Hành trình trong bão số 12

NDĐT - Tối 3-11, theo dự báo thời tiết, khoảng vài giờ nữa, bão đổ bộ vào Nha Trang, Khánh Hòa. Vậy là hành trình tôi đi đúng vào vùng bão. Tàu SE5 nặng nhọc trườn mình trong làm mưa trắng xóa. Gió quật cây ven đường nghiêng ngả. Chốc chốc, tàu đứng khựng lại. Anh em trên tàu xuống dùng dao, rựa chặt dọn cây ngã đổ ra đường để tàu tiếp tục đi. (05/11/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917 - 2017)

  05/11/2017
NDĐT - Sáng 5-11, Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đọc diễn văn tại buổi lễ. NDĐT xin giới thiệu toàn văn bài diễn văn này. 

Những hình ảnh nổi bật của Thế vận hội Mùa đông

  05/11/2017
NDĐT - Chỉ còn gần 100 ngày nữa là đến ngày khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2018. Nhân dịp này, Getty Images, cơ quan chụp hình chính thức của IOC tung ra loạt ảnh kỷ niệm những khoảnh khắc khó quên nhất của những thế vận hội trong lịch sử. 

Kiến nghị Quốc hội sửa cách tính lương hưu cho lao động nữ

  03/11/2017
NDĐT - Ngày 3-11, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã có văn bản gửi Quốc hội đề nghị xem xét, sửa đổi cách tính lương hưu đối với lao động nữ của Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Lý do là, hơn 21 nghìn lao động nữ có thời gian đóng bảo hiểm xã hội dưới 30 năm nghỉ hưu vào năm 2018 có thể hưởng lương hưu thấp hơn tới 10% so với cùng nhóm đối tượng nghỉ hưu năm 2017.  

Kỳ cuối: Santk Peterburg, Venice phương bắc

  03/11/2017
NDĐT - Từ thập niên 60, khán giả Việt Nam từng thổn thức với bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Xô Viết “Những đêm trắng”, đạo diễn tài năng Ivan Pyriev chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của văn hào Feodor Dostoievsky. Cũng từ rất lâu rồi, vở ballet kinh điển “Hồ thiên nga” do nhà hát Mariinsky dàn dựng lần đầu bởi cặp đôi tác giả Marius Petipa và Lev Ivanop từng làm say đắm tâm hồn khán giả Việt.  

Làm giàu trên “lưng” người trồng lúa

  02/11/2017
Từ bao đời nay, người nông dân luôn được coi là “ân nhân” của các doanh nghiệp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và lúa giống. Tuy nhiên giờ đây, nguồn thu của họ ngày càng “teo tóp” bởi những khoản lợi nhuận mang lại từ cây lúa đang có chiều hướng giảm dần. Trong khi đó, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lúa giống lại có được doanh thu, lợi nhuận “khủng” và năm sau luôn cao hơn năm trước.  

Tinh giản biên chế, cuộc chiến không khoan nhượng!

  02/11/2017
Trong bối cảnh ngân sách (NS) khó khăn, không còn cách nào khác là phải tiết kiệm chi, đẩy mạnh khoán chi thường xuyên (CTX) và sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Nhưng thời gian gần đây, số công chức, viên chức không ngừng tăng nhanh, tốc độ cao hơn so tăng trưởng kinh tế. Đây là sự trái ngược với lộ trình cải cách hành chính (CCHC).  

Vang mãi Bản hùng ca Tháng Mười

  01/11/2017
NDĐT – Tối 1-11, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca Tháng Mười”, do Báo Nhân Dân và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức, Trung tâm Truyền hình Nhân Dân, kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp thực hiện. Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tới dự chương trình. 

Nguy cơ ung thư do thuốc lá điện tử cao gấp 15 lần thuốc lá điếu

  01/11/2017
NDĐT - Thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá truyền thống và giảm các tác hại, nhưng thực tế lại đang gây nghiện cho nhiều người trẻ. Theo PGS, TS Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá điếu. 

Nông nghiệp thông minh 4.0: Xu hướng tất yếu và cách tiếp cận

  31/10/2017
NDĐT - Trong bài viết của mình, TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã nêu xu hướng tất yếu của nông nghiệp thông minh 4.0, đưa ra cách tiếp cận của Việt Nam với những mô hình thực tiễn ở Lâm Đồng, cũng như đề xuất chính sách để nông nghiệp thông minh 4.0 phát triển hiệu quả phù hợp với điều kiện ở Việt Nam. 

Củng cố vị thế hàng hóa Việt Nam

  31/10/2017
Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam TP Hồ Chí Minh vừa có đợt kiểm tra, giám sát, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh, chợ truyền thống, siêu thị về việc đẩy mạnh cuộc vận động. Thực tế cho thấy, Cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu; vị thế của hàng hóa có xuất xứ trong nước ngày càng được củng cố vững chắc.  

Tinh giản biên chế, cuộc chiến không khoan nhượng!

  30/10/2017
Hiện ở nước ta có ba cơ quan quản lý về tổ chức biên chế. Đó là Quốc hội (QH), Ban Tổ chức T.Ư và Chính phủ. Tuy nhiên, hai năm qua, khi thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW (NQ 39) về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, việc quản lý bộ, ngành chủ yếu theo đầu mối, phân cấp mà chưa chú ý thu gọn các cục, vụ, dẫn đến việc giảm đầu mối nhưng thực chất lại tăng số cục, vụ, do đó bộ máy không ngừng phình to. 

Sau cơn bão dữ Linda

  30/10/2017
NDĐT – Những ngày này, tỉnh Cà Mau ráo riết các hoạt động tưởng niệm nạn nhân xấu số trong cơn bão số 5 (bão Linda) xảy ra vào những ngày đầu tháng 11 năm 1997. Tròn 20 năm, “cơn bão lòng” của những góa phụ miền biển vẫn chưa nguôi ngoai. Song, chính những mất mát, đau thương đã khiến cư dân miền biển mạnh mẽ hơn, ý thức rõ hơn những hiểm nguy đến từ biển lớn… 

Kỳ 3: Dạo chơi Arbat

  30/10/2017
NDĐT - Nếu người Pháp ở Paris luôn tỏ lòng yêu quý về khu phố và ngọn đồi nghệ thuật Montmartre, với hơn 4.285 nghệ sĩ lớn khắp châu Âu từng chọn làm đất sống và sáng tạo trong hai thế kỷ, thì người Nga ở Moscow cũng có quyền tự hào về phố cổ nghệ thuật Arbat của mình. 

Khám phá chợ nổi miền Tây

  29/10/2017
NDĐT - Tây Nam Bộ được mệnh danh là xứ sở của sông nước. Đời sống bà con nơi đây gắn liền với những dòng sông. Cảnh trên bến dưới thuyền đã được nhiều tác giả mô tả qua nhiều tác phẩm ảnh, sách, trong đó có Hồi ký Xứ Đông Dương của Paul Doumer (Toàn quyền Đông Dương 1897 - 1902).