Bản đồ về thiên tai

Thiên tai đã và đang gây ra nhiều tổn thất to lớn cho người dân, đất nước. Muốn giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, trước hết phải hiểu biết và đánh giá đúng về thiên tai. Tập bản đồ “Atlas thiên tai Việt Nam (phần đất liền)” vừa được GS Nguyễn Trọng Yêm chủ biên, TS Nguyễn Quốc Thành chủ nhiệm đề tài cùng các nhà khoa học của Viện Địa chất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và nhiều cơ quan phối hợp hoàn thành, là cơ sở để quản lý thiên tai trên tầm vĩ mô ở nước ta.  (28/04/2018)

TIN BÀI KHÁC:

“Tôi đã bán nhiều thứ nhưng những bức vẽ ở chiến trường thì không”

  30/04/2018
NDĐT - Tại Đại hội Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (LHVHNT) Hà Nội ngày 19-4, tôi gặp lại họa sĩ Giang Nguyên Thái, một chiến sĩ văn nghệ Khu V, hiện là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn nghệ dân gian (VNDG) Hà Nội. Những câu chuyện ngắn trong giờ giải lao làm tôi hiểu hơn sự làm văn nghệ đích thực, hiểu thêm sự đóng góp to lớn của đội ngũ nghệ sĩ - chiến sĩ và tình người trong kháng chiến…  

Biên Hòa sau 43 năm giải phóng

  30/04/2018
NDĐT - Vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, nơi 43 năm về trước được biết đến với các căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ở miền nam như: Sân bay Biên Hòa, Tổng kho Long Bình... Đến nay, sau 43 năm kể từ Ngày giải phóng, Biên Hòa đã có những bước phát triển mạnh mẽ và trở thành thành phố công nghiệp, đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Đồng Nai với dân số hơn 1,2 triệu người. Đặc biệt, những năm gần đây TP Biên Hòa tiếp tục có những đổi thay về diện mạo theo hướng hiện đại, văn minh khi được đầu tư xây dựng nhiều công trình dự án hạ tầng.  

Khi viễn cảnh trở thành thảm cảnh

  29/04/2018
Làn sóng lấy chồng ngoại tuy bớt “rầm rộ” nhưng vẫn còn nóng bỏng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro, tiêu cực. Trong 5 năm (2011-2016), cả nước có 89.476 người kết hôn với công dân của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới... Trong tổng số phụ nữ kết hôn với người nước ngoài (NNN) cả nước, có 80% ở TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ, trong đó khoảng 19% trở thành nạn nhân mua bán người (MBN) và chịu nhiều hệ lụy khi hôn nhân đổ vỡ, bị ngược đãi, xâm hại tình dục, lừa bán vào các động mại dâm...  

Lần đầu tôi gặp Sài Gòn

  28/04/2018
LTS - CÓ MẶT TẠI SÀI GÒN NHỮNG NGÀY ĐẦU THÁNG 5 LỊCH SỬ, NHÀ BÁO LÃO THÀNH PHAN QUANG, NGUYÊN: PHÓNG VIÊN BÁO NHÂN DÂN, TỔNG GIÁM ĐỐC ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM, CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM, ĐÃ ĐƯỢC SỐNG TRONG NIỀM VUI THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC CỦA DÂN TỘC. NHÂN DÂN CUỐI TUẦN XIN TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU CÙNG BẠN ĐỌC NHỮNG HỒI TƯỞNG CỦA ÔNG.  

Phải lòng Lô Lô Chải

  28/04/2018
Nằm nép mình dưới chân núi Rồng, bên Cột cờ quốc gia Lũng Cú (huyện Ðồng Văn, tỉnh Hà Giang), bản Lô Lô Chải hiện lên đẹp như một bức tranh hữu tình nơi sơn cước. Ðây là điểm đến không thể bỏ qua trên bản đồ du lịch Hà Giang, cũng là nơi còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Lô Lô trên cao nguyên đá.  

Trường Sa - Phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc

  26/04/2018
NDĐT - Tháng 4-2018, phóng viên Báo Nhân Dân điện tử theo chân đoàn công tác số 4 ra thăm, làm việc tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo các tỉnh Khánh Hòa, Tây Ninh, Vĩnh Phúc, An Giang, Bình Dương, Bình Phước, do Chuẩn Đô đốc Phạm Xuân Điệp, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn. Xin giới thiệu đến bạn đọc những hình ảnh đặc sắc về quần đảo Trường Sa. 

