Thực trạng kinh tế - xã hội bộc lộ nhiều yếu kém cần giải quyết

NDĐT - Mặc dù có nhiều dấu hiệu khởi sắc nhờ sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc của các bộ, ngành, nhưng thực trạng kinh tế - xã hội trong chín tháng qua cũng bộc lộ một số hạn chế, yếu kém cần tiếp tục quan tâm giải quyết. (23/10/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Chữa cháy

  23/10/2017
Chính phủ Tây Ban Nha đang “lập lại trật tự” tại Catalunya, sau khi chính quyền vùng lãnh thổ tự trị này mới đây tổ chức cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp nhằm đòi độc lập.  

Khó giảm bội chi ngân sách Nhà nước

  23/10/2017
Thu cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) tháng 9-2017 ước đạt 77.000 tỷ đồng; lũy kế chín tháng đạt 843.000 tỷ đồng, bằng 69,5% dự toán năm, tăng 13,9% so cùng kỳ năm 2016. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, ngân sách Trung ương (NST.Ư) có khả năng hụt thu và điều này khiến nhiệm vụ chi khó bảo đảm, mục tiêu giảm bội chi NSNN hết sức khó khăn.  

Quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư

  22/10/2017
NDĐT - Chưa bao giờ cuộc chiến cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam lại quyết liệt và hiệu quả như thời gian gần đây, theo hướng vừa thu hẹp độc quyền Nhà nước, vừa cắt giảm các điều kiện kinh doanh và hạn chế can thiệp hành chính trực tiếp của Nhà nước vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.  

Điều chỉnh quy hoạch cho ai?

  20/10/2017
Khi nhìn vào các bản quy hoạch ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nhất là quy hoạch các khu đô thị mới, chúng ta đều thắc thỏm mừng thầm. Phần lớn các chỉ số như chiều cao, mật độ xây dựng, mật độ dân cư... đều đáp ứng tốt các tiêu chuẩn của một đô thị văn minh, hiện đại. Nhưng chỉ một thời gian sau khi triển khai, thực tế lại hoàn toàn khác biệt so với những mô hình rất “xanh, sạch, đẹp” vẽ ra trên giấy. Có sự khác biệt lớn giữa những bản vẽ và thực tế. Song, rất nhiều trường hợp, không có ai sai phạm. Tất cả vẫn... đúng quy hoạch. Chỉ có điều, quy hoạch ấy đã được điều chỉnh so với những gì vẽ ra ban đầu.  

Đổi mới quản lý nguồn nước trước khi quá muộn

  20/10/2017
Tình trạng lũ lụt và hạn hán xảy ra ngày càng nghiêm trọng ở nhiều nơi có một phần nguyên nhân do con người tác động làm mất cân đối trong phân bố nguồn nước. Vậy nên việc tìm ra giải pháp nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước là vấn đề hết sức cấp thiết!  

Khi “lộc trời” đã kiệt

  20/10/2017
Với người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, nuôi trồng thủy hải sản… ở những lưu vực sông, nước chẳng khác nào thứ lộc trời phú cho. Tuy nhiên, giờ đây nguồn lợi đã cạn kiệt, thay vào đó là những mối đe dọa không nhỏ đối với con người.  

Họ đâu có “yêu nước, thương dân”!

  19/10/2017
Những ngày qua, liên tiếp các đợt mưa lớn trên diện rộng đã gây lũ lụt ở nhiều vùng đất nước, làm tổn hại không chỉ tài sản mà cả tính mạng con người. Kịp thời ứng phó với thiên tai. Cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương đã vào cuộc, nhất là ở các tỉnh bị thiệt hại nghiêm trọng như Yên Bái, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa... đã nỗ lực hết mình để cứu giúp nhân dân, hỗ trợ những nơi khó khăn… giúp hạn chế thiệt hại, bước đầu ổn định cuộc sống. 

Hiệu ứng tốt từ cạnh tranh

  19/10/2017
Cuộc cạnh tranh giữa taxi “truyền thống” với các loại taxi ứng dụng công nghệ như Grab, Uber ngày càng khốc liệt. Ngoài một số phản ứng như liên tục gửi công văn tới cơ quan quản lý đề nghị phải coi Grab, Uber như taxi, đã có nhiều hơn các hãng taxi “truyền thống” bước đầu thay đổi mình nhằm phù hợp hơn với hoàn cảnh thực tế. 

Bầu trời đỏ ở London

  18/10/2017
NDĐT - Gió bụi từ phía nam châu Âu thổi vào Anh quốc hôm qua tạo nên cảnh tượng mặt trời đỏ rực trong bầu trời màu cam và nâu đỏ. Trung tâm khí hậu Anh quốc cho biết hiệu ứng bất thường này là do ảnh hưởng của cơn bão Ophelia. 

[INFOGRAPHIC] Con số thiệt hại sau trận mưa lũ lịch sử

  16/10/2017
NDĐT – Trận lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại thảm khốc cho các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Hãy cùng nhìn lại những số liệu về trận lũ lịch sử này, qua cập nhật mới nhất từ Ủy ban Phòng chống lụt bão Trung ương.  

Công bố danh sách hồ sơ tồn đọng đề nghị công nhận liệt sĩ đợt hai năm 2017

  16/10/2017
NDĐT - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB và XH) vừa công bố danh sách thông tin 21 trường hợp hồ sơ tồn đọng (đợt hai năm 2017) tại hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Vĩnh Long đề nghị công nhận liệt sĩ. 

Hướng dẫn dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh: Bộ đẩy khó cho các trường?

  16/10/2017
NDĐT- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có văn bản hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018. Trong đó, văn bản hướng dẫn đưa ra những nội dung, yêu cầu gây ra nhiều ý kiến tranh luận. 

Thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng

  16/10/2017
Cạnh tranh được đánh giá là nền tảng của kinh tế thị trường (KTTT). Tuy nhiên, trong tư duy quản lý của nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện nay vẫn lo sợ cạnh tranh, đánh mất đi một động lực phát triển. 

Điệu kèn du dương bên hồ Hoàn Kiếm

  16/10/2017
NDĐT - Trong khuôn khổ Liên hoan nhạc kèn toàn quốc lần thứ hai - năm 2017, ngày 15-10, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ bên bờ hồ Hoàn Kiếm, công chúng yêu âm nhạc và du khách đã được thưởng thức những bản nhạc kèn du dương, hào hùng và sâu lắng của các nghệ sĩ. Nội dung các tác phẩm tập trung ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và nhiều tác phẩm âm nhạc kinh điển của thế giới.