Hoàn thành nhà máy điện chu trình kết hợp sớm hơn 2,5 tháng

Thứ Năm, 26/07/2018, 16:21:05

Ai Cập và Tập đoàn Siemens vừa lập nên kỷ lục thế giới mới trong việc thi công và hoàn thiện nhanh các dự án nhà máy điện hiện đại khi thành công sản xuất thêm 14.4 GW điện trong vòng 27,5 tháng.

Hoàn thành nhà máy điện chu trình kết hợp sớm hơn 2,5 tháng

Nhà máy điện Beni Suef.

Thông thường một nhà máy điện chu trình hỗn hợp với công suất 1.200 megawatts sẽ mất khoảng 30 tháng thi công. “Việc hoàn thành các nhà máy điện này là một mốc quan trọng trong chiến lược hiện đại hóa hạ tầng điện ở Ai Cập của chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nền công nghiệp quốc gia”, Tiến sĩ Mohamed Shaker, Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng tái tạo nhấn mạnh.

Các nhà máy điện này sẽ đóng góp thêm 14,4 gigawatts (GW) của tổng công suất phát điện cho lưới điện quốc gia tại Ai Cập, qua đó đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của 40 triệu người với nguồn điện ổn định. Các nhà máy điện giúp cho đất nước Ai Cập tiết kiệm hơn 1 tỷ USD chi phí nhiên liệu hằng năm.

Đây là siêu dự án được hoàn thành với sự phối hợp của Bộ Điện lực và Năng lượng tái tạo Ai Cập, Siemens và đối tác liên danh là Công ty Xây dựng Orascom và Công ty Điện Elsewedy. Hạ tầng năng lượng mới này sẽ là nền tảng cho sự thịnh vượng về kinh tế ở Ai Cập trong những năm tới.

Trong siêu dự án tại Ai Cập, Siemens đã đồng thời xây dựng 12 nhà máy như vậy và đã thành công kết nối các nhà máy này với lưới điện quốc gia.

Joe Kaeser, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Siemens AG khẳng định: “Việc phá kỷ lục thế giới về thời gian hoàn thiện siêu dự án tại Ai Cập của chúng tôi sẽ không chỉ làm thay đổi bức tranh tổng thể về điện tại Ai Cập mà sẽ còn trở thành một khuôn mẫu trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng điện tại khu vực Trung Đông và trên toàn thế giới”. Siemens mong muốn được triển khai mô hình độc đáo này ở các quốc gia khác để cùng phát triển hệ thống điện năng bền vững.

Mỗi nhà máy điện được trang bị tám tua bin khí thế hệ H SGT5-8000, bốn tua bin hơi, 12 máy phát điện, tám lò thu hồi nhiệt Siemens, 12 máy biến áp và một hệ thống thiết bị đóng cắt hợp bộ kín 500kV GIS. Để tăng cường lưới ở Ai Cập, Siemens đã hoàn thiện sáu trạm điện với nhiệm vụ truyền tải nguồn điện từ các nhà máy mới.

Ngoài ra, tập đoàn đã tiến hành đào tạo cho 600 kỹ sư và kỹ thuật viên người Ai Cập để vận hành và duy trì các nhà máy điện, đồng thời mở rộng kỹ năng và kiến thức cho nguồn lao động địa phương.

HƯƠNG LY