Đón đọc Thời Nay số 862, phát hành thứ năm, ngày 19-4

Thứ Tư, 18/04/2018, 20:07:39

Chiếm 18% thị phần vận chuyển hàng hóa, 6,8% thị phần vận chuyển hành khách nhưng đường thủy nội địa chỉ nhận chưa đến 1% tổng số vốn đầu tư ngân sách nhà nước cho lĩnh vực giao thông vận tải. Thiếu vốn, hạ tầng lạc hậu, khả năng kết nối với các phương thức vận tải kém, nhiều địa phương còn chưa quan tâm làm quy hoạch... Vấn đề được phản ánh trong Gỡ “nút thắt” cho phát triển giao thông đường thủy, bài Trang nhất.

Đón đọc Thời Nay số 862, phát hành thứ năm, ngày 19-4

Dự án làm hầm Quảng Ninh, mặc dù phải đầu tư đắt hơn xây cầu khoảng bốn đến năm lần nhưng là phương án chấp nhận được nếu Quảng Ninh có thể chứng minh tính hợp lý, sự phù hợp nhu cầu phát triển, và quan trọng là đủ sức tự bỏ tiền ra làm. Vì sao Quảng Ninh nên xây hầm vượt biển?, bài trên mục Thời đàm.

Phòng trọ cho thuê kiểu cũ thịnh hành từ khoảng dăm, bảy năm trở về trước. Đó là loại phòng trọ được xây theo kiểu dãy liền vách, với những gian phòng cấp bốn chỉ rộng chừng trên dưới 10 m², tường xây dày 10 cm, mái lợp tôn, hoặc prô xi-măng... Kiểu phòng này đang trong tình trạng ít người lui tới. Ế ẩm phòng trọ kiểu cũ ở TP Hồ Chí Minh, bài viết trang Đời sống.

Dự luật Thuế tài sản đang vấp phải phản ứng từ phía người dân, doanh nghiệp với nỗi lo “thuế chồng thuế” mà đối tượng chịu thiệt nhất là người tiêu dùng. Dự luật này cộng hưởng Dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 luật thuế được đưa ra năm 2017 hoặc đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên hết khung đang khiến nhiều doanh nghiệp lo gánh nặng thuế tăng. Mục Vấn đề hôm nay có bài Ám ảnh nỗi lo “thuế chồng thuế”.

Trang Kinh tế và Tài chính - Tiền tệ có hai bài viết đáng chú ý là Kiểm soát chặt cho vay tiêu dùng và Cổ phiếu ngân hàng sôi động trở lại.

Thế kỷ 10 in đậm trong tiến trình lịch sử Việt Nam là một thế kỷ “bản lề”, chuyển đổi từ thời kỳ Bắc thuộc và chống Bắc thuộc sang thời kỳ độc lập tự chủ của dân tộc. Từ năm 968 cho đến năm 1054, danh xưng quốc hiệu Đại Cồ Việt được ghi nhớ cho một giai đoạn bước đầu kiến tạo nhà nước quân chủ độc lập và khai mở nền văn minh Đại Việt rực rỡ trong những thế kỷ sau. Khởi nguồn xây nền độc lập, bài trang Văn hóa - Văn nghệ.

Những diễn biến nhanh, bất ngờ trong khu vực, cùng mối quan ngại bị đẩy ra ngoài tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên là những yếu tố thúc đẩy Nhật Bản ráo riết thực hiện các bước đi ngoại giao tích cực. Cải thiện quan hệ với Trung Quốc, củng cố liên minh với Mỹ nằm trong nỗ lực của Tô-ki-ô nhằm tìm lời giải cho bài toán lợi ích trong vấn đề Triều Tiên.

Bài toán lợi ích, bài trên mục Tiêu điểm & Dư luận.

Thời Nay còn nhiều tin, bài hấp dẫn khác.

THỜI NAY