Đời sống - Kinh tế

Ðạm Phú Mỹ: 10 triệu tấn -một chặng đường phát triển

Thứ Tư, 19/07/2017, 20:34:08
 Font Size:     |        Print
 

Cột mốc sản lượng 10 triệu tấn đạm Phú Mỹ là thành quả sau những nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên PVFCCo.

Ngày 15-7, Nhà máy Ðạm Phú Mỹ thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã đạt mốc sản lượng 10 triệu tấn, kể từ khi lô hàng đầu tiên được đưa ra thị trường vào quý IV - 2004. Việc đạt mốc 10 triệu tấn sau gần 13 năm đi vào hoạt động chính thức không hề là sự ngẫu nhiên, mà là kết quả của những nỗ lực phi thường của Nhà máy Ðạm Phú Mỹ.

Nỗ lực quá khứ - thành công hôm nay

Cách đây 20 năm, Việt Nam phải nhập khẩu đến 90% lượng phân đạm phục vụ nông nghiệp. Mỗi năm nhu cầu lên tới hàng triệu tấn phân bón, nhưng các nhà máy sản xuất u-rê trong nước chỉ cung cấp được một lượng ít ỏi, không đến 10% nhu cầu. Ðiều này khiến nông nghiệp nước ta phụ thuộc quá nặng vào nguồn cung từ bên ngoài; chịu ảnh hưởng của mọi biến động trên thị trường phân bón quốc tế; tiêu tốn một lượng ngoại tệ không nhỏ. Nguồn cung phụ thuộc, thị trường thiếu ổn định, làm sao để bảo đảm an ninh nông nghiệp, an ninh lương thực, làm sao tận dụng lợi thế sẵn có của nước nông nghiệp để trở thành cường quốc xuất khẩu nông sản… luôn là những điều trăn trở nhất của các nhà hoạch định chính sách.

Mặc dù đất nước lúc đó còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta vẫn quyết tâm xây dựng nhà máy sản xuất phân đạm đầu tiên từ khí để bảo đảm chủ động nguồn cung trong nước. Nhà máy Ðạm Phú Mỹ, với tổng mức đầu tư 380 triệu USD ra đời. Nhà máy gồm Phân xưởng A-mô-ni-ắc sử dụng công nghệ của Haldor Topsoe (Ðan Mạch) công suất 1.350 tấn/ngày và Phân xưởng u-rê sử dụng công nghệ của Snamprogetti (I-ta-li-a) công suất 2.200 tấn/ngày, tương đương 740 nghìn tấn u-rê/năm; đây là các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Khi Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí, tiền thân của PVFCCo ra đời và tiếp quản Nhà máy Ðạm Phú Mỹ, sản phẩm của Nhà máy đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

Nhà máy Ðạm Phú Mỹ rất hiện đại nên công tác vận hành là một thách thức rất lớn đối với đội ngũ cán bộ còn non trẻ.

Thời gian đầu, PVFCCo phải thuê 50 chuyên gia nước ngoài để cùng vận hành Nhà máy. Nhưng với tinh thần học hỏi cao, chỉ sau một năm, các kỹ sư của nhà máy đã đảm nhận được vai trò chính trong công tác vận hành, bảo dưỡng. Ðến tháng 8-2005, PVFCCo chỉ còn thuê hai chuyên gia nước ngoài để hỗ trợ. Ðến nay, không còn chuyên gia nước ngoài hoạt động tại Nhà máy.

Gần 13 năm qua, Nhà máy Ðạm Phú Mỹ với hệ thống máy móc thiết bị, công nghệ vô cùng hiện đại và phức tạp vẫn luôn hoạt động ở công suất cao, đạt và vượt công suất thiết kế một cách an toàn và ổn định, điều mà không phải nhà máy nào ở Việt Nam cũng thực hiện được. Ðây chính là nguyên nhân chính để Nhà máy đạt được mốc 10 triệu tấn. Không những thế, Nhà máy Ðạm Phú Mỹ còn tích cực hỗ trợ nhân lực, kinh nghiệm cho các đơn vị khác trong ngành.

