Cần xử lý nghiêm sai phạm đối với doanh nghiệp khai thác tại mỏ đá Mường Ẳng 4

Thứ Hai, 09/10/2017, 21:44:45
 Font Size:     |        Print
 

Việc khai thác đá của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang ảnh hưởng trực tiếp đến đường quốc lộ 279.

Tùy tiện cấm đường, tự mở đường đấu nối ra quốc lộ 279 và xây dựng, thay đổi hiện trạng nhiều hạng mục công trình so thiết kế ban đầu và bán sản phẩm ra thị trường khi chưa công bố hợp quy... là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang (gọi tắt là Công ty Hà Giang) đang trực tiếp khai thác đá tại mỏ đá Mường Ẳng 4 trên đèo Tằng Quái, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên).

Từ một chủ trương đúng

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế trong phát triển công nghiệp gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, cuối năm 2015, Huyện ủy Mường Ảng (tỉnh Ðiện Biên) ban hành Chương trình hành động Phát triển công nghiệp, chế biến giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, ưu tiên các nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông, lâm nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến, chế biến sâu thân thiện với môi trường nhằm giải quyết nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người sản xuất... Song, tính đến hết năm 2016, toàn huyện mới có hai doanh nghiệp (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Minh Quý và Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang) được UBND tỉnh cấp giấy phép đầu tư khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, việc chính quyền cấp phép cho Công ty Hà Giang khai thác đá ở vị trí ngang đèo Tằng Quái là chưa hợp lý, do việc dùng mìn để khai thác đá có thể khiến cho đất, đá sạt lở bất cứ lúc nào, nguy hiểm đến tính mạng con người. Chưa kể khu vực đèo này còn tồn tại nhiều hang động nguyên sơ được xếp vào danh mục tài nguyên phát triển du lịch của huyện nói riêng, tỉnh nói chung.

Chứng kiến cảnh nổ mìn khai thác đá tại đèo Tằng Quái, mới thấy hết những lo lắng của người dân địa phương từ việc khai thác đá là hoàn toàn có cơ sở. Sau các tiếng nổ đinh tai nhức óc, những tảng đá lớn bé thi nhau đổ ập từ lưng chừng núi xuống, bụi bay mù mịt. Cảm giác đất dưới chân cũng đang rung chuyển dữ dội, khiến chúng tôi không khỏi rùng mình. Nhìn xuống đường 279, tuyến đường huyết mạch của tỉnh Ðiện Biên, hàng đoàn xe nối đuôi nhau để chờ hết lệnh cấm đường để vượt qua đèo Tằng Quái, mà xót xa trước sự lãng phí thời gian, tiền bạc do phải thay đổi lịch trình giao thông của các phương tiện do việc cấm đường. Chỉ riêng buổi sáng 11-9 đã có hàng chục chiếc xe tải hạng nặng chở đá từ mỏ về TP Ðiện Biên Phủ gây nên cảnh tắc đường. Tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn mỗi khi trời mưa khiến cho giao thông trên toàn tuyến gần như tê liệt.

Không chỉ tự ý cấm đường, Công ty Hà Giang còn tự ý đấu nối đường dẫn từ khu khai thác mỏ ra đường 279; nghiêm trọng hơn, tại khu vực này, công ty không lắp hệ thống biển báo khiến cho người và phương tiện tham gia giao thông qua đây phải đối mặt với những ẩn họa hiểm nguy...

Xóa bỏ tiền lệ xấu

Trước những bất cập từ việc khai thác đá trên đèo Tằng Quái của Công ty Hà Giang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông trên địa bàn và an toàn cho tính mạng người dân cũng như cảnh quan khu vực, ngày 20-9, Phòng Hạ tầng - Kinh tế huyện Mường Ảng đã phối hợp Chi cục Quản lý đường bộ I.2, Công ty Quản lý và sửa chữa đường bộ 226 tiến hành kiểm tra, xử lý những sai phạm của Công ty Hà Giang. Song cuộc họp bất thành do đại diện Công ty Hà Giang là ông Ðào Sơn Hải, Phó Giám đốc (đồng thời là Giám đốc điều hành mỏ) không có mặt tại buổi làm việc. Tại công ty, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu công ty nghiêm túc thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ số 444/QÐ-XPVPHC, ngày 3-5-2017, của Cục Quản lý đường bộ I.

Trước đó, vào ngày 30-8-2017, đoàn công tác của UBND huyện Mường Ảng đã có buổi kiểm tra đột xuất đối với Công ty Hà Giang. Tại buổi làm việc, trước sự chứng kiến của phóng viên, ông Ðào Sơn Hải đã thừa nhận nhiều vi phạm của đơn vị trong quá trình hoạt động; trong đó, có việc chặn quốc lộ để nổ mìn khi chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng; trong quá trình khai thác không có hệ thống biển báo, rào chắn khu vực nổ mìn, khu vực khai thác theo quy định. Việc đắp bờ bao để tránh đá lăn xuống đường trong quá trình khai thác cũng không bảo đảm các điều kiện an toàn và vi phạm nghiêm trọng hành lang đường bộ. Công ty đã tự ý mở đường đấu nối ra quốc lộ 279 và xây dựng, di chuyển nhiều hạng mục công trình không theo thiết kế ban đầu và bán sản phẩm ra thị trường khi chưa công bố hợp quy...

Kết luận buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Hà Giang có kế hoạch cụ thể khắc phục những tồn tại đã nêu, cụ thể: Công ty Hà Giang hoàn thiện việc thiết kế bờ bao trước ngày 15-9-2017; hoàn thiện toàn bộ thủ tục, công bố hợp quy xong trước ngày 31-12-2017. Trong thời gian chưa thực hiện công bố hợp quy, công ty không được phép đưa sản phẩm vào dự toán các công trình của huyện Mường Ảng... Mặt khác, từ ngày 3-5-2017, Cục Quản lý đường bộ I cũng đã ra Quyết định số 444/QÐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đình chỉ thi công, buộc Công ty Hà Giang phải dừng ngay việc san lấp trái phép, khôi phục hiện trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra. Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ I.2 Nguyễn Duy Thành, trong thời gian tới, nếu Công ty Hà Giang không nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, sẽ tiến hành rào chắn, đổ đá tại khu vực đấu nối và thậm chí làm văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép khai thác mỏ của Công ty Hà Giang... Tuy nhiên đến nay các biện pháp xử phạt vẫn chưa được thực hiện.

Sau quá trình thanh tra, kiểm tra, những sai phạm của Công ty Hà Giang đều đã được làm rõ. Việc còn lại là xử lý những sai phạm này thế nào để vừa cương quyết vừa đủ sức răn đe, tránh tạo tiền lệ xấu cho doanh nghiệp sau cấp phép, lợi dụng lỗ hổng trong chính sách trải thảm đỏ kêu gọi đầu tư nhằm tự tạo ra đặc quyền cho mình. Một chủ trương đúng rất cần có cách làm đúng để có thể đưa đến thành công đang là mong mỏi không chỉ của người dân mà còn của chính quyền huyện Mường Ảng và tỉnh Ðiện Biên. Dư luận xã hội đang chờ đợi câu trả lời từ các cơ quan, đơn vị chức năng tỉnh Ðiện Biên.

Bài và ảnh: NGỌC DIỆP