Tôn vinh doanh nghiệp đóng góp ngân sách cao, thiết thực ủng hộ hàng hóa Việt Nam

Thứ Hai, 06/08/2018, 15:36:10

Ngày 3-8, Tổng cục Thuế tổ chức Lễ công bố 1.000 doanh nghiệp (DN) nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) lớn nhất Việt Nam năm 2017. Bên cạnh các DN hàng đầu về viễn thông, ngân hàng, bất động sản, xe hơi,… nhóm 100 DN hàng đầu nộp thuế TNDN lớn nhất năm 2017 có sự xuất hiện của các nhà bán lẻ, dẫn đầu nhóm hàng tiêu dùng nhanh là Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh-Saigon Co.op.

Tôn vinh doanh nghiệp đóng góp ngân sách cao, thiết thực ủng hộ hàng hóa Việt Nam

Chọn thực phẩm, hoa quả có xuất xứ Việt Nam tại Siêu thị Co.opmart.

Theo Tổng cục Thuế, trái với tình trạng các DN bán lẻ nước ngoài liên tục báo lỗ để né thuế, các nhà bán lẻ trong nước vẫn miệt mài vừa gồng mình trước áp lực cạnh tranh, vừa nghiêm túc thực hiện tốt nghĩa vụ thuế để đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Saigon Co.op là DN bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh hàng đầu Việt Nam. Thông qua các mô hình bán lẻ gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers,... của mình, nhà bán lẻ này luôn ưu tiên ủng hộ hàng hóa sản xuất trong nước ngay từ những ngày đầu thành lập.

Không những vậy, đây cũng là hệ thống tích cực tham gia phân phối chín nhóm hàng bình ổn giá, giải cứu nông sản và nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, được các cơ quan quản lý Nhà nước và người tiêu dùng đánh giá cao. Đặc biệt, Saigon Co.op là nhà bán lẻ trong nước gần 30 năm hoạt động đã liên tục nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thuế, đóng góp cho ngân sách với con số không ngừng tăng lên mỗi năm hai con số.

Tổng cục Thuế nhận xét, tiêu chí lựa chọn là DN hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo Luật thuế TNDN. Mức nộp thuế trong năm 2017 là tổng tiền thuế TNDN thực nộp trong năm 2017. Mức nộp thuế TNDN là tổng số tiền thuế TNDN đã nộp cho ngân sách Nhà nước trong năm, không đưa vào danh sách các DN nộp chủ yếu cho số nợ thuế TNDN của năm trước.

Trong bảng xếp hạng năm 2017, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu về số lượng DN và tỷ trọng đóng góp về số thuế TNDN. Trong đó, TP Hồ Chí Minh dẫn đầu về số lượng với 333 DN, Hà Nội 234 DN, tiếp theo là Đồng Nai và Bình Dương...

* Cũng trong năm 2018, Saigon Co.op vinh dự nhận giải thưởng “DN có dịch vụ Thương hiệu Việt xuất sắc” do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp Bộ Công Thương trao tặng. Đây là danh hiệu nằm trong ba hạng mục của giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh DN có sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ). Giải thưởng được tổ chức nhằm động viên, tôn vinh các DN sản xuất, thương mại dịch vụ Việt Nam thực hiện tốt CVĐ.

Để chấm giải thưởng vinh dự này, Ban tổ chức đã nhận được gần 300 đề cử từ hơn 30 tỉnh, thành phố, các hiệp hội ngành hàng, hiệp hội ngành nghề. Qua công tác sơ loại gồm hai vòng, công tác thẩm định thực tế tại DN, Ban tổ chức đã quyết định 96 DN đạt Giải với ba hạng mục: Sản phẩm Thương hiệu Việt xuất sắc hưởng ứng CVĐ; Doanh nghiệp có Dịch vụ Thương hiệu Việt xuất sắc hưởng ứng CVĐ; Doanh nghiệp Thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng CVĐ. Đây là những DN không ngừng nỗ lực vươn lên trong sản xuất kinh doanh để chiếm lĩnh thị trường nội địa, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trên cộng đồng.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Saigon Co.op cho biết, năm 2017, Saigon Co.op đạt tổng doanh số gần 30.000 tỷ đồng và phát triển thành công thêm 130 điểm bán lẻ hàng hóa mới. Không những vậy, hệ thống siêu thị Co.opmart trên cả nước còn là hệ thống phân phối hiệu quả các nhãn hàng bình ổn giá và đặc biệt là bán hàng Việt với tỷ lệ hàng Việt Nam trong các siêu thị lên đến hơn 90%. Đây là điểm nhấn rất đặc biệt của Co.opmart khi không chạy theo lợi nhuận, là điểm tựa cho hàng nghìn DN Việt Nam.

TẤN THANH – HOÀNG LIÊM