Làm rõ dấu hiệu sai phạm trong công tác cán bộ ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi)

Thứ Sáu, 04/05/2018, 21:04:20
 Font Size:     |        Print

Gần đây, sự khuất tất trong công tác bổ nhiệm và xử lý kỷ luật một số cán bộ ở huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) đang gây bức xúc dư luận. Nhiều cán bộ và người dân đã có đơn, thư yêu cầu cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc làm rõ những dấu hiệu sai phạm.

Bổ nhiệm cán bộ khi chưa đủ điều kiện

Nhiều cán bộ hưu trí ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho rằng, ông Trần Duy Khánh (là con rể của Bí thư Huyện ủy Đức Phổ Huỳnh Quý, con ruột của Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Trần Quang Bích) được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện năm 2016 là không bình thường, vì ông Khánh chưa đủ điều kiện theo quy trình bổ nhiệm cán bộ, như: chưa học lớp trung cấp lý luận chính trị, chưa qua lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước…, chưa đầy một năm, sau đó ông Khánh được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện và đầu năm 2018 kiêm giữ chức Giám đốc Trung tâm hành chính công huyện Đức Phổ. Ông Khánh cũng không phải đối tượng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao theo cơ chế của tỉnh Quảng Ngãi, nhưng được huyện ưu tiên cấp một lô đất ở, không thu tiền sử dụng đất.

Một cán bộ hưu trí bức xúc cho rằng: Tại thời điểm đó, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đã có một trưởng phòng và hai phó trưởng phòng đủ năng lực, làm tốt công việc được giao, thì không thể nói thiếu lãnh đạo quản lý cấp phòng. Nếu như ông Trần Duy Khánh không phải là con rể của Bí thư Huyện ủy và con trai của Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện thì có thăng tiến nhanh như vậy không? Trong khi đó, nhiều cán bộ trẻ có học vị, năng lực tốt và có thời gian công tác hơn 5 năm nhưng không được huyện quan tâm, đào tạo, bổ nhiệm... Còn ông Trần Ngọc Sang được huyện tiếp nhận, bố trí công tác năm 2013 và sau hai năm công tác tại Văn phòng UBND huyện thì được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Đức Phổ, nhưng cũng chưa đủ điều kiện theo quy trình bổ nhiệm cán bộ, vì ông Sang chưa chuyển đảng chính thức, chưa học trung cấp lý luận chính trị, chưa qua lớp quản lý nhà nước… Sau một thời gian ngắn, ông Sang tiếp tục được bổ nhiệm Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đức Phổ. Ông Nguyễn Tấn Lái, nguyên Giám đốc Nông trường 24-3 được huyện tiếp nhận từ một doanh nghiệp về làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện và sau đó được bổ nhiệm Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chưa đủ điều kiện theo quy định.

Đáng lưu ý, ông Nguyễn Văn Lý, trước đây công tác ở UBND huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng và được chuyển về công tác tại huyện Đức Phổ năm 2014 và hưởng lương cán sự. Theo Phòng Nội vụ huyện Đức Phổ, chủ trương của huyện lúc này chỉ tuyển dụng cán bộ có trình độ đại học trở lên, không nhận cao đẳng, trung cấp, nhưng ông Nguyễn Văn Diệu (anh ruột của ông Lý) - nguyên Trưởng phòng Nội vụ khi đó đã biết em mình sử dụng bằng đại học giả vẫn bố trí công tác thanh tra viên. Năm 2015, ông Diệu cùng với quyền Chánh thanh tra huyện Võ Minh Vương đã làm hồ sơ trình lãnh đạo huyện Đức Phổ bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Lý làm Phó Chánh Thanh tra huyện. Tuy nhiên, lúc này trong chi bộ có đảng viên phát hiện ông Lý chưa có bằng đại học cho nên việc bổ nhiệm gác lại. Sau đó ông Lý chứng minh mình có bằng đại học chuyên ngành xây dựng đã tốt nghiệp năm 2010 và đề nghị huyện làm hồ sơ cho đi thi nâng ngạch từ cán sự lên chuyên viên để đủ điều kiện bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra huyện giai đoạn 2016-2021. Tuy nhiên, sự việc dừng lại khi ông Lý dự thi nâng ngạch vừa qua (do Sở Nội vụ Quảng Ngãi tổ chức), đã bị cơ quan chức năng phát hiện sử dụng bằng giả. Đến nay, huyện Đức Phổ mới bước đầu xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Lý với hình thức cảnh cáo về đảng và chuyển công tác sang Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện. Còn với Trưởng phòng Nội vụ Nguyễn Văn Diệu (nay là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường) và Chánh Thanh tra huyện Võ Minh Vương, hai người có liên quan trực tiếp trong việc bao che làm hồ sơ bổ nhiệm Nguyễn Văn Lý không đúng quy trình và sử dụng bằng đại học giả đi thi nâng ngạch, thì chưa thấy huyện xử lý theo quy định.