Ngăn chặn tà đạo, giữ đời sống tinh thần lành mạnh

  25/04/2018
Thời gian qua, việc một số hội, nhóm núp dưới danh nghĩa tôn giáo tổ chức nhiều hoạt động phản văn hóa, vi phạm trật tự xã hội đang khiến dư luận hết sức lo ngại. 

Giảm gánh nặng chi phí logistics

  25/04/2018
Dịch vụ logistics (kho bãi, vận chuyển, các thủ tục về hàng hóa) là khâu không thể thiếu để đưa sản phẩm, hàng hóa từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng. Theo tính toán, chi phí logistics của Việt Nam ở mức cao, chiếm gần 21% GDP, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm, sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN). Chi phí logistics chiếm tỷ trọng lớn đang có nguy cơ tạo gánh nặng tới hiệu quả kinh doanh, giảm tính cạnh tranh của nền kinh tế.  

Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi

  25/04/2018
Bài chòi, một loại hình nghệ thuật dân gian và cũng là trò chơi dân gian đặc trưng của vùng đất Trung Bộ, từ Quảng Bình đến Bình Thuận. Tuy ra đời ở Bình Định, nhưng có thể nói Bài chòi đã phát triển khắp miền trung và trở thành một loại hình sân khấu ca kịch dân gian đặc sắc diễn ra với các hình thức Hô Bài chòi, Hội đánh Bài chòi, Bài chòi chiếu, Bài chòi ghế, được các tầng lớp nhân dân vô cùng yêu thích. 

Hình ảnh từ cực Nam của trái đất

  24/04/2018
NDĐT - Năm nay tổ chức Hòa bình xanh đã tổ chức một chuyến đi đến Nam cực dành cho nhiếp ảnh gia Alexandre Meneghini, đem về một bộ ảnh tuyệt đẹp về lục địa lạnh lẽo này nhằm gây thu hút sự chú ý của cộng đồng tới việc bảo vệ Nam cực, xây dựng môi trường sống an toàn cho các loài sống ở nước. 

Nhớ những mái nhà sàn truyền thống

  24/04/2018
NDĐT - Nhà sàn lợp ngói âm dương mang đậm bản sắc, là nơi lưu giữ văn hóa, tâm hồn dân tộc Tày, Nùng cư trú ở các tỉnh miền núi phía bắc. Trận mưa đá lịch sử xảy ra ở huyện Pác Nặm (Bắc Cạn) gần đây không những gây thiệt hại lớn về vật chất mà còn làm mất đi rất nhiều mái nhà sàn truyền thống, tổn thương nghiêm trọng văn hóa dân tộc.  

Rừng ở Quảng Nam vẫn tiếp tục bị tàn phá

  24/04/2018
Thời gian gần đây, nhiều cánh rừng già ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Nam bị tàn phá nghiêm trọng, khiến dư luận bức xúc. Cũng như những lần trước, sau khi nhận được thông tin, chính quyền tỉnh Quảng Nam lại thành lập đoàn công tác kiểm tra hiện trường, ra văn bản chỉ đạo các cơ quan vào cuộc điều tra, xử lý. Nhưng xem ra, cách làm này chưa thật hiệu quả, cho nên nạn phá rừng chưa có dấu hiệu dừng lại... 

Quyết liệt, đồng bộ, không ai có thể đứng ngoài

  24/04/2018
Công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, phòng, chống tham nhũng chúng ta làm từ lâu, nhưng chưa bao giờ quyết liệt và có những chuyển biến đồng bộ, tích cực như hiện nay. Kết quả ấy tạo một luồng gió mới, niềm tin mới và khí thế mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Ðảng và đất nước. 

Thực hành đạo pháp cũng cần rất nhiều lý trí

  23/04/2018
NDĐT - Nhận thức, giác ngộ và thực hành đạo trong cuộc sống không phải là điều dễ dàng. Đây không chỉ là câu chuyện về đức tin, mà còn cần rất nhiều lý trí để đi đúng đường!