Saigon Co.op đăng cai Hội thảo Liên minh hợp tác xã quốc tế - Thái Bình Dương

Thứ Ba, 09/10/2018, 09:56:41

NDĐT- Ngày 8-10, Hội thảo về bán lẻ của Liên minh hợp tác xã quốc tế - Thái Bình năm 2018 với chủ đề “Công tác quản lý trong HTX tiêu dùng” đã diễn ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op),

Saigon Co.op đăng cai Hội thảo Liên minh hợp tác xã quốc tế - Thái Bình Dương

Hội thảo có sự tham dự của HTX các nước Myanmar, Philippines, Indonesia, Srilanka, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

Hội thảo có sự tham dự của 50 đại biểu đến từ Myanmar, Philippines, Indonesia, Sri Lanka, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, nhiệt liệt chào mừng các đoàn đại biểu và cho rằng hội thảo là sự tiếp nối truyền thống tương trợ lẫn nhau của phong trào Hợp tác xã (HTX) quốc tế để cùng chia sẻ kinh nghiệm về bán lẻ giữa các thành viên, với mục tiêu hỗ trợ nhau cùng nâng cao chất lượng công việc và hiệu quả hoạt động.

Chương trình hội thảo về bán lẻ của Liên minh HTX quốc tế - Thái Bình Dương (International Cooperative Alliance - Asia Pacific: ICA - AP) năm 2018 diễn ra với các nội dung thảo luận chính: Giới thiệu về hội thảo của Ủy ban tiêu dùng và chiến lược ICA-AP; Giới thiệu về hoạt động bán lẻ của Saigon Coop; Giới thiệu về sản phẩm của Saigon Co.op liên kết sản xuất với các doanh nghiệp trong nước; Giới thiệu về công tác quản trị chuỗi cung ứng của Saigon Co.op. Ngoài ra, hội thảo sẽ tập trung thảo luận những điểm nổi bật liên quan đến hoạt động bán lẻ như hàng hóa, giá cả, thương hiệu, thương mại và quản trị chuỗi cung ứng, những đặc trưng của mô hình bán lẻ hiện đại vừa và nhỏ, cũng như những mô hình sẽ phù hợp cho từng quốc gia trong khu vực.

Trong hội thảo lần này, đại diện Việt Nam là Saigon Co.op sẽ tập trung giới thiệu các mô hình bán lẻ quy mô nhỏ như Co.op Food và Fair Price shop, là các mô hình mà nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam đang tập trung phát triển mạnh trong thời gian sắp tới. Trong quá trình trao đổi, đoàn cũng sẽ tham quan trực tiếp các mô hình bán lẻ hiện đại đặc trưng của Việt Nam gồm siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt, cửa hàng thực phẩm Co.op Food Bạch Mã (quận 10), cửa hàng bách hóa hiện đại Co.op Smile và hai mô hình liên doanh giữa Saigon Co.op (Việt Nam) và NTUC Fair Price (Singapore) là đại siêu thị Co.opXtra Sư Vạn Hạnh (quận 10) và cửa hàng tiện lợi 24 giờ Cheers tại trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Lịch sử phát triển HTX thế giới đã qua 170 năm và hiện HTX có vai trò to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều nước, đóng vai trò giảm khoảng cách giàu nghèo, nâng cao đời sống người dân, nhất là các thành viên HTX. Trên thế giới hiện có khoảng 1,5 tỷ người là thành viên của các HTX và với lực lượng đông đảo như vậy sẽ góp phần giúp các quốc gia và thế giới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Được biết, Saigon Co.op là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam trong nhiều năm qua. Năm 2017, tổng doanh số cả hệ thống Saigon Co.op đạt gần 30 nghìn tỷ đồng, riêng Co.opXtra tăng trưởng xuất khẩu khoảng 30%, phát triển thành công thêm 130 điểm bán mới. Không những vậy, hệ thống siêu thị Co.opmart trên cả nước còn là hệ thống phân phối hiệu quả các nhãn hàng bình ổn giá và đặc biệt là bán hàng Việt với tỷ lệ hàng Việt Nam trong các siêu thị lên đến hơn 90%, giúp hàng nghìn doanh nghiệp uy tín trong nước bảo đảm đầu ra.

Đặc biệt, Saigon Co.op là nhà bán lẻ trong nước với gần 30 năm hoạt động đã liên tục nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thuế, đóng góp cho ngân sách Nhà nước với con số không ngừng tăng lên mỗi năm hai con số. Năm 2017, Saigon Co.op đã nằm trong nhóm 100 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất cả nước. Năm 2018, Saigon Co.op phấn đấu tổng doanh số tăng 10% so với năm 2017, phát triển 19 siêu thị Co.opmart, hai Co.opXtra, 170 cửa hàng Co.op Food, 150 cửa hàng Co.opSmile, 50 cửa hàng tiện lợi Cheers…

TẤN THANH - HOÀNG LIÊM