Bị thương gần 45 năm vẫn chưa được công nhận thương binh

Thứ Tư, 08/03/2017, 19:23:57
 Font Size:     |        Print

Gần 45 năm mang trên mình vết thương chiến tranh, với gần 10 năm đi tìm sự thật bị đánh tráo, ba năm có đơn đề nghị được giám định thương tật, mong được công nhận là thương binh, nhưng đến nay nguyện vọng chính đáng ấy của cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hùng, ở xóm Đông, xã Đồng Bẩm (TP Thái Nguyên, Thái Nguyên) vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Hồ sơ bị đánh tráo

Gần 70 tuổi, trải qua nhiều cương vị công tác trước khi về hưu, nhưng ông Nguyễn Mạnh Hùng vẫn nhớ như in cái lần bị thương khi đang thực hiện nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Đó là vào đầu tháng 8-1972, để chuẩn bị cho trận đánh phối hợp bộ binh vào đồi Cây Mít, ở phía tây làng Như Lệ, xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị, Quảng Trị), ông Hùng khi đó là Trung đội trưởng, Trung đội 2, Đại đội 14, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 203 (Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp) được cấp trên giao nhiệm vụ cùng đồng chí Nguyên, trợ lý tham mưu Tiểu đoàn 3 và chiến sĩ Lê Văn Hiếu đi trinh sát một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ của địch mới đánh chiếm đồi Cây Mít. Trong khi trinh sát địa hình để chuẩn bị cho các mũi tiến công của xe tăng, ông và đồng đội bị địch phục kích bất ngờ. Chiến sĩ Lê Văn Hiếu, quê ở Thanh Hóa hy sinh tại chỗ, ông và đồng chí Nguyên vừa đánh trả vừa lùi về được một đoạn thì bị địch bắn đạn cối. Ông bị một mảnh đạn găm vào khuỷu tay phải, một mảnh ở đỉnh đầu trái và một mảnh ở bắp chân phải. Được một đơn vị bộ binh bắn hỗ trợ kịp thời và băng bó vết thương, ông và đồng đội rút về đơn vị an toàn.

Điều trị tại bệnh viện huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) được một tháng thì ông Nguyễn Mạnh Hùng trở lại đơn vị tiếp tục chiến đấu. Trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị, rồi bảo vệ thành cổ Quảng Trị, ông tham gia trinh sát và trực tiếp chiến đấu nhiều trận đánh ác liệt. Hòa bình lập lại, ông Nguyễn Mạnh Hùng được chuyển ngành về công tác tại Trường Đoàn Trung ương, rồi Trường cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên cho đến khi về hưu. Ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến, Huân chương Chiến sĩ giải phóng, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Kỷ niệm chương Chiến sĩ bảo vệ thành cổ Quảng Trị 81 ngày đêm năm 1972.

Năm 2007, trong một lần trở lại thăm đơn vị, ông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Phòng chính trị Trung đoàn 203 cho xem sổ đăng ký danh sách bị thương của Trung đoàn thì phát hiện tại quyển số 1, số thứ tự 271, tên của ông đã bị tẩy xóa, viết đè lên tên của một người khác là Nguyễn Việt Hùng, quê ở Vĩnh Phúc. Ông đã đề nghị Trung đoàn 203, Cục Chính trị, Ban chính sách Quân đoàn 2 cấp giấy chứng nhận bị thương cho ông đúng như trong hồ sơ của Trung đoàn, đồng thời làm rõ việc tẩy xóa, sửa chữa hồ sơ gốc danh sách bị thương. Tuy nhiên, những đề nghị của ông đã rơi vào im lặng trong một thời gian dài...

Gian nan đi tìm sự thật

Ngày 17-6-2013, ông Nguyễn Mạnh Hùng có đơn gửi đồng chí Tư lệnh Quân đoàn 2, đồng kính gửi các đồng chí: Chính ủy, Cục trưởng Cục Chính trị, Viện trưởng Viện Kiểm sát quân sự (KSQS), Chánh án Tòa án quân sự Quân đoàn 2, trình bày sự việc nêu trên, đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm minh, đồng thời cấp giấy chứng thương cho ông đúng như hồ sơ gốc. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Ngày 10-7-2013, Viện KSQS Quân đoàn 2 có văn bản gửi Phòng giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng yêu cầu giám định xác định nội dung nguyên thủy của tài liệu bị tẩy xóa, dán giấy và viết chèn đè trong quyển sổ danh sách thương binh của Trung đoàn 203. Ngày 12-7-2013, Phòng giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng có Kết luận số 56/KL-GĐKTHS, nêu rõ: “Nội dung nguyên thủy ghi thông tin tại dòng có số thứ tự 271, tờ số 32 và 33 trong quyển sổ danh sách thương binh của Trung đoàn 203, quyển số 1 trước khi bị tẩy xóa, dán giấy và viết chèn đè lên là như sau: Họ và tên: Nguyễn Mạnh Hùng; năm sinh: 1949, quê quán: Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên); nhập ngũ: Tháng 4-1968; ngày vào Đảng: tháng 2-1971; ngày bị thương 7-8-1972; cấp bậc khi bị thương: H3; đơn vị bị thương: C15-D3; trường hợp bị thương: đi trinh sát bị địch bắn.

