Báo động tình trạng gia tăng người lao động mắc bệnh nghề nghiệp (Kỳ 1)

Báo động tình trạng gia tăng người lao động mắc bệnh nghề nghiệp (Kỳ 1)

Người trong độ tuổi lao động chiếm hơn một nửa dân số nước ta và là lực lượng chính đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hàng triệu người lao động đang hằng ngày, hằng giờ phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại, dẫn đến suy giảm sức khỏe, ốm đau, bệnh tật và phơi nhiễm với các bệnh nghề nghiệp (BNN). Hàng trăm nghìn người bị mắc BNN nhưng không được khám và điều trị kịp thời, không được giám định để hưởng chế độ bảo hiểm.  (22/11/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm pháp luật về đất đai, dùng bằng giả tại huyện Vũ Thư (Thái Bình)

  cách đây 23 giờ
Thời gian gần đây, Báo Nhân Dân nhận được nhiều đơn thư phản ánh của bạn đọc về những vi phạm pháp luật về đất đai, sử dụng bằng giả của một số lãnh đạo cấp xã tại huyện Vũ Thư (Thái Bình). Tuy nhiên, những sai phạm này chậm được Huyện ủy, UBND huyện Vũ Thư phát hiện và xử lý kịp thời, có biểu hiện dung túng, bao che, gây bức xúc trong dư luận. 

Cần xử lý nghiêm cán bộ chiếm đoạt tiền hỗ trợ nông dân

  12/01/2017
Thời gian qua, nhiều bạn đọc phản ánh đến Báo Nhân Dân về việc một số cán bộ ở các xã của huyện An Minh (Kiên Giang) trục lợi từ chính sách Nhà nước hỗ trợ người trồng lúa bị thiệt hại do thiên tai. Qua xác minh cho thấy, các cán bộ đã lập danh sách khống, hoặc thống kê số liệu cao hơn thực tế để chiếm đoạt tiền hỗ trợ; trong khi đó, nhiều hộ dân có diện tích lúa bị thiệt hại nhưng không nhận được hỗ trợ. 

Doanh nghiệp “vượt rào” xây nhà máy trái phép tại Quảng Nam

  27/12/2016
Thời gian qua, người dân ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) phản ánh về việc chính quyền địa phương “bật đèn xanh” để Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic xây dựng nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại (gọi tắt nhà máy sản xuất bao bì) trái phép ngay trên đất lúa nằm bên cạnh trụ sở UBND xã Điện Trung.  

Cần xử lý dứt điểm những sai phạm ở cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng

  24/12/2016
Nhiều năm nay, ông Lưu Thống Nhứt, Giám đốc Công ty TNHH Quốc Việt (Công ty Quốc Việt) liên tục gửi đơn đến các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Sóc Trăng và Trung ương khiếu nại việc Phòng Thi hành án Sóc Trăng (nay là Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Sóc Trăng) đã kê biên, định giá, phát mãi hai thửa đất thổ cư của ông có diện tích 10.092 m2, ở ấp Phụng Hiệp, xã An Hiệp, huyện Mỹ Tú (nay thuộc khóm 1, phường 7, TP Sóc Trăng) không đúng quy định pháp luật và có nhiều khuất tất, làm thiệt hại lớn đến quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp. 

Cần kiểm soát chặt chẽ quy trình xử lý chất thải y tế

  15/12/2016
(Tiếp theo và hết) (*) Bài 2: Bất cập trong quản lý, thu gom và xử lý Tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong quản lý, thu gom và xử lý chất thải y tế đã đến mức báo động, nhưng các cơ quan chức năng lại khá lúng túng trong xử lý vi phạm và còn nhiều bất cập. Nguyên nhân chính do các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng chưa phối hợp chặt chẽ và chưa thực hiện đồng bộ các giải pháp trong việc thu gom, xử lý chất thải y tế độc hại. 

Cần kiểm soát chặt chẽ quy trình xử lý chất thải y tế (Kỳ 1)

  14/12/2016
Báo Nhân Dân nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng nhiều bệnh viện (BV) chưa thực hiện các biện pháp xử lý triệt để chất thải y tế. Nguồn chất thải này mới chỉ được xử lý sơ sài ngay tại các BV hoặc đưa đi chôn lấp không bảo đảm quy trình, gây ô nhiễm môi trường, dẫn đến nguy cơ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân. 

