VNPT với mục tiêu trở thành nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin

Thứ Hai, 19/06/2017, 01:32:24
 Font Size:     |        Print

NDĐT - Thực hiện chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là một trong số doanh nghiệp nhà nước giữ đà tăng trưởng cao, ổn định sau khi thực hiện tái cơ cấu.

Hai năm tái cơ cấu, ba năm liên tiếp đạt mức tăng trưởng hơn 20%

Qua các số liệu trong Công bố thông tin kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển ba năm gần nhất vừa được VNPT công bố ngày 1-6, giai đoạn ba năm 2014 – 2016, Tập đoàn vừa thực hiện thành công tái cơ cấu, thay đổi mô hình kinh doanh, tổ chức, nhân sự, đồng thời vẫn đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng.

Năm 2014 đánh dấu sự thay đổi lớn tại VNPT khi từ 1-7-2014, MobiFone tách khỏi Tập đoàn này. Nếu tính doanh thu gộp sáu tháng đầu năm 2014 của MobiFone trước khi tách ra, tổng doanh thu của VNPT đạt 59.899 tỷ đồng, nhưng nếu bóc tách doanh thu riêng của VNPT đạt khoảng 51.151 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 2.627 tỷ đồng.

Sau khi MobiFone tách ra, doanh thu của Tập đoàn bị sụt giảm mạnh, VNPT phải phát triển tăng doanh thu rất nhiều dịch vụ khác để bù đắp doanh thu sụt giảm. Toàn bộ phần doanh thu của VNPT sau khi tái cơ cấu là doanh thu từ dịch vụ, hoàn toàn không có doanh thu từ việc kinh doanh thương mại. Sang năm 2015, tổng doanh thu năm 2015 đạt 50.586 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế của VNPT tăng trưởng mạnh đạt 3.453 tỷ đồng. Đáng chú ý là doanh thu năm 2015 dù tăng trưởng khá nhưng chưa đột phá là do triển khai chế độ kế toán, tài chính theo Thông tư 200/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính: không thực hiện ghi nhận doanh thu từ hoạt động khuyến mại dịch vụ (khoảng 4.700 tỷ đồng).

Năm 2016, doanh thu VNPT tiếp tục gây ấn tượng mạnh đạt 53.139 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế năm 2016 của Tập đoàn đạt 4.140 tỷ đồng. Đây là năm thứ ba liên tiếp đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trên 20%/năm. Như vậy, lợi nhuận của VNPT đã tăng gấp đôi sau ba năm nhờ triển khai tái cơ cấu đúng hướng.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV VNPT cho biết: Thực hiện tái cấu trúc, VNPT đã từng bước chuyển dịch cơ cấu tăng trưởng từ các dịch vụ viễn thông truyền thống sang phát triển, cung cấp các sản phẩm dịch vụ VT – CNTT. VNPT đã áp dụng các phương pháp quản trị hiện đại (quản trị theo quy trình chuẩn, công cụ thẻ điểm cân bằng BSC, trả lương theo 3Ps…). VNPT cũng thực hiện phân phối thu nhập theo năng suất lao động của từng cá nhân, tạo động lực cho người lao động và đơn vị...

Sau khi tái cơ cấu, mô hình ba lớp Dịch vụ - Hạ tầng - Kinh doanh đã phát huy tác dụng. VNPT có nhiều điều kiện hơn trong việc đầu tư chăm sóc mạng lưới; hệ thống kênh bán hàng được chú trọng hơn, thống nhất và xuyên suốt trên toàn quốc; chuyên biệt hơn trong việc bán hàng/chăm sóc khách hàng... Khối công nghiệp cũng đã có điều kiện phát triển, đã đáp ứng 100% nhu cầu của VNPT và dần tiến ra thị trường trong và ngoài nước.

Chuyển đổi thành nhà cung cấp giải pháp ICT

Đánh giá về hoạt động của VNPT, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định: Năm 2016 đánh dấu sự chuyển mình của Tập đoàn sau một năm thực hiện đổi mới, sắp xếp lại mô hình hoạt động theo Đề án tái cơ cấu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 888/QĐ-TTg. VNPT đã tiếp tục củng cố, khẳng định vị trí là một trong ba trụ cột chính trên thị trường viễn thông - công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Chia sẻ kế hoạch phát triển trong thời gian tới, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho biết: Năm 2017 và thời gian tới VNPT sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển vào các dịch vụ mũi nhọn như di động, băng rộng, CNTT, giá trị gia tăng. Đặc biệt, VNPT sẽ tập trung chuyển đổi từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống thành nhà cung cấp giải pháp dịch vụ ICT.

Định hướng phát triển này đã được VNPT cụ thể hóa ngay từ trong quá trình tái cấu trúc. Trong ba năm qua, Tập đoàn VNPT cũng đã làm được những điều tưởng như không thể: từ những sản phẩm CNTT còn khiêm tốn đến nay đã triển khai VNPT - HIS, VnEdu, đã ký kết hợp tác về VT-CNTT với 51/63 UBND tỉnh, thành phố để triển khai các sản phẩm chính phủ điện tử (iOffice, iGate…). Tính tới thời điểm này, VNPT đã tham gia sâu rộng vào việc ứng dụng CNTT trong an sinh xã hội và phục vụ chính quyền điện tử trên toàn quốc, có mối quan hệ chặt chẽ với các địa phương. Mới đây nhất, VNPT tiếp tục đi đầu trong việc xây dựng thành phố thông minh (Smartcity) tại Việt Nam khi chính thức được lựa chọn trở thành đối tác triển khai xây dựng Smartcity tại một số tỉnh/thành như TP Hồ Chí Minh, Kiên Giang (Phú Quốc), Tiền Giang, Lâm Đồng, Đác Lắc…

Mặt khác, VNPT chú trọng triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin trên cả 3 lĩnh vực công cụ, hệ thống quản lý cũng như đội ngũ thông qua việc đầu tư bài bản các hệ thống phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tấn công mạng, sẽ đưa trung tâm an ninh thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế vào hoạt động. Đồng thời xây dựng đội ngũ chuyên gia trình độ cao để vừa bảo vệ hạ tầng mạng hệ thống thông tin nội bộ VNPT cũng như tiến tới cung cấp các dịch vụ an toàn thông tin của khách hàng, đặc biệt khách hàng chính phủ và doanh nghiệp.

THÚY QUỲNH

Chia sẻ