Với sản lượng 740 nghìn tấn u-rê/năm, và từ cuối năm 2010 tăng lên 800 nghìn tấn/năm, PVFCCo đã đáp ứng 40% nhu cầu phân đạm trong nước. Hiện nay, thị trường phân đạm trong nước có nhu cầu ổn định khoảng hai triệu tấn, trong khi đó tổng năng lực cung ứng của các nhà sản xuất trong nước đạt hơn 2,6 triệu tấn. Mặc dù đã xuất hiện mức độ cạnh tranh cao, nhưng nhờ uy tín của sản phẩm Ðạm Phú Mỹ mà Tổng công ty vẫn duy trì được khả năng tiêu thụ hết sản lượng sản xuất với mức giá tốt nhất thị trường. Các sản phẩm NPK Phú Mỹ, Ka-li Phú Mỹ, DAP Phú Mỹ trong bộ sản phẩm Phân bón Phú Mỹ với chất lượng cao đã dần dần chiếm được lòng tin của nông dân.

Tấn đạm Phú Mỹ thứ 10 triệu được đóng bao sáng 15-7.

Vững vàng tiến lên các tầm cao mới

Bước sang năm thứ 14 kể từ ngày thành lập và trải qua gần 10 năm hoạt động với mô hình công ty cổ phần, PVFCCo đã đạt được những thành quả hết sức ấn tượng trong sản xuất, kinh doanh, ngày càng lớn mạnh, phát triển và kết tinh những giá trị bền vững. Hiện nay, PVFCCo là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón, là mũi nhọn của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong việc thực hiện chính sách Tam nông, đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn, từng bước tiến lên phía trước.

Với mục tiêu chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường phân phối phân bón, hóa chất ra các nước trong khu vực cũng như trên thế giới nhằm phát triển đưa PVFCCo trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón, hóa chất với công nghệ cao trong khu vực Ðông - Nam Á, PVFCCo đang tập trung triển khai dự án đầu tư trọng điểm là Tổ hợp Xưởng NH3 mở rộng - Nhà máy sản xuất NPK Phú Mỹ với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Tổ hợp dự án này sẽ nâng công suất xưởng sản xuất NH3 hiện tại của Nhà máy Ðạm Phú Mỹ thêm 90 nghìn tấn/năm (tăng khoảng 20% công suất hiện có) và xây dựng nhà máy sản xuất 250 nghìn tấn NPK/năm bằng công nghệ hóa học của hãng Incro SA (Tây Ban Nha) - công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Dự án được triển khai trong điều kiện nhu cầu thị trường NPK trong nước mỗi năm cần hơn bốn triệu tấn nhưng sản phẩm chất lượng cao, sử dụng công nghệ hiện đại mới chỉ đáp ứng khoảng 5 - 10%.

Dự án đã được khởi công từ năm 2015, và triển khai theo đúng tiến độ, hiện đã hoàn thành công tác chuẩn bị chạy thử vào quý III-2017 và dự kiến ra sản phẩm thương mại đầu năm 2018, sẽ giúp PVFCCo có bước phát triển đột phá mới với doanh thu tăng thêm khoảng hơn 4.000 tỷ đồng/năm; lợi nhuận thêm khoảng 700 tỷ đồng/năm. Với những thế mạnh đó, mới đây PVFCCo với sản phẩm chủ lực là Ðạm Phú Mỹ năm thứ hai liên tiếp và là doanh nghiệp duy nhất trong ngành phân bón được tạp chí Forbes Việt Nam đánh giá là một trong 40 thương hiệu công ty có giá trị lớn nhất Việt Nam. PVFCCo đang vững vàng tiến tới các mục tiêu mới trên con đường phát triển của mình.

Trách nhiệm xã hội - Nét văn hóa của PVFCCo

Từ khi thành lập đến nay, PVFCCo đã liên tục triển khai hàng loạt các chương trình an sinh xã hội, hoạt động "uống nước nhớ nguồn" trên khắp cả nước. Ðến nay PVFCCo đã chi hơn 800 tỷ đồng để xây dựng hàng chục nghìn căn nhà Ðại đoàn kết; hàng trăm công trình trường học, trạm y tế, nhà tình nghĩa, hỗ trợ người nghèo, người có công với cách mạng. Ngay trong tháng 7 này, Công đoàn và Hội Cựu chiến binh PVFCCo sẽ thực hiện các hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm Ngày Thương binh - liệt sĩ như trao quà tặng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, gia đình liệt sĩ khó khăn… Tất cả những điều này chính là việc cụ thể hóa phương châm "trách nhiệm - sẻ chia" mà PVFCCo luôn hướng tới bà con nông dân để góp phần cho mùa bội thu và cuộc sống tốt đẹp hơn. Thông qua các chương trình an sinh xã hội, PVFCCo đã trở thành một hình ảnh thương hiệu nhân văn và hình thành sợi dây tình cảm thiêng liêng, gắn bó với người nông dân - những khách hàng trực tiếp sử dụng sản phẩm của mình.

TIẾN HƯNG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC