Đà Nẵng chạm phù sa biển

Thứ Sáu, 30/12/2016, 09:51:53
 Font Size:     |        Print
 

Đô thị Đà Nẵng sau 20 năm xây dựng, phát triển.

NDĐT - Sáng nay ngang phố, chạm phải miền heo may lành lạnh đầu mùa, ngỡ như màu nắng mùa xuân đã thì thầm đâu đó. Đà Nẵng, ngày tuổi 20 - chạm đến như một giấc mơ với ngọn nguồn phù sa sông-biển.

20 năm qua (1-1-1997- 1-1-2017), từ khi trở thành một thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng được biết đến với nhiều thành tựu, nhiều kỳ tích vượt bậc. Đó là công sức của các cấp chính quyền và người dân thành phố. Cùng với sự đồng thuận của người dân, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, Đà Nẵng đã vượt lên nhiều thách thức, từng bước chuyển mình hoàn thiện. Thành phố đã có sự phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng, giao thông, đô thị. Sự chuyển mình mạnh mẽ trong từng quyết sách đúng đắn, kịp thời đã khẳng định thương hiệu riêng của thành phố đầu biển cuối sông – với bước đột phá trong quy hoạch và sự mạnh dạn từ chối những dự án đầu tư khá lớn về công nghiệp nặng để giữ cho một Đà Nẵng phát triển xanh, bền vững. Từ sự phát triển chung đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, nâng cao với nhiều chương trình an sinh, xã hội thiết thực.

Một góc Đà Nẵng hôm nay.

Minh chứng cho những kết quả đạt được thể hiện trên nhiều lĩnh vực mà tiêu biểu nhất là các chỉ số về phát triển kinh tế-xã hội với tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao sau 20 năm. Năm 2015, tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 18.227 tỷ đồng so với 1.164,4 tỷ đồng so với năm 1997, tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt 34.275 tỷ đồng so với 1.625 tỷ đồng năm 1997; tổng thu nhập bình quân đầu người ước đạt 3.059 USD, tăng gần bảy lần so với năm 1997.

Du lịch phát triển đột phá, từng bước khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng. Từ năm 2011-2016, tổng lượt khách đến Đà Nẵng ước đạt 21,9 triệu người, tăng 20,1%/năm, trong đó khách quốc tế ước 5,6 triệu lượt, tăng 25,5%/năm; doanh thu từ du lịch tăng 30,6%/năm, năm 2016 ước đạt 15.979 tỷ đồng và Đà Nẵng trở thành “Điểm đến Sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á 2016”.

Ở mỗi giai đoạn phát triển của thành phố, Đà Nẵng thường nhìn về quá khứ, lấy đó để làm nền tảng, chọn lọc những gì phù hợp nhất. Nhiều năm trở lại đây, Đà Nẵng đã không còn phát triển “nóng” mà phát triển dựa trên quy hoạch tổng thể và hướng tới tương lai.

Trong hành trình xây dựng, phát triển, Đà Nẵng đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả chương trình “Thành phố 5 không, 3 có”, và hiện nay, đang đề ra mục tiêu chương trình “Thành phố 4 an” với An ninh trật tự, An toàn giao thông, An toàn vệ sinh thực phẩm và An sinh xã hội. Các chủ trương lớn vì dân của Đà Nẵng đã được các cấp chính quyền gắn với những chương trình hành động cụ thể, đi đến tận người dân – chủ thể hưởng lợi – cũng là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất từ các chủ trương, chính sách lớn đó.

Để cân bằng giữa phát triển kinh tế xã hội, Đà Nẵng đã và đang tập trung nhiều nguồn lực để vực dậy văn hoá, xây dựng văn hoá từ mỗi người dân. Từ đó, xây dựng chuẩn mực nếp sống văn hoá, văn minh đô thị, tạo nên những giá trị văn hoá giàu bản sắc, hướng đến một thành phố an bình, nhân văn.

Biển Đà Nẵng sôi động bởi nhiều sự kiện.

Ngồi lặng một góc ở quán coffee Memory – Ký ức/Kỷ niệm - trên cung đường Bạch Đằng ven sông Hàn đẹp nhất Đà Nẵng và đắm chìm với những nghĩ suy bên ly cà phê sánh đặc. Ly cà phê như đang trôi ngang mắt tôi, với nước sông Hàn bình lặng chảy mềm suối tóc. Sông đã bao năm chở che cho những thăng trầm dâu bể, sông đã bao năm lặng yên soi bóng bao chuyến đò trong ký ức. Đường Bạch Đằng như huyết mạch chảy trong thành phố.