Liên quan công tác cán bộ, một cán bộ hưu trí ở thị trấn Đức Phổ cho biết: Hiện nay con, cháu và người cùng quê với Bí thư Huyện ủy Đức Phổ đang giữ những vị trí quan trọng của huyện, đặc biệt là lĩnh vực quản lý tài chính, xây dựng cơ bản… Cụ thể, con gái của Bí thư Huyện ủy trước đây thi tuyển vào Huyện đoàn, làm kế toán, nhưng nay chuyển sang Phòng Tài chính - Kế hoạch, phụ trách quản lý ngân sách xã, huyện. Con gái Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Đức Phổ làm việc theo hợp đồng ở Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện nay chuyển sang Huyện đoàn công tác để lấy biên chế.

Trao đổi với chúng tôi chung quanh vấn đề nêu trên, Bí thư Huyện ủy Đức Phổ Huỳnh Quý cho biết: Vừa qua do thiếu nguồn cán bộ quản lý nên có một số trường hợp chưa đủ điều kiện, nhưng huyện vẫn bổ nhiệm để có người làm việc. “Qua xem xét, hiện nay có khoảng tám cán bộ đang giữ chức giám đốc bệnh viện, trưởng phòng, phó trưởng phòng cấp huyện là người cùng quê với tôi. Trường hợp con gái tôi, trước đây dự tuyển vào Huyện đoàn, nhưng quá trình công tác do hạn chế năng khiếu nên đã chuyển sang Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện. Con rể đang giữ chức vụ quan trọng của huyện, nhiều người cho rằng đã thăng tiến nhanh, nhưng huyện làm đúng quy trình bổ nhiệm cán bộ như những người khác...”, Bí thư Huỳnh Quý giãi bày.

Kỷ luật cán bộ thiếu căn cứ pháp lý?

Về việc Huyện ủy Đức Phổ đã xử lý kỷ luật Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Tân do có nhiều sai phạm trong đạo đức, lối sống, nhiều cán bộ, người dân yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ bằng chứng xác thực những việc đồng chí Tân vi phạm như trong Kết luận của Huyện ủy Đức Phổ đã ban hành.

Làm việc với chúng tôi về việc kỷ luật đồng chí Lê Thanh Tân, Bí thư Huyện ủy Đức Phổ Huỳnh Quý cho biết: Huyện ủy thực hiện đúng quy trình kỷ luật đảng đối với đồng chí Lê Thanh Tân, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ. Hiện nay Huyện ủy đã quyết định kỷ luật đồng chí Tân với hình thức cảnh cáo và đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật cho thôi giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện. Tuy nhiên, nhiều người chưa đồng tình với hình thức kỷ luật đối với đồng chí Tân và cho rằng, trong vụ kỷ luật này thiếu tính khách quan. Một cán bộ hưu trí ở tỉnh Quảng Ngãi đã từng làm công tác kiểm tra bức xúc nói: Vụ kỷ luật đồng chí Tân đều dựa vào nội dung của hai nhân chứng là ông Nguyễn Văn Diệu (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường) và ông Võ Minh Vương (Chánh Thanh tra huyện) là không bảo đảm tính xác thực cứ liệu. “Hai đồng chí này là Huyện ủy viên, nhưng cho đến nay cũng mới chỉ là lời nói suông, chưa đưa ra được bằng chứng, hình ảnh, thước phim hay biên bản hiện trường gì cả, nên không đủ chứng cứ để tin cậy. Hai nhân chứng này cũng đã có những sai phạm, nhưng huyện chưa xử lý kỷ luật”, vị cán bộ hưu trí khẳng định.

Giữa tháng 4-2018, khi chúng tôi gặp trực tiếp một số người trong cuộc đều cho rằng, việc kỷ luật đồng chí Lê Thanh Tân có nhiều khuất tất cần phải được làm rõ, như: Lời khai, báo cáo của người trong cuộc đã bị Tổ kiểm tra ban đầu ghi chép không đầy đủ. Còn anh Nguyễn Bá Chiến, người bị dính vào tin đồn là bị Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Tân đánh cũng khẳng định: “Hoàn toàn không có việc đồng chí Tân đánh tôi trong bất cứ hoàn cảnh nào”. Hiện tại anh Chiến đã có báo cáo gửi cơ quan chức năng huyện, tỉnh và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời nói, hành động của mình.

Đồng chí Võ Thái Nguyên, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng, huyện làm theo cấp thẩm quyền của huyện. Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi sẽ tiếp nhận đơn, thư phản ánh của người dân và tiến hành thu thập tài liệu, làm rõ những dấu hiệu sai phạm nêu trên tại huyện Đức Phổ. Nếu như cán bộ mắc khuyết điểm trong công tác thì cần phải được xem xét rõ ràng, thận trọng, bảo đảm kỷ cương, đúng luật...

TRÍ THẮNG LÂM

Chia sẻ