Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Bị ô nhiễm môi trường “tra tấn”

Thứ Năm, 28/09/2017, 19:24:19
 Font Size:     |        Print

Khoảng gần hai tháng trở lại đây, cuộc sống của người dân tại thôn Chư Bồ 1 và Chư Bồ 2, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ (Gia Lai) bị đảo lộn vì mùi hôi bốc ra từ Nhà máy chế biến mủ cao-su của Công ty TNHH-MTV 72 đóng trên địa bàn. Hàng trăm hộ dân trong bán kính gần 3 km từ nhà máy hằng ngày đều bị “tra tấn” từ mùi hôi nồng nặc của mủ cao-su.

Theo những người dân nơi đây, mùi hôi thối xuất hiện khoảng một năm trở lại đây khi công ty chế biến mủ tạp, khiến người dân vô cùng bức xúc. Ông Đặng Xuân An (37 tuổi, trú tại thôn Chư Bồ 2) cho biết: “Nhà tôi ở cách nhà máy hơn 1 km nhưng mùi hôi nồng nặc quá không chịu nổi. Khổ nhất là ban đêm, mùi hôi thối phải trùm chăn kín lại mà vẫn không ngủ được. Mất ngủ, sáng ai cũng mệt mỏi, rồi còn sinh bệnh tật trong người. Anh Nguyễn Phúc Thọ (38 tuổi, trú tại thôn Chư Bồ 1) cũng than thở: “Ai ngửi mùi này cũng nhức đầu, buồn nôn rồi tức ngực. Không chịu nổi, chúng tôi nhiều lần phản ánh với lãnh đạo công ty, nhưng họ bảo đang chạy thử và đang khắc phục. Không biết khắc phục gì mà cả mấy tháng rồi ngày nào dân cũng phải hứng chịu. Họ bảo mua thuốc gì đó đổ vào cho đỡ hôi, mà từ ngày họ dùng thuốc đó lại có mùi ghê hơn, ngửi chỉ muốn nôn ói. Trong các cuộc họp ở xã, huyện chúng tôi kiến nghị nhiều lần mà đến nay vẫn không thấy chính quyền đả động gì”. Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, các hộ kinh doanh quán nước, quán ăn dọc theo quốc lộ 19 cũng rơi vào cảnh ế ẩm do mùi hôi thối.

Đề nghị chính quyền địa phương và lãnh đạo Công ty TNHH-MTV 72 có biện pháp giải quyết kịp thời, nhằm bảo đảm sức khỏe, sinh hoạt của người dân.

ANH PHAN (Gia Lai)