Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư TP Hồ Chí Minh:

Môi trường y tế sạch đẹp nhờ mô hình Đối tác công - tư

Thứ Tư, 30/08/2017, 02:22:52
 Font Size:     |        Print
 

Phòng khám Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư TP Hồ Chí Minh.

NDĐT - Phòng khám và phòng bệnh gọn gàng; có nước uống để sẵn; có sách báo và wifi miễn phí cho người bệnh; nhà vệ sinh luôn khô ráo, đầy đủ giấy và dung dịch rửa tay; không gian xanh mát với những cây cảnh trang trí, những thùng rác đủ bốn màu cho bốn nhóm rác thải…, đó là những điều rất thực tế ở Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư TP Hồ Chí Minh. Ít ai nghĩ, một bệnh viện công lại có thể giống như một bệnh viện quốc tế.

Chuyên nghiệp và chuyên biệt hóa trong việc quản lý chất thải

Những hình ảnh trên không còn xa lạ với những ai từng đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư TP Hồ Chí Minh. Với một khuôn viên chật hẹp, lại nằm giữa quận 5 đông đúc dân cư, việc giữ gìn bệnh viện sạch sẽ an toàn là yêu cầu cấp thiết mà chính quyền cũng như người dân đòi hỏi. Để làm được nhiệm vụ đó, bệnh viện đã phải thật sự thay đổi tư duy trong việc quản lý.

Với số lượng người bệnh khá đông, bệnh viện luôn phải hoạt động hết công suất, lượng chất thải y tế thải ra mỗi ngày tại bệnh viện rất lớn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực có hạn, cho nên bệnh viện đã quyết định phải hợp tác với những đối tác chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề này thật hiệu quả. Cụ thể, đối với chất thải rắn, Bệnh viện ký hợp đồng xử lý chất thải thông thường và chất thải nguy hại, chất thải tái chế với Công ty Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh với chi phí 43 triệu đồng/năm. Đối với chất thải lỏng, buộc phải xử lý trong khuôn viên chật hẹp của bệnh viện, cách làm của bệnh viện là thu gom riêng đối với nước bề mặt (nước mưa, nước tưới cây, vệ sinh khuôn viên) qua hệ thống rãnh, cống riêng dẫn vào hệ thống thoát nước chung của thành phố; nước thải từ các khu vực khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán, khu phẫu thuật, khu điều trị sẽ được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả thải vào hệ thống thoát nước chung của thành phố.

Tuy nhiên, với xuất phát điểm là hệ thống thu gom chất thải lỏng không đồng bộ, không phân loại được nước thải sinh hoạt và nước thải y tế. Để làm được như trên hoàn toàn không dễ. Hơn nữa, trong điều kiện tự chủ hoàn toàn, việc lắp đặt ngay một hệ thống xử lý chất thải lỏng đã vượt quá khả năng đầu tư của bệnh viện.

Hợp tác công tư – giải pháp sáng tạo

Sảnh chờ Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư TP Hồ Chí Minh.

Sau khi khảo sát thị trường và các công nghệ mới của thế giới, Bệnh viện đã chủ động ký hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Việt – Nhật lắp đặt và xử lý chất thải lỏng với kinh phí 53 triệu/tháng. Theo đó, công ty này tiến hành lắp đặt hệ thống thu gom riêng biệt, có thiết bị xử lý và bể chứa tập trung chất thải y tế, cử người thường xuyên vận hành và bảo trì thiết bị, cam kết chất thải đầu ra đạt tiêu chuẩn theo quy đinh. Các cuộc kiểm tra của cơ quan quản lý môi trường thành phố những năm qua đều xác nhận: chất thải lỏng đầu ra của bệnh viện đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, việc đầu tư công nghệ hiện đại và thuê ngoài nhân công giúp cho đội ngũ quản lý không phải bận tâm quá lớn, dành nhiều ưu tiên để phát triển dịch vụ và các hoạt động chuyên môn. Sau 10 năm, công ty sẽ bàn giao lại hệ thống này cho bệnh viện toàn quyền sử dụng. Cách làm này giúp bệnh viện tiết kiệm được hơn 300 triệu đồng/năm nếu phải tự lắp đặt một hệ thống tương tự và phải tự lo vận hành.

Giải pháp khả thi cho nhiều bệnh viện

Trên thực tế, hiện nay, xử lý chất thải y tế đang là thách thức của rất nhiều bệnh viện, không chỉ ở Việt Nam. Quy trình và yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt, trong khi chi phí xử lý và khối lượng chất thải ngày càng tăng, đòi hỏi các bệnh viện phải đầu tư khá nhiều vào cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc thuê dịch vụ xử lý chất thải y tế từ các công ty chuyên nghiệp để giảm tải công việc và tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu là mô hình khá phổ biến.

Những năm gần đây, nhiều bệnh viện rất vất vả với việc xin được đầu tư hệ thống xử lý chất thải. Chưa kể sau khi lắp đặt, việc bảo trì, vận hành cũng gặp không ít khó khăn, thiếu kinh phí để sửa chữa, thay thế phụ tùng, hóa chất và tiền điện... Do vậy, mô hình hợp tác công tư trong xử lý chất thải tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư TP Hồ Chí Minh là một mô hình gợi ý hiệu quả cho nhiều cơ sở y tế khác. Tháng 10-2016, trong chuyến thị sát hoạt động xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp và quản lý chất thải y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đánh giá cao cách quản lý này, giúp cho môi trường bệnh viện thực sự thay đổi, bảo đảm an toàn sức khỏe cho chính đội ngũ y bác sĩ để họ yên tâm khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

QUANG MINH

Chia sẻ