Khuất tất trong thi hành án dân sự ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương)

  07/12/2016
Nhiều bạn đọc phản ánh, là chấp hành viên Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Cẩm Giàng, rồi Chi cục trưởng THA dân sự huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), nhưng trong những năm qua, ông Nguyễn Trường Sơn đã có nhiều sai phạm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao và từng bị kỷ luật cảnh cáo về đảng, chính quyền. 

Báo động tình trạng gia tăng người lao động mắc bệnh nghề nghiệp (Tiếp theo và hết) (*)

  23/11/2016
Bài 2: Buông lỏng quản lý sức khỏe nghề nghiệp - Trong khi sức khỏe của hàng triệu người lao động (NLĐ) bị giảm sút, bệnh nghề nghiệp (BNN) gia tăng do phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhưng chỉ có khoảng 8% số NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động được khám sức khỏe định kỳ.  

Sai phạm trong quản lý, bảo vệ rừng ở Đồng Xuân (Phú Yên)

  16/11/2016
Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được thông tin phản ánh từ bạn đọc về việc nhiều tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tại huyện Đồng Xuân (Phú Yên) dưới danh nghĩa trồng rừng đã bất chấp pháp luật để phá rừng. Tình trạng này diễn ra nghiêm trọng do có sự buông lỏng về quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. 

Cần siết chặt quản lý chất lượng dược liệu và thuốc đông y

  05/11/2016
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu sử dụng các loại thuốc đông dược trong điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng lớn. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc phản ánh, hiện nay, do công tác quản lý còn nhiều bất cập, trên thị trường xuất hiện tràn lan các loại thuốc đông y kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh...  

Xác minh, làm rõ những ai bao che sai phạm tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên

  02/11/2016
Trên chuyên mục “Điều tra qua thư bạn đọc” Báo Nhân Dân số ra ngày 25-10-2016 đăng bài Ai bao che sai phạm tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên?, phản ánh những sai phạm nghiêm trọng trong việc mua sắm thiết bị dạy học tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên, thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Hưng Yên, xảy ra từ năm 2011.  

Ngăn chặn nạn đổ trộm rác, phế thải xây dựng tại Hà Nội

  01/11/2016
Qua phản ánh của bạn đọc, trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều đơn vị, cá nhân lợi dụng đêm tối đổ trộm rác, chất thải xây dựng tràn lan ra đường, nơi vắng người, các khu đất chưa xây dựng… Tại nhiều điểm ven sông Hồng, sông Đuống, sông Nhuệ… đã hình thành các bãi rác được chôn lấp quy mô lớn, được ngụy trang như bãi bồi nhân tạo, vi phạm nghiêm trọng quy định về bảo vệ đê điều.  

Ai bao che sai phạm tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên?

  25/10/2016
Trong khi những sai phạm tại Trường trung cấp (TC) nghề Hưng Yên chậm được cơ quan chức năng xử lý, thì mới đây nguyên Hiệu trưởng Trường TC nghề Hưng Yên làm đơn tố cáo ông Lê Hữu Thuận, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Hưng Yên nhận 800 triệu đồng để “chạy” tội. Dư luận đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên sớm làm rõ nội dung tố cáo nêu trên, đồng thời xử lý nghiêm những người đã bao che cho sai phạm tại đơn vị này. 

Xử lý nghiêm xe hợp đồng “đội lốt” xe khách tuyến cố định (Kỳ 1)

  27/09/2016
Thời gian qua, nhiều bạn đọc phản ánh với Báo Nhân Dân tình trạng một số nhà xe, đơn vị kinh doanh vận tải lợi dụng kẽ hở của pháp luật dùng xe hợp đồng khai thác trái phép tuyến cố định, gây nên vấn nạn “xe dù, bến cóc” làm rối loạn thị trường vận tải, thất thu ngân sách nhà nước... Để ngăn chặn kịp thời, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cần sớm hoàn thiện, bổ sung giải pháp siết chặt quản lý kinh doanh vận tải hành khách.