Ngày 24-7-2013, Viện KSQS Quân đoàn 2 đã ban hành Kết luận số 01/KL-VKS kết luận việc xác minh, giải quyết đơn đề nghị của ông Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ: Tháng 9-1998, đồng chí đại tá Nguyễn Việt Hùng, Hiệu trưởng Trường sĩ quan Tăng thiết giáp đến Trung đoàn xe tăng 203 gặp các đồng chí chỉ huy đề nghị xác nhận bị thương để làm chế độ thương binh. Đồng chí Nguyễn Xuân Phan, Trung đoàn trưởng giao nhiệm vụ đồng chí Nguyễn Trung Hà, trợ lý cán bộ chính sách trung đoàn rà soát trong danh sách thương binh của trung đoàn xem có tên đồng chí Nguyễn Việt Hùng không. Đồng chí Hà báo cáo lại là không có tên đồng chí Nguyễn Việt Hùng trong danh sách thương binh. Nhưng sau đó, đồng chí Nguyễn Xuân Phan đã giao cho đồng chí Hà làm thủ tục, hồ sơ cho đồng chí Nguyễn Việt Hùng làm giám định thương binh.

Thực hiện chỉ đạo nêu trên, đồng chí Hà đã cắt giấy dán đè lên tên một người có tên là Nguyễn Mạnh Hùng ở số thứ tự 271, quyển đăng ký thương binh Trung đoàn 203, viết tên đồng chí Nguyễn Việt Hùng, năm sinh, ngày nhập ngũ... lên trên tờ giấy đó và đem đi phô-tô, đồng thời viết xác nhận của Trung đoàn 203 vào đơn đề nghị của đồng chí Nguyễn Việt Hùng, ghi ngày 12-9-1998, với nội dung: “Trường hợp bị thương của đồng chí Hùng là đúng, có đăng ký trong hồ sơ đơn vị quản lý theo số 271, quyển số 1, trang 31 dùng năm 1972. Đề nghị các cơ quan xem xét giám định cho đồng chí Hùng”. Đồng chí Trung đoàn trưởng, trung tá Nguyễn Xuân Phan ký tên đóng dấu. Biên bản giám định y khoa số 2858/GĐYK, tại phiên họp ngày 15-4-1999, kết luận đồng chí Nguyễn Việt Hùng xếp hạng 4, tỷ lệ mất sức lao động 34%. Ngày 8-7-2013, ông Nguyễn Việt Hùng có bản tường trình về việc làm hồ sơ thương tật và đề nghị: “Hủy hồ sơ mà Trung đoàn 203 đã xác nhận cho tôi và cắt chế độ thương tật mà theo hồ sơ tôi đã được hưởng... Trả lại sự thật về hồ sơ gốc và chứng nhận cho đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng làm hồ sơ giám định thương tật”.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Viện KSQS Quân đoàn 2 đã có kết luận về việc xử lý kỷ luật những đồng chí vi phạm, đồng thời đề nghị: Trung đoàn 203 (nay là Lữ đoàn 203) phối hợp các cơ quan chức năng xác nhận trường hợp bị thương của ông Nguyễn Mạnh Hùng, sinh năm 1949, trú quán: xã Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên theo thẩm quyền. Tiếp đó, ngày 24-7-2013, Lữ đoàn 203, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 đã có văn bản xác nhận số 01/XN-LĐ xác nhận ông Nguyễn Mạnh Hùng bị thương. Tại văn bản này nêu rõ: “Lữ đoàn xe tăng 203 xác nhận làm bằng chứng để cơ quan chính sách địa phương có cơ sở làm chế độ chính sách cho đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng theo chế độ chính sách hiện hành”.