Đã có lúc, tôi mơ hồ ngồi nhớ những bước chân mình đã đi những đâu trên nhiều con phố, nơi những trảng cát dài ấm mượt trên biển một sớm bình minh? Dòng sông nhỏ đã hoà với đại dương xanh bằng những chuyến tàu mang trái tim đất liền hướng ra biển cả. Trong suốt những ngày rong ruổi tác nghiệp, có khi đi với đồng nghiệp, có khi đi một mình, tôi nhớ lắm giọt nước mắt ân tình của những ngày Đà Nẵng và cả nước vùng sục sôi vì chủ quyền biển đảo. Vì huyện đảo Hoàng Sa và vì những tháng năm lịch sử chứng tích vẫn còn ấm nóng.

Từ những cuộc hội thảo trong nước, quốc tế, những cuộc triển lãm minh chứng chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, đến những giọt nước mắt cảm động của nhiều ngư dân khi đứng trên cảng Đà Nẵng, nói với tôi về niềm tự hào được là một người dân đất Việt, được đánh bắt thuỷ hải sản trong vùng biển chủ quyền Việt Nam – cho nước Hoàng Sa, Trường Sa thêm xanh, cho những mùa lộc biển bội thu về đất liền.

Nhớ, đó là khi Đà Nẵng chọn và tiến hành xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa – ngày động thổ khởi công công trình, trời mưa như chưa có khi nào mưa lớn như thế. Chúng tôi – những phóng viên đã và luôn đồng hành cùng tâm huyết được truyền tải chút gì đó cho độc giả - đã không thể kìm nén xúc động khi nhìn những giọt nước mắt rơi trên khuôn mặt của ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa. Ông Ngữ đã dành khá nhiều thời gian, tâm huyết để cùng với các cơ quan liên quan “làm một việc gì đó cho Đà Nẵng, tìm được chút gì đó để cho Đà Nẵng khẳng định chủ quyền về quần đảo Hoàng Sa. Khi Đà Nẵng có nhà trưng bày Hoàng Sa, nghĩa là rồi lớp con, lớp cháu nhiều đời sau sẽ vững tâm khắc ghi, vững vàng sống và làm việc, cống hiến để dựng xây thành phố”.

Vẫn một nỗi nhớ lặng thầm khi chính trong năm học này, nhiều học sinh Đà Nẵng được đến trường trong màu áo học trò thương mến với bảng tên trường THCS Hoàng Sa. Ngày khai giảng năm học mới vừa qua, sáng mùng 5-9, lần đầu tiên, lá cờ Tổ quốc được kéo lên, tung bay giữa sân trường THCS Hoàng Sa trong nắng gió mang hơi ấm của biển. Người Đà Nẵng, giờ có thêm động lực để khắc ghi, tự hào. Rồi đây, bao lớp học trò Đà Nẵng, lại có thêm một ngôi trường đặc biệt nằm ven biển, mang tên quần đảo Hoàng Sa, luôn và mãi hướng về Hoàng Sa từ trong tầm thành phố. Mai này, khi nhà trưng bày Hoàng Sa hoàn thiện, Đà Nẵng sẽ có thêm điểm đến cho người dân, du khách – và từ đó, để tự nơi này nói lên một phần máu thịt của thành phố!

Tròn 20 năm xây dựng và phát triển, tận dụng tối đa với vị trí trọng yếu của khu vực miền trung, Tây Nguyên và cả nước, Đà Nẵng vẫn cần có nhiều bệ phóng vững chắc hơn nữa để đạt tới những mục đích phát triển bền vững xa hơn. Tôi đứng trên cầu Thuận Phước và hướng tầm mắt về khu đô thị mới Vũng Thùng với hàng chục dãy nhà chung cư mới – nơi cách đây gần 20 năm, ngày Đà Nẵng mới bắt đầu tách tỉnh – là những dãy nhà đơn sơ, lụp xụp. Đó cũng là ký ức “bên ni – bên tê” mà nhiều người dân Đà Nẵng vẫn nhớ về như một thước phim sơ khai của quê hương trong thời khó khăn chồng chất.

Thay đổi của Đà Nẵng trong 20 năm qua, có lẽ, phải nhìn từ nhiều mặt và phải đánh giá trên từng phương diện để chỉ ra và từng bước giải quyết những tồn tại, hạn chế, vướng mắc. Nhưng có lẽ, quận Sơn Trà, là điểm nhấn đầu tiên cho mọi sự khởi đầu của hành trình lột xác, khai mở và huyện Hoà Vang với việc về đích sớm Chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới là điểm nhấn cuối cùng.

Tuổi 20, Đà Nẵng mở cửa trái tim đón một bình minh đầy sức sống. Trong bình lặng của biển trời Đà Nẵng, đôi cánh ấy đầy nội lực ấy bay lên với dáng Rồng mạnh mẽ. Ở đó, những vỉa phù sa từ sông sẽ hoà vào biển mặn. Kết tinh từ ý Đảng - lòng Dân, sự đồng thuận sẽ là thước đo vì dân mà Đà Nẵng đã và đang có để cùng chung tay hiến tạo cho thành phố.

NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

Chia sẻ