Cần loại bỏ các điểm bán gia cầm “ba không” ở Đồng Nai

Thứ Sáu, 17/03/2017, 19:35:07
 Font Size:     |        Print
 

Gia cầm không rõ nguồn gốc được bày bán ở đường Đồng Khởi, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Theo Cục Thú y, hiện trong nước đã xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm (cúm A/H5N1) nhỏ lẻ ở một số địa phương. Do đó, trong thời gian tới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch cúm gia cầm trên đàn gia cầm thành dịch trên diện rộng là rất cao nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tại tỉnh Đồng Nai, với tổng đàn gia cầm gần 18 triệu con, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm là rất lớn, nhất là nguy cơ lây lan từ việc buôn bán, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc ở các chợ tự phát và một số tuyến đường ở TP Biên Hòa.

Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, UBND thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã ra quyết định cấm buôn bán, giết mổ gia cầm sống trong các khu dân cư, đô thị. Tuy lệnh cấm đã có từ lâu, nhưng việc bày bán gia cầm sống tại các chợ tự phát, các tuyến đường trong nội ô TP Biên Hòa vẫn diễn ra khá phổ biến. Đi trên tuyến đường Đồng Khởi, đoạn gần trạm thu phí, người dân dễ dàng bắt gặp nhiều điểm buôn bán gia cầm “ba không” (không rõ nguồn gốc, không kiểm dịch, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm) được giết mổ tại chỗ, bán cho người đi đường. Thậm chí, nơi đây có đoạn chỉ hơn 200 m, có gần 10 điểm bán gà, vịt, bồ câu... diễn ra khá công khai. Vào mỗi buổi chiều, khi người dân đi làm về, kẻ mua, người bán thoải mái đứng bên lề đường “giao dịch”. Không chỉ riêng địa điểm ở đường Đồng Khởi, tại đường Bùi Văn Hòa, thuộc phường Long Bình, An Bình, Long Bình Tân có nhiều điểm bán gia cầm sống dọc theo hai bên đường. Khách ghé mua, chỉ cần vài phút người bán đã làm xong gà, vịt tại chỗ. Một vài người còn thuê nhà hoặc ki-ốt hai bên đường để tiện “kinh doanh” và dễ giấu được số lượng lớn gia cầm sống. Riêng những lồng đựng gà, vịt được thiết kế lồng lớn có bánh lăn ở phía dưới để nhanh chóng di chuyển, tẩu tán khi có lực lượng chức năng kiểm tra. Còn ở các chợ tự phát thuộc phường Tân Phong, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, xã Hóa An... tình hình mua bán gia cầm cũng nhộn nhịp không kém. Có “cầu” mới có “cung”, người tiêu dùng thích mua gia cầm không rõ nguồn gốc vì giá bán thường rẻ hơn so với gà, vịt làm sẵn có dấu kiểm dịch, đăng ký kinh doanh an toàn thực phẩm. Ở những điểm bán gà “ba không” này, các công đoạn giết mổ đều làm trên nền đất hay nền xi-măng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi làm xong, các chất thải được đổ xuống lề đường một cách vô tư. Theo quan sát, tại các điểm bán gia cầm “ba không” mỗi ngày có rất nhiều gà, vịt được giết mổ tại chỗ bán cho người tiêu dùng. Đây chính là mối họa tiềm ẩn lây lan dịch bệnh cho người và cho tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Mặc dù UBND thành phố Biên Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cũng như chính quyền phường, xã, nhất là các địa phương có nhiều địa điểm mua bán gia cầm “ba không” phải quyết liệt dẹp bỏ, nhưng nhìn chung mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Thực tế, việc dẹp bỏ các điểm buôn bán gia cầm sống cũng gặp khó khăn, vì lợi nhuận, họ có nhiều cách đối phó với lực lượng chức năng. Khi các lực lượng chức năng kiểm tra, những người bán gia cầm sống đẩy gà, vịt vào ki-ốt, vào trong nhà rồi khóa cửa bỏ đi, hoặc các điểm bán gia cầm ở lề đường mang gia cầm lên xe máy bỏ chạy vào các con hẻm nhỏ. Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận, ngoài một số người tiêu dùng chưa ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, cho cộng đồng, thì việc buông lỏng trong quản lý của chính quyền phường, xã và các ngành chức năng được xem là nguyên nhân chính khiến tình trạng buôn bán gia cầm sống không rõ nguồn gốc vẫn tiếp diễn. Bên cạnh đó, việc thiếu giám sát thường xuyên của UBND thành phố Biên Hòa cũng góp phần dẫn đến việc mua bán gia cầm trái phép vẫn tồn tại trong nhiều năm qua.

Các nhà chuyên môn khuyến cáo, việc mua bán, giết mổ gia cầm sống trái phép dễ dẫn đến làm bùng phát dịch cúm gia cầm. Người tiêu dùng còn dễ dãi sử dụng nguồn gia cầm không rõ nguồn gốc, rất có thể làm lây lan dịch cúm gia cầm sang người. Kiến nghị các cấp chính quyền và ngành chức năng sớm có biện pháp giải tỏa các điểm bán gia cầm “ba không” trên địa bàn.

“Dù có dịch cúm gia cầm hay không cũng không thể để các điểm bán gia cầm “ba không” tồn tại. Các ngành chức năng phải vào cuộc quyết liệt để loại bỏ, trả lại cảnh quan cho đô thị loại I TP Biên Hòa sạch đẹp, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Cần thông tin rộng rãi để người tiêu dùng biết tác hại khi sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc”.

NGUYỄN QUỐC HẢI (Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai)

“Nhu cầu của người dân muốn ăn gia cầm tươi sống bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm là chính đáng. Ở Đồng Nai hiện chưa có chợ chuyên bán gia cầm sống bảo đảm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, TP Biên Hòa cần nghiên cứu để mở các điểm bán gia cầm sống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng”.

NGUYỄN VĂN ĐOÀN (Phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai)

“Các ngành chức năng cũng đã vào cuộc nhưng theo tôi vẫn chưa “đến nơi, đến chốn”. Thường tôi thấy khi có dịch cúm gia cầm xảy ra thì mới đẩy mạnh công tác kiểm tra. Tôi đề nghị không làm theo kiểu khi có dịch xảy ra thì làm quyết liệt, còn hết dịch thì lơ là. Đồng thời, có hình thức xử lý những người bán gia cầm trái phép thật nặng để răn đe, dẹp bỏ”.

NGUYỄN VĂN GIANG (Phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai)

Bài và ảnh: CAO TÂN

Chia sẻ