Kết quả thư bạn đọc

Thứ Sáu, 28/07/2017, 21:11:38
 Font Size:     |        Print

Sau khi phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tuyến kênh Bắc Làng, thôn An Dụ, xã Khởi Nghĩa (Tiên Lãng, TP Hải Phòng), UBND huyện Tiên Lãng vừa có Văn bản số 257/BC-UBND gửi Báo Nhân Dân...

Nội dung chính như sau: UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác minh về tình trạng ô nhiễm môi trường trên tuyến kênh này; chỉ đạo UBND xã Khởi Nghĩa triển khai ngay các biện pháp khắc phục. Theo đó, UBND xã ban hành thông báo tuyên truyền, vận động nhân dân thôn An Dụ tổ chức vớt bèo, khơi thông dòng chảy; tổ chức máy móc, nhân lực dọn vệ sinh tuyến kênh. Đến nay, tuyến kênh Bắc Làng đã được dọn sạch, không còn tình trạng cỏ, bèo dày đặc cản trở dòng chảy. Nước kênh được lưu thông, tình trạng ô nhiễm môi trường tuyến kênh được khắc phục.

* Sau khi phản ánh đơn của bà Nguyễn Thị Bình, ở đội 12B, thôn Thuận Tốn, xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội) khiếu nại việc các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm làm các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình bà đã yêu cầu bà phải nộp thêm số tiền 363.500.000 đồng là không đúng quy định.

Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 319/CV-UBND của UBND xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội), nội dung chính như sau: Thửa đất của gia đình bà Nguyễn Thị Bình đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là thửa số 4, tờ bản đồ số 31, thuộc thôn Thuận Tốn, xã Đa Tốn, có nguồn gốc nhận chuyển nhượng của ông Hoàng Văn Cảnh. Đất của gia đình ông Cảnh có nguồn gốc được UBND xã Đa Tốn cấp năm 1991 để xây dựng nhà ở. Gia đình ông Cảnh đã nộp đủ tiền để được cấp với diện tích 125 m2. Tuy nhiên, gia đình không còn giữ được phiếu thu tiền sử dụng đất. Theo hồ sơ lưu giữ tại UBND xã cũng không còn lưu phiếu thu tiền của gia đình ông Cảnh, mà chỉ còn lưu giữ sổ thu ngân sách xã được cán bộ kế toán của UBND xã thời kỳ năm 1991-1993 viết.

Liên quan đến đề nghị của gia đình bà Bình, ngày 10-4-2017, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản số 720/UBND-TN&MT báo cáo và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp sổ đỏ. Tại văn bản có nội dung đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, chỉ đạo về việc sổ ghi chép việc thu tiền lưu giữ tại UBND xã Đa Tốn có được coi là giấy chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất không để lấy cơ sở trả lời đơn của bà Bình.

* Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 2028/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) Hà Tĩnh trả lời đơn của bà Phạm Thị Lộc, trú tại xóm 1, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khiếu nại việc gia đình bà được giao sử dụng đất trước năm 1993 và đã được UBND huyện Kỳ Anh (nay là UBND thị xã Kỳ Anh) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 1997, nhưng một số cán bộ UBND huyện Kỳ Anh đã lợi dụng chức vụ, hủy sổ đỏ của gia đình bà Lộc, giả mạo giấy tờ để cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Tiến Nghĩa (chồng cũ của bà Lộc).

Về việc này, Sở TN và MT có ý kiến như sau: Vụ tranh chấp đất đai của bà Phạm Thị Lộc đã được Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh xử sơ thẩm tại Bản án số 07/LHST ngày 8-9-2005 và Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xử phúc thẩm tại Bản án số 18/LHPT ngày 27-12-2005. Sở TN và MT đã có Văn bản số 878/STNMT-TTr ngày 11-5-2012 về việc xử lý đơn của bà Lộc. UBND thị xã Kỳ Anh đã có Văn bản số 12/TB-TTr ngày 2-2-2016 về việc thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Lộc. Như vậy, vụ việc khiếu nại của bà Lộc đã được UBND thị xã Kỳ Anh, Sở TN và MT trả lời nhiều lần và đã được Tòa án các cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