Nhưng vẫn chưa được hưởng chế độ thương binh

Những tưởng khi sự thật đã được làm sáng tỏ, với những văn bản có đủ cơ sở pháp lý nêu trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ được các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi để sớm được công nhận những gì ông đã hy sinh, cống hiến trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Thế nhưng, sự việc lại gần như rơi vào bế tắc chỉ vì một văn bản không có dấu đỏ.

Ngày 23-6-2014, ông Nguyễn Mạnh Hùng có đơn và hồ sơ đề nghị giám định thương tật gửi UBND xã Đồng Bẩm (TP Thái Nguyên) gồm: Đơn đề nghị; Sơ yếu lý lịch đảng viên; Giấy xác nhận bị thương của Lữ đoàn 203; Kết luận giám định số 56/KL-GĐKTHS của Phòng giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng; Kết luận số 01/KL-VKS của Viện KSQS Quân đoàn 2. Sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan, ngày 16-1-2015, UBND xã Đồng Bẩm đã chuyển hồ sơ của ông Nguyễn Mạnh Hùng đến Ban Chỉ huy quân sự TP Thái Nguyên để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Hùng kể: “Tôi chờ đợi mãi không thấy được đi khám thương tật, cuối năm 2015, tôi đến Ban Chỉ huy quân sự TP Thái Nguyên thì được đồng chí Nguyễn Văn Quân, cán bộ chính sách cho biết: Hồ sơ của tôi không có căn cứ để Ban Chỉ huy quân sự thành phố xác nhận thời gian phục vụ trong quân đội. Tại sao tôi không được cấp giấy chứng thương mà chỉ là giấy xác nhận bị thương? Bản giám định của Phòng giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng vì sao không phải là bản đóng dấu đỏ? Tôi thấy những đòi hỏi của họ là rất vô lý, gây khó cho tôi”.

Cho đến nay, sau nhiều lần bổ sung thủ tục, hồ sơ đề nghị giám định thương tật của ông Nguyễn Mạnh Hùng vẫn bị trả lại với một lý do: Kết luận giám định số 56/KL-GĐKTHS của Phòng giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng không có dấu đỏ (văn bản chính hoặc dấu chứng thực sao y bản chính). Thực hiện yêu cầu đó của cơ quan quân sự, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhiều lần trở lại Lữ đoàn 203 và Trung đoàn 2 cách xa nhà gần 100 km, với hy vọng có được bản chính hoặc sao y Kết luận giám định số 56/KL-GĐKTHS. Nhưng vì đây là văn bản trả lời theo quyết định trưng cầu giám định của Viện KSQS Quân đoàn 2 cho nên chỉ có Viện KSQS Quân đoàn 2 mới có bản gốc, Lữ đoàn 203 cũng chỉ có bản sao y. Tuy nhiên, từ năm 2015, Viện KSQS Quân đoàn 2 đã giải thể theo Nghị quyết số 954/NQ-UBTVQH13, ngày 28-5-2015, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Vì vậy, việc tìm kiếm bản chính Kết luận giám định số 56/KL-GĐKTHS của ông Hùng gần như rơi vào bế tắc.

Trong buổi làm việc với phóng viên ngày 1-3-2017, trung tá Phan Tư Định, Trưởng ban chính sách, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên vẫn khẳng định rằng, việc bổ sung Kết luận giám định số 56/KL-GĐKTHS có dấu đỏ là yêu cầu bắt buộc và trách nhiệm thuộc về cá nhân ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Có thể thấy, việc xác minh tính xác thực của một văn bản pháp lý thật đơn giản khi có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, nhưng lại vô cùng khó đối với một người dân. Và nếu như vậy thì không biết đến bao giờ ông Nguyễn Mạnh Hùng mới được cấp giấy chứng nhận bị thương và làm các thủ tục xác nhận là thương binh. Ngày 14-2-2017, Báo Nhân Dân có Công văn số 78/CV-ND gửi Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) đề nghị được làm việc với Cục chính sách về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Nguyễn Mạnh Hùng nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm.

Chúng tôi cho rằng, trường hợp bị thương của ông Nguyễn Mạnh Hùng đã được Lữ đoàn 203, Quân đoàn 2 cấp giấy xác nhận bị thương kèm theo bản danh sách quân nhân bị thương và Kết luận giám định số 56/KL-GĐKTHS của Phòng giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng, Kết luận số 01/KL-VKS của Viện KSQS Quân đoàn 2... là đủ điều kiện xác lập hồ sơ đề nghị giám định thương tật theo quy định tại Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP ngày 22-10-2013 của liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng. Đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan sớm giải quyết chế độ thương binh đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

ANH THƠ

Chia sẻ