Điều tra qua thư bạn đọc

Chậm xử lý những sai phạm tại Trường tiểu học Chu Minh

Chủ Nhật, 03/12/2017, 19:21:09
 Font Size:     |        Print
 

Học sinh Trường tiểu học Chu Minh (huyện Ba Vì, Hà Nội) trong giờ ra chơi.

Trong khi những sai phạm cũ của lãnh đạo Trường tiểu học Chu Minh (Ba Vì, Hà Nội) chưa được xử lý, khắc phục, Báo Nhân Dân tiếp tục nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc về nhiều sai phạm mới, gây bức xúc trong dư luận.

Tháng 6-2016, sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo Nhân Dân đã điều tra, xác minh và ngày 2-7-2016 trên chuyên mục “Điều tra qua thư bạn đọc” đã đăng bài Sớm làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm tại Trường tiểu học Chu Minh phản ánh những sai phạm của lãnh đạo Trường tiểu học Chu Minh, trong thu chi tài chính, quản lý điều hành... Tính đến nay đã hơn 16 tháng kể từ khi báo đăng, trong khi chưa giải quyết dứt điểm những sai phạm trước đây, lãnh đạo trường tiếp tục để xảy ra nhiều sai phạm mới.

Ngày 13-8-2017, lãnh đạo Trường tiểu học Chu Minh có gửi tin nhắn cho giáo viên, nhân viên nhà trường là sáng 14-8-2017 họp đoàn thể. Tuy nhiên, Ban Giám hiệu trường không họp đoàn thể mà lại họp chi bộ, tám người không phải đảng viên phải ra về để các đảng viên họp. Song, đồng chí Lê Thị Thơm, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Minh triển khai nội dung họp chưa đúng quy định, làm rất vắn tắt, không trích dẫn các văn bản chỉ đạo của cấp trên, không xây dựng đề án quy hoạch... mà chỉ nêu vẻn vẹn mấy câu: “Hôm nay, chúng ta họp để bỏ phiếu bầu giới thiệu các chức danh quy hoạch cấp ủy chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022; cấp ủy đã chuẩn bị nhân sự gồm bảy đồng chí: Nguyễn Tiến Trình, Ngô Cảnh Thư, Đỗ Thị Minh Hòa, Nguyễn Thị Thu Hà, Trần Thị Thủy, Trần Thị Hải Yến, Lê Thị Minh Thư và các đồng chí bỏ phiếu lấy năm đồng chí". Khi được phát phiếu, các giáo viên thấy trên phiếu không có con dấu của trường hoặc của Đảng ủy xã Chu Minh, nhân sự được giới thiệu không in sẵn trên phiếu.

Thấy sự bất cập, một số đảng viên đề nghị Chi bộ in phiếu có danh sách theo thứ tự ABC để bảo đảm khách quan, tránh viết bằng tay sẽ nảy sinh việc soi chữ, gây nghi ngờ mất đoàn kết nội bộ. Tuy nhiên, đồng chí Bí thư chi bộ vẫn yêu cầu mọi người phải viết tay. Trong quá trình bỏ phiếu, một số đảng viên dự bị cũng được tham gia, vi phạm quy định của Đảng. Giáo viên dạy thể dục Chu Thị Trang không phải đảng viên cũng tham gia họp chi bộ.

Không dừng lại ở đó, quần chúng Trang còn “giật phiếu” của đảng viên bên cạnh để bỏ phiếu thay cho đảng viên khác. Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Chu Minh Nguyễn Bá Nho cho biết: Việc lãnh đạo Chi bộ Trường tiểu học Chu Minh bầu giới thiệu các chức danh quy hoạch cấp ủy chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 mà trên phiếu không có dấu treo của Đảng ủy xã Chu Minh là không đúng quy định. Qua đó, chúng tôi thấy, tính tổ chức, lãnh đạo và tính chiến đấu của Chi bộ này bị buông lỏng, không thực hiện đầy đủ theo điều lệ, nguyên tắc sinh hoạt Đảng.

Một sai phạm khác ở trường này là, năm học 2013-2014 và năm học 2014-2015, học sinh Nguyễn Hoàng T, Trường tiểu học Thạch Hòa (Thạch Thất, Hà Nội) không hoàn thành chương trình lớp 2 và giáo viên chủ nhiệm là Ứng Khắc An phê trong học bạ: “Chưa hoàn thành chương trình lớp 2 - Lưu ban”. Ngày 19-9-2015, gia đình đến Trường tiểu học Thạch Hòa làm thủ tục cho học sinh Nguyễn Hoàng T chuyển về học tại Trường tiểu học Chu Minh (Ba Vì, Hà Nội).

