Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 10/04/2017, 04:20:30
 Font Size:     |        Print

Báo Nhân Dân có công văn gửi đồng chí Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường phản ánh đơn của bà Võ Thị Ngọc Toan, có hộ khẩu thường trú tại nhà số 22, đường Lê Lợi, phường Lê Lợi (TP Quy Nhơn, Bình Định) khiếu nại về nhà đất.

Cụ thể: Năm 1962, gia đình bà Toan có mua một lô đất diện tích là 150 m2, tại số 39-41/15 đường Lê Lợi, thị xã Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (nay là nhà số 22 đường Lê Lợi, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn) của gia đình ông Phạm Bá Hoàn. Từ năm 1963 đến năm 1969, gia đình bà Toan được Tỉnh trưởng tỉnh Bình Định cấp hai Giấy phép xây dựng nhà cao tầng tại mảnh đất nêu trên. Gia đình bà Toan đã sinh sống ổn định trên đất này đến năm 1976, thì chính quyền địa phương mượn tầng một ngôi nhà để sử dụng, sau đó không trả lại. Từ năm 1989 đến nay, gia đình bà Toan nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng không được xem xét, giải quyết. Ngoài ra, khiếu nại của bà Toan đã được Văn phòng Chính phủ có văn bản chuyển về UBND tỉnh Bình Định kiểm tra, giải quyết theo quy định nhưng không được UBND tỉnh giải quyết. Tháng 11-2016, chính quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ ngôi nhà, gia đình bà không còn chỗ nào để ở, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.

Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được văn bản trả lời số 81/TTr-TDXLĐT của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, nội dung chính như sau: Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung đơn khiếu nại của gia đình bà Võ Thị Ngọc Toan đến UBND tỉnh Bình Định để kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

* Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Sơn phối hợp các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát khai thác tài nguyên đất trên địa bàn

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 271/UBND-TNMT của UBND huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) trả lời đơn bạn đọc phản ánh việc khai thác tài nguyên đất trái phép, gây mất an ninh trật tự tại xã Đông Văn (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa). UBND huyện Đông Sơn báo cáo cụ thể như sau: Trong hai năm 2016 và 2017, khi triển khai các dự án đi qua xã Đông Văn như: Dự án đường vành đai phía tây TP Thanh Hóa; Dự án cải tạo sông Cầu Ê đoạn qua huyện Đông Sơn. Trong đó, dự án đường vanh đai phía tây TP Thanh Hóa có đoạn cắt qua khu hồ sâu thuộc khu vực trước đây UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ đất cho nhà máy gạch K2 Đông Văn, cần phải đào sâu kè ta-luy sát với nhà máy gạch K2, trong quá trình thi công có vận chuyển một số xe đất thừa cho nhà máy gạch K2. Khi phát hiện sự việc, ngày 22-12-2016, Chủ tịch UBND huyện đã có công văn số 1749/UBND-TNMT yêu cầu Công ty cổ phần xây dựng Hancop.r2 dừng ngay việc khai thác, vận chuyển đất thừa đi nơi khác. Đồng thời, giao UBND xã Đông Văn thường xuyên kiểm tra, giám sát, không để tái diễn tình trạng khai thác trái phép, gây mất an ninh trật tự. Để bảo đảm an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Đông Văn, UBND huyện đã chỉ đạo: Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan, UBND xã Đông Văn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, khai thác tài nguyên đất trên địa bàn xã Đông Văn; xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm (nếu có); yêu cầu công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn xã Đông Văn; giao UBND xã Đông Văn thường xuyên kiểm tra, giám sát, tránh để xảy ra tình trạng vận chuyển đất trái phép; đối với các dự án khi thi công có đất thừa, UBND huyện sẽ yêu cầu các đơn vị lập hồ sơ trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho đổ thải đi nơi khác theo đúng quy định.

Chia sẻ