Nhà lãnh đạo Triều Tiên mời Tổng thống Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng

Thứ Bảy, 10/02/2018, 08:59:04
 Font Size:     |        Print
 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên phải) nhận thư mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ em gái ông Kim, bà Kim Yo-jong, trong cuộc gặp tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ở Seoul, ngày 10-2-2018. (Ảnh: Yonhap)

NDĐT - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng vào thời gian sớm nhất để có thể tổ chức một cuộc họp cấp cao liên Triều lần thứ ba, em gái của ông Kim Jong-un đã chuyển lời mời tới Tổng thống Hàn Quốc ngày 10-2.

Thư mời đã được chuyển tới tay Tổng thống Hàn Quốc trong cuộc gặp giữa ông Moon và em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong.

Bà Kim Yo-jong trước đó được cho là thành viên phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang, tuy nhiên người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, bà tới Hàn Quốc với vai trò là đặc phái viên của ông Kim Jong-un.

Theo người phát ngôn Kim Eui-kyeom, trong khi chuyển lá thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đặc phái viên Kim Yo-jong đã chuyển lời mời của ông Kim Jong-un tới Tổng thống Moon Jae-in sang thăm Triều Tiên vào thời điểm thích hợp, đồng thời cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng gặp Tổng thống Moon Jae-in vào thời điểm sớm nhất có thể.

Người phát ngôn Kim Eui-kyeom cũng cho biết, cuộc gặp tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc được tổ chức trong không khí thân thiện, hai bên đã trao đổi các quan điểm của mình về nhiều lĩnh vực, trong đó có quan hệ liên Triều và các vấn đề khác liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Nếu cuộc gặp lần này giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên được tổ chức, đây sẽ là cuộc gặp cấp cao thứ ba sau hai cuộc gặp được tổ chức vào năm 2000 và 2007, đều ở Bình Nhưỡng.

Hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật do cuộc chiến Triều Tiên giai đoạn 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến mà không phải là một hiệp ước hòa bình.

Bà Kim Yo-jong là người duy nhất trong gia đình ông Kim Jong-un tới thăm Hàn Quốc kể từ khi kết thúc cuộc chiến.

Tháng trước, Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán chính thức đầu tiên trong vòng hai năm để thảo luận về việc tham gia thế vận hội của Triều Tiên.

Hai bên đã đạt được nhất trí về việc này và Triều Tiên đã cử 22 vận động viên đến Thế vận hội mùa đông PyeongChang, tổ chức tại Hàn Quốc.

B.M
Theo: Yonhap

Chia sẻ