Trong hai năm học 2015-2016 và 2016-2017, cháu T học tại Trường tiểu học Chu Minh, đến đầu tháng 8-2017, gia đình học sinh T lại làm thủ tục xin chuyển về học tại Trường tiểu học Tiến Xuân B (Thạch Thất, Hà Nội). Hiệu trưởng Trường tiểu học Tiến Xuân B Bùi Xuân Chiến phát hiện: Hồ sơ cháu T không đủ điều kiện để nhập học, bởi vì năm học lớp 2 cháu bị lưu ban, nhưng khi xin về học tại Trường tiểu học Chu Minh, trường vẫn cho cháu tiếp tục học chương trình lớp 3. Sau đó, lãnh đạo Trường tiểu học Chu Minh xác nhận “Bảng điểm kiểm tra lại cuối hè 2014-2015” ngày 24-8-2015 nêu rõ: “Cháu Nguyễn Hoàng T hoàn thành chương trình lớp 2 - được lên lớp 3”. Khi nhận được bảng điểm này, lãnh đạo Trường tiểu học Tiến Xuân B đã đồng ý tiếp nhận cho cháu T vào học tại trường.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì Lê Ngọc Tôn cho biết: Vào năm học lớp 2, cháu Nguyễn Hoàng T ở trường cũ đã được cô giáo chủ nhiệm phê là “Lưu ban”, nhưng khi chuyển sang trường mới lại được Trường tiểu học Chu Minh cho lên lớp 3 là không đúng quy định. Ngoài ra, hồ sơ của cháu Nguyễn Hoàng T mãi đến ngày 26-9-2015 mới được chuyển sang Trường tiểu học Chu Minh. Nhưng trước đó, vào ngày 24-8-2015, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Minh Lê Thị Thơm và giáo viên Trần Thị Hải Yến có xác nhận “Bảng điểm kiểm tra lại cuối hè 2014-2015” nêu: “Cháu Nguyễn Hoàng T hoàn thành chương trình lớp 2 - được lên lớp 3” là việc xác nhận văn bản “khống”, không đúng quy định.

Từ năm 2013 đến năm 2016, cháu Đinh Công Đức theo học lớp 1, 2, 3 Trường tiểu học Cự Đồng (Thanh Sơn, Phú Thọ). Hồ sơ của cháu Đức lúc đó là hai quyển học bạ: Quyển 1 ghi kết quả học tập năm lớp 1 và 2 của cháu theo Thông tư số 32; quyển 2 ghi kết quả học tập của cháu lớp 3 theo Thông tư số 30. Tháng 9-2016, gia đình cháu Đức xin chuyển cho cháu về học tại Trường tiểu học Chu Minh. Cháu Đức được đưa vào học lớp 4A2, do cô giáo Trần Thị Tuyết Mai làm chủ nhiệm. Năm nay, cháu lên lớp 5 và do cô Nguyễn Thị Minh Phương làm chủ nhiệm.

Tuy nhiên, gần đây gia đình cháu Đức cho biết, trường đã đánh mất học bạ lớp 3 của học sinh Đinh Công Đức. Nếu học hết cấp tiểu học, mà cháu Đức không có đủ hai quyển học bạ thì sẽ không đủ điều kiện để xét tuyển sinh lên lớp 6. Giải thích việc đánh mất hồ sơ này, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Minh Lê Thị Thơm cho biết: “Thời điểm này chúng tôi chưa tìm thấy học bạ của cháu Đức. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định học bạ không bị mất, mà chỉ ở đâu đó trong nhà trường”.

Nếu học bạ của cháu Đức mất thật, thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Nhiều năm trở lại đây, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội có quy định về việc đánh giá công chức, đánh giá chuẩn giáo viên tiểu học hằng năm để lưu vào hồ sơ viên chức. Tuy nhiên, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Chu Minh triển khai không đúng nguyên tắc. Đầu năm học 2017-2018, cô Cao Thị Xuân Hải xin được chuyển công tác sang Trường tiểu học Tây Đằng B. Khi nhận hồ sơ, lãnh đạo trường mới cho biết hồ sơ của cô không hợp lệ, đề nghị về trường cũ hoàn thiện lại. Theo Phiếu đánh giá công chức năm 2012 tại Trường tiểu học Chu Minh, cô Hải đạt 93 điểm.

Theo thang điểm đó, cô Hải đủ điều kiện để xếp loại xuất sắc và đồng chí Hiệu trưởng (cũ) cũng ký xác nhận đánh giá công chức của cô Hải. Nhưng khi chuyển trường, cô Hải nhận bộ hồ sơ về và được trường mới cho biết hồ sơ đã bị tẩy xóa, sửa chữa từ “xuất sắc” thành “khá” rồi đóng dấu treo của Trường tiểu học Chu Minh. Ngoài ra, tất cả hồ sơ viên chức, công chức của nhà trường, đáng lẽ phải do đồng chí Hiệu trưởng có trách nhiệm giữ. Tuy nhiên, Hiệu trưởng lại giao cho nhân viên phục vụ giữ.

Đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng như Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì sớm vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những vi phạm nêu trên để giáo viên, phụ huynh và học sinh Trường tiểu học Chu Minh yên tâm học tập, công tác.

Bài và ảnh: THÀNH OANH

Chia sẻ