Bảo tồn di sản ở đô thị phát triển đang bị lãng quên

NDĐT – Không phải ngẫu nhiên mà TP Hồ Chí Minh được nhà khảo cổ học, TS. Nguyễn Thị Hậu, Phó tổng thư ký hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đưa ra làm đề tài thảo luận về bảo tồn di sản. Bởi theo bà, rất nhiều di sản ở TP này hiện nay đang bị biến dạng bởi sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của các khu đô thị mới. (19/07/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Các tỉnh miền trung ngổn ngang sau bão số 2

  17/07/2017
NDĐT - Sau khi đi vào đất liền, hoàn lưu bão đã gây gió mạnh cấp 7 - 8 tại các địa phương ở Nghệ An và Hà Tĩnh, tại các vùng đất liền ven biển, gió giật cấp 10-11, làm đổ sập nhiều nhà cửa, cây cối, nhấn chìm tàu thuyền ngoài biển và gây thiệt hại về hoa màu. Hoàn lưu của bão cũng tiếp tục gây mưa to tại các tỉnh ven biển miền trung.  

Mùa hoa lộc vừng

  16/07/2017
NDĐT- Mùa hoa lộc vừng thường bắt đầu từ tháng 6 cho đến hết tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch. Vào mùa, hoa nở liên tục, hết đợt này đến đợt khác, suốt mấy tháng liền. Hoa kết thành những sợi dây hoa dài óng màu sắc đỏ.  

Những hình ảnh đẹp ngỡ ngàng về sao Mộc

  15/07/2017
NDĐT - Tàu thăm dò Juno của NASA cuối cùng đã gửi về những hình ảnh cận cảnh mới nhất về Vết Đỏ Lớn trên sao Mộc. 

Ứng phó với lũ quét và sạt lở đất

  15/07/2017
Mưa lũ lớn liên tiếp trong những ngày qua tại các tỉnh miền núi phía bắc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thời điểm này đang bước vào thời kỳ mưa lũ chính vụ ở Bắc Bộ, theo dự báo mưa lũ có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và người dân chủ động hơn trong ứng phó. 

Giải pháp cơ bản, toàn diện xử lý vấn đề sạt lở ở đồng bằng sông Cửu Long

  15/07/2017
Hiện nay, một mối quan ngại lớn của nhân dân ta liên quan cuộc sống trực tiếp của 20 triệu người và sự sống còn của quốc gia là vấn đề sạt lở ở đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL). 

Kinh tế có những dấu hiệu hồi phục tích cực

  14/07/2017
Kinh tế Việt Nam trong quý II đã có những dấu hiệu hồi phục tích cực, với mức tăng trưởng 6,17%. Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định, tăng trưởng kinh tế (TTKT) hai quý tiếp theo của năm 2017 sẽ ở mức 6,7% và 7,0%, đưa tăng trưởng cả năm lên mức 6,4%. 

Ruộng lúa “cháy” bên dòng Thạch Nham

  13/07/2017
NDĐT – Mặc dù chỉ cách tuyến kênh Thạch Nham chừng vài trăm mét, thế nhưng nhiều năm qua hơn 80 hecta đất nông nghiệp tại cách đồng Thuận Yên, thuộc thôn Diên Lộc, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại chẳng thể hưởng được giọt nước nào từ công trình thủy lợi Thạch Nham. Cứ đến vụ hè thu, nhiều hoa màu, ruộng lúa nơi đây thiếu nước tưới, mùa màng thất bát, ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân nơi đây. 

"Anti vắc-xin" - hiện tượng cần loại bỏ

  13/07/2017
Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một hiện tượng phổ biến mang tên "anti vắc-xin" (không tiêm vắc-xin hoặc để con được ốm). Các cơ quan quản lý, nhà khoa học và bác sĩ chuyên khoa nhi cho rằng, đây là vấn đề rất nguy hiểm; nếu không được tiêm vắc-xin, trẻ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh truyền nhiễm, để lại di chứng suốt đời, thậm chí đe dọa tính mạng. 

Nan giải nợ đọng xây dựng cơ bản

  12/07/2017
Nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) khiến hiệu quả đầu tư kém đi, chủ đầu tư (CĐT) không có nguồn vốn để thanh toán cho giá trị khối lượng thực hiện, công tác quyết toán hoàn công công trình chậm trễ, nhiều doanh nghiệp (DN) xây dựng, nhà thầu (NT) nợ lương công nhân, nợ vật tư, nợ ngân hàng, nợ thuế Nhà nước…,thậm chí một số DN phải giải thể hoặc phá sