Dòng họ “Yết Kiêu” vùng sông nước Cà Mau

NDĐT - Bà con vùng sông nước mũi Cà Mau thường gọi ông Nguyễn Văn Tốt (Năm Tốt) là ông Năm thợ lặn. Gần suốt cuộc đời kiếm sống bằng nghề thợ lặn, ông Năm Tốt còn truyền lại nghề để đàn con, đám cháu nối nghiệp, trở thành dòng họ “Yết Kiêu” lừng danh với tấm lòng hảo hán, tình thương người lúc hoạn nạn. Thế nhưng, những người thợ lặn như ông lại có đời sống bấp bênh, đối mặt với tai nạn rình rập và tương lai mù mờ gần như vô định… (06/01/2018)

TIN BÀI KHÁC:

Nhiều vấn đề “nóng” trong ngành đường bộ

  11/01/2018
Tại cuộc họp tổng kết năm 2017 của Tổng cục Đường bộ (TCĐB) Việt Nam, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã thẳng thắn chỉ ra nhiều vấn đề của ngành như xe quá tải có xu hướng gia tăng trở lại, hệ thống đường ngày càng xuống cấp, các dự án (DA) BOT vẫn chưa hạ nhiệt, bến cóc, xe dù vẫn phức tạp…  

Ai trục lợi từ vỉa hè?

  11/01/2018
Trong nhiều năm qua, vỉa hè Hà Nội đã có không ít lần “đại trung tu” bằng cách đào lên làm lại. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sau mỗi lần như vậy, vỉa hè trên nhiều tuyến phố đều quay về trạng thái cũ và ít khi được sử dụng đúng mục đích.  

Dấu ấn của ngành kiểm tra Ðảng

  11/01/2018
Năm 2017, ngành kiểm tra của Ðảng đã dồn mọi tâm sức, vượt qua nhiều áp lực, để hoàn thành khối lượng lớn công việc chưa bao giờ khó, nhạy cảm, phức tạp đến như thế. Việc kiểm tra, xác minh, kết luận những vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên; xử lý kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền kỷ luật nhiều cán bộ, (trong đó có cả cán bộ cấp cao) là điều không ai muốn, song vì trách nhiệm trước Ðảng, trước dân vẫn phải làm.  

Quy định của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên

  10/01/2018
Ngày 3-1-2018, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư thay mặt Ban Bí thư ký ban hành Quy định số 109-QĐ/TW về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Quy định này thay thế Quy định số 55-QĐ/TW, ngày 10-1-2012 của Ban Bí thư khóa XI. 

Kỳ vọng vào các chế tài "mạnh"

  08/01/2018
Năm 2017, tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn tiếp diễn tại nhiều địa phương. Hơn 100 nghìn doanh nghiệp nợ BHXH của khoảng hai triệu lao động với số tiền lên tới gần 6.000 tỷ đồng, đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và chính sách an sinh xã hội.  

Lịch sử giúp chúng ta hiểu về hiện tại, dự báo tương lai

  08/01/2018
Trương Tấn Sang Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trải qua mấy nghìn năm dựng và giữ nước, dân tộc ta đã viết nên những trang sử hào hùng. Nhưng cũng trên chặng đường dài hàng chục thế kỷ ấy, dân tộc ta cũng từng nếm trải biết bao nỗi cay đắng, gian truân. Lịch sử không chỉ là những cái đã qua mà còn là người thầy dạy cho chúng ta hiểu hiện tại và giúp chúng ta dự báo cả tương lai. Những bài học từ lịch sử còn giúp chúng ta tự nhận thức chính mình...  

Lễ hội điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân

  06/01/2018
NDĐT - Lễ hội điêu khắc băng tuyết quốc tế Cáp Nhĩ Tân diễn ra trong ba khu vực công viên giải trí: hội chợ nghệ thuật điêu khắc tuyết quốc tế Sun Island, thế giới tuyết Cáp Nhĩ Tân và hội chợ đèn lồng băng Công viên Thiếu Lâm. Festival này ra đời vào năm 1963, bị gián đoạn một thời gian do cuộc Cách mạng Văn hóa, cho đến tận năm 1985 mới quay trở lại.  

Chặng đường quyết liệt làm trong sạch Đảng

  06/01/2018
Tạm biệt năm thứ 17 của thế kỷ 21 với những kỳ tích trước thử thách cam go. Chúng ta chào đón năm 2018 trong niềm vui và niềm tin được khẳng định từ những thành tựu của năm con Gà có nhiều tiếng gáy báo hiệu bình minh đang lên.  

Viết tiếp bài “Trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””

  05/01/2018
Công ty TNHH Xây dựng Hòa Lợi (Công ty Hòa Lợi), theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCNĐKKD) lần đầu ngày 10-6-2008, có trụ sở chính tại ấp 4 (xã Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau), tính đến nay đã thi công hàng chục công trình trường học, cầu đường giao thông tại tỉnh Cà Mau, Vĩnh Long, TP Cần Thơ... Chủ yếu các công trình trong số đó có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN). Tuy nhiên, có nhiều bộ hồ sơ tham dự thầu của doanh nghiệp này ở một số dự án (DA) đã được làm giả.  

Nâng cao vị thế hàng Việt Nam

  05/01/2018
Theo cam kết Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), từ ngày 1-1-2018, có đến 669 dòng thuế nhập khẩu (NK) sẽ giảm xuống 0%, bao gồm: ô-tô, xe máy, phụ tùng linh kiện ô-tô, xe máy, hoa quả nhiệt đới… Hàng Việt Nam nếu muốn đứng vững phải chứng tỏ được năng lực cạnh tranh ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, số thương hiệu có thể đáp ứng điều này rất ít do chất lượng, uy tín, mẫu mã… của hàng Việt Nam vẫn còn những hạn chế.  

Bức ảnh bông tuyết đầu tiên được chụp như thế nào

  01/01/2018
NDĐT - Năm 1885, một nông dân người Mỹ có tên là Wilson Bentley đã gắn một chiếc máy ảnh vào chiếc kính hiển vi của ông để chụp ra bức ảnh đầu tiên về một bông tuyết.  

Những món ăn truyền thống dịp năm mới trên toàn cầu

  01/01/2018
NDĐT - Phần lớn nhân loại đều đồng ý rằng: Sự xuất hiện của năm mới là dịp cho một bữa ăn hoành tráng. Khi năm mới đến, những món bánh và bánh mì đặc biệt, hay như món mì dài (đại diện cho cuộc sống lâu dài), đậu xanh (đại diện cho đồng xu), cá trích (đại diện cho sự phong phú) và lợn (đại diện cho may mắn) được người dân khắp nơi thưởng thức theo những cách độc đáo khác nhau. 

10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2017

  01/01/2018
1 Năm APEC Việt Nam 2017 với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại thành phố Ðà Nẵng, đã thành công tốt đẹp, ghi đậm dấu ấn Việt Nam trong tiến trình phát triển của APEC, thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới, đáp ứng mong muốn và lợi ích của tất cả các nền kinh tế thành viên, khẳng định quyết tâm của Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương.