Tập trung phòng, chống cháy nổ trong mùa khô

Thứ Sáu, 29/09/2017, 23:29:15
 Font Size:     |        Print
 

Những "chuồng cọp" được xây dựng tại khu tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) gây khó khăn cho việc thoát nạn nếu xảy ra hỏa hoạn.Ảnh: ngọc mai

Nguy cơ cháy nổ vẫn luôn tiềm ẩn mọi lúc, mọi nơi. Sau mỗi vụ cháy nổ là nỗi đau của những gia đình bị mất người thân, là những thiệt hại nặng nề về kinh tế, là nỗi lo lắng của người lao động về một môi trường lao động thiếu an toàn. Do vậy, phòng, chống cháy nổ là việc không thể lơ là.

Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc đến những vụ cháy xảy ra tại Hà Nội gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Gần đây nhất là vụ cháy vào sáng 29-7-2017, tại xưởng sản xuất bánh kẹo ở xã Ðức Thượng (Hoài Ðức, Hà Nội) làm tám người chết, hai người bị thương. Khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định, do xưởng sản xuất bánh kẹo được xây dựng theo hình chữ U, chung quanh bịt kín bằng tôn, chỉ có một lối ra vào, không có lối thoát hiểm dự phòng. Lửa cháy đã làm cánh cửa chính sập xuống, các công nhân bị mắc kẹt bên trong không thể thoát ra ngoài. Trước đó, khoảng 2 giờ 30 phút, sáng 13-7-2017, tại ngôi nhà bốn tầng số 37, ngõ 205/53, đường Xuân Ðỉnh, phường Xuân Ðỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã xảy ra cháy khiến bốn người thân trong một gia đình bị chết. Ngôi nhà chỉ có duy nhất một lối ra vào là cửa chính, nhưng lại bị khóa chặt, cửa sổ các tầng được hàn song sắt kiên cố, lối lên tầng tum cũng bị khóa. Khi xảy ra cháy, cả bốn người ở trong nhà đã không thể thoát được ra ngoài. Chỉ mấy ngày sau, rạng sáng 19-7-2017, xảy ra vụ cháy tại căn nhà số 48, ngõ 41, phố Vọng, phường Ðồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm hai mẹ con bị chết. Nguyên nhân được xác định là nạn nhân không thoát được ra ngoài do lối ra sân thượng, ban-công đều bịt kín bằng rào sắt, nạn nhân chết do ngạt khói và khí độc.

Theo Ðại tá Lê Văn Hiến, Trưởng phòng tham mưu Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC) Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 600 vụ cháy (khu vực nội thành chiếm khoảng 60%), trong đó có 19 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Chỉ trong tháng 7-2017, tại Hà Nội đã xảy ra ba vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người. Nguyên nhân cháy do sự cố về điện chiếm hơn 60%, sơ suất khi sử dụng lửa hơn 20%, còn lại do hàn cắt kim loại, bất cẩn trong sản xuất, sinh hoạt gây cháy. Nơi xảy ra cháy gây thiệt hại nghiêm trọng nhất về người là ở nhà ống, nhà chia lô, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất, không có hoặc quá ít lối thoát hiểm. Nguy cơ này vẫn đang hiện hữu, bởi hiện nay, ở các khu đô thị có hàng nghìn căn nhà ống, diện tích nhỏ hẹp, chỉ có một lối ra, không có cửa phía sau nhà. Ðể phòng trộm cắp, các ngôi nhà còn gia cố cửa sổ, ban-công bằng khung sắt, lưới sắt, lắp cửa cuốn, nhiều lớp khóa. Nhiều căn hộ xây thêm vách, ngăn thêm phòng, vừa để ở vừa để kinh doanh, hàng hóa bày la liệt chắn cả lối đi. Nhiều ngôi nhà mặt tiền treo bảng điện quảng cáo che chắn hết ban-công, dễ gây chập điện cháy nổ và bịt lối thoát nạn khi xảy ra cháy.

Ở các khu chung cư cũ thuộc các phường: Quỳnh Mai, Bách Khoa (Hai Bà Trưng); Thành Công, Giảng Võ (Ba Ðình); Trung Tự (Ðống Ða)… các tầng nhà đều được cơi nới bằng những tấm tôn, tấm lợp, ban-công, cửa sổ làm lồng sắt. Các khu nhà tập thể này hầu như chỉ có một lối thoát hiểm là cầu thang chung. Thậm chí lối đi, hành lang còn bị lấn chiếm, biến thành nơi để đồ đạc, đun nấu. Không có lối thoát hiểm, khi xảy ra cháy thì người bên trong nhà không thể thoát ra ngoài, lực lượng cứu hộ không thể vào được nhà để hỗ trợ kịp thời, dẫn đến thiệt hại về tính mạng và tài sản.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC Hà Nội, hiện toàn thành phố có hơn 1.000 công trình nhà cao tầng; trong đó, có 64 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC. Cơ quan Cảnh sát PCCC thành phố đã xử lý 163 trường hợp vi phạm, tổng số tiền phạt hơn 4,6 tỷ đồng. Một bất cập tồn tại là hiện nay, chưa có thông tư hướng dẫn chế tài xử lý khi phát hiện các nhà ống thiếu an toàn thoát nạn PCCC.

Những cái chết thương tâm trong các vụ cháy xảy ra thời gian qua là hồi chuông cảnh tỉnh về việc xây dựng nhà không chú trọng công tác PCCC, nhất là không bố trí nhiều lối thoát hiểm. Các kiến trúc sư đã khuyến cáo người dân, khi xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở, cần bố trí lối thoát hiểm như: Cửa phía sau nhà, ban-công, cửa sổ, lối leo lên mái nhà, giếng trời… Mỗi phòng cần có ít nhất hai lối thoát hiểm. Trường hợp diện tích nhà quá nhỏ, nên có hai lối thoát hiểm trong toàn bộ ngôi nhà. Khi cần làm khung sắt, lưới bảo vệ tại cửa sổ, lan-can, ban-công phải tính đến việc thoát nạn trong tình huống khẩn cấp.

Người dân không nên lắp đặt cửa cuốn, bởi vì cửa cuốn kín, khi xảy ra cháy khói không thể thoát ra ngoài, người trong nhà dễ bị ngạt khói, lực lượng cứu hộ phải mất thời gian phá cửa cuốn mới phun được nước vào dập lửa. Các hộ gia đình nên lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động để xử lý, phản ứng kịp thời khi xảy ra cháy; trang bị bình chữa cháy, thang dây thoát nạn, búa, kìm cộng lực, mặt nạ chống khói... Ðối với các loại nhà vừa kinh doanh, vừa để ở, phải hết sức chú ý điều kiện về an toàn PCCC, sắp xếp hàng hóa, câu mắc hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện; đun nấu, thờ cúng phải tuân thủ nguyên tắc PCCC; bảo đảm được hành lang an toàn, thoát hiểm khi xảy ra cháy.

Hiện nay, nguy cơ cháy nổ vẫn tiềm ẩn khắp nơi, nhất là các nhà cao tầng, trung tâm thương mại, khu dân cư… bởi lẽ đây vừa là nơi chứa nhiều chất dễ gây cháy vừa tồn tại nhiều vi phạm về PCCC. Các chung cư cũ, nhà ống, chung cư mi-ni, cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa là những nơi nếu xảy ra cháy nổ sẽ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Do vậy, chính quyền, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về PCCC tại các khu vực này; phát hiện kịp thời và khắc phục ngay các sai phạm, thiếu sót, có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi cố tình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy.

ANH THƠ