháp xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.

“Khi có biểu hiện ngộ độc củ ấu tẩu, ngộ độc rượu ngâm với rễ và củ cây rừng, cần nhanh chóng gây nôn cho bệnh nhân, sau đó khẩn trương đưa tới bệnh viện cấp cứu. Tuyệt đối không để người bị ngộ độc ở nhà để tự theo dõi và điều trị, người bệnh có thể nhanh chóng bị suy hô hấp, loạn nhịp tim dẫn đến tử vong”.

ĐINH THỊ ĐẦM

Phó Khoa phụ trách Khoa Hồi sức tích cực

và Chống độc, Bệnh viện đa khoa Bắc Cạn

“Trong y học cổ truyền, củ ấu tẩu nói riêng, nhiều loại rễ, củ cây rừng có tác dụng chữa bệnh rất tốt khi có kiến thức chuyên môn và sử dụng đúng liều lượng, đúng cách. Tuy nhiên, nếu không biết thật rõ tác dụng của từng loại rễ cây, củ cây rừng, người dân tuyệt đối không được dùng để ngâm rượu uống, hoặc chế biến làm thực phẩm. Vì nhiều loại rễ, củ cây rừng chứa độc tính cao, có thể dẫn đến chết người”.

NGUYỄN THANH CAO

Chi Cục trưởng An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Cạn

THẾ BÌNH

Chia sẻ