Người dân lo lắng vì đào nở sớm

Thứ Ba, 10/01/2017, 09:22:03
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều chuyến hàng bán đào nhộn nhịp ra vào.
 Font Size:     |  

NDĐT - Thời tiết miền bắc thay đổi thất thường, nắng nóng vào những tuần cận Tết, vì vậy, đào được bán ở các chợ hoa chủ yếu là đào đã nở và không được giá như mọi năm.

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2017, nhưng những ngày này tại vườn đào Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhộn nhịp những chuyến hàng chở đào đi tiêu thụ vì đào nở sớm, nếu không bán sớm, những người trồng đào lo lắng sẽ là một vụ trắng tay.

Tại vườn đào Nhật Tân, một trong những vườn đào nổi tiếng có nguồn cung đào đẹp nhất trên cả nước, đào đã bung nở đỏ rực cả vườn, có những cành chỉ cần lay nhẹ thôi đã khiến hoa rơi rụng.

Nhiều hộ dân trồng đào ở đây cho biết: “Năm nay, mùa đông mà thời tiết ấm một cách khác thường khiến đào nở sớm, bây giờ chẳng có cách gì để hãm lại nên mọi người tính đến cách bán vội với mức giá rẻ như cho”.

Chị Duyên, một hộ dân trồng đào cho hay: “Như năm trước, phải hơn chục ngày nữa vườn đào mới nhộn nhịp kẻ mua người bán, nhưng năm nay hoa nở sớm nên phải cắt cành bán vào thời điểm này. Việc bán đào vào thời điểm này khiến giá mỗi cành bị hạ xuống hơn một nửa so với những năm trước đây. Có những cành đào rớt giá bán ra với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/cành". Khi được hỏi giá, có chủ vườn đào còn cười nói: “Ai mua thì vừa bán vừa cho. Chứ đào nở hết thế này không biết làm cách nào ngoài cắt đi bán, chẳng lẽ bỏ, mặc dù giá rất rẻ”.

Ông Thịnh - chủ một vườn đào ở Nhật Tân cho biết: "Năm nay, thời tiết ấm lên nên đào bung nở sớm. Tôi đã phải bán vội mong vớt vát chút công sức bỏ ra cả năm trời vất vả. Hiện tại, gia đình tôi bán ra được hơn 100 cành đào".

Ông Thịnh cũng cho biết thêm: “Mọi năm, mỗi gốc đào bán ra với giá trung bình từ ba đến năm triệu đồng. Trong đó, chủ vườn phải đầu tư mua gốc đào rừng để ghép, mỗi gốc đẹp cũng có giá từ một đến hai triệu đồng. Chi phí thuê thợ đến ghép cành và tạo dáng, tiền thuê nhân công chăm bón, tiền vận chuyển, thuê mặt bằng bán ở ngoài mặt đường nên lời lãi chẳng được bao nhiêu”.

Khảo sát qua một số chủ vườn đào về giá cả được biết, mỗi cành đào bán ra thấp hơn so với năm ngoái một nửa giá. Những cành đào năm trước bán với giá 300.000 đồng, năm nay chỉ bán được 150.000 đồng nếu gặp khách, không thì chỉ còn biết ngậm ngùi nhìn đào nở.

Không chỉ đào cành bị mất giá, đào gốc cũng chung tình trạng khi trung bình mỗi gốc đào chủ vườn mất giá từ năm đến mười triệu đồng. Những gốc đào lớn năm ngoái được giá 40 triệu đồng, năm nay bán ra chỉ từ 25 đến 30 triệu, thậm chí còn khó bán.

Bên cạnh việc bán vội với số lượng đào cành lớn, nhiều chủ vườn còn tìm cách hãm không cho hoa nở và chăm cho cành đào đẹp hơn bằng cách ngắt bỏ những lá già và những hoa nở rộ. Theo các hộ dân thì việc làm này sẽ giúp cho đào bán ra dịp Tết sẽ nhiều nụ và lộc xanh tươi hơn.

Nhiều hộ dân dùng nhiều cách để hãm không để đào bung nở quá sớm.

So với mọi năm, tình trạng đào nở bung quá sớm khiến không ít hộ gia đình trồng đào nghĩ tới việc bỏ những cành đào nở quá nhiều, không có khách mua. Còn đối với những gốc đào quý, giá cao, buộc người trồng đào phải đưa ra phương án giữ những chậu đào trong phòng điều hòa. Để vớt vát chút tiền lời từ mỗi cành đào, nhiều hộ dân đã tự lái xe máy chở đào ra ngoài đường lớn nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển. Các lái buôn cũng tới từng vườn thu mua. Biết đào nở sớm, nhiều người tới tận vườn để mua về chơi sớm. Nhiều bạn trẻ biết đào nở cũng tới để chụp ảnh, tranh thủ lưu lại những khoảnh khắc đẹp bên những vườn đào bung nở sớm.

Tại chợ hoa Quảng An, nơi đào được tập kết từ vườn để bán, không khí khá ảm đạm, nhiều nhà mang hoa ra rồi lại mang về. Tuy nhiên, một số chủ vườn đào khác lại lạc quan cho biết, từ giờ đến Tết nếu thời tiết trở lạnh thì còn có thể “hãm” được đào. Thị trường đào Tết biến đổi liên tục, nhiều năm đào rẻ nhưng sát Tết giá lại tăng cao.

Đào Nhật Tân được nhiều người chơi hoa yêu thích dịp Tết cổ truyền.

PHÙNG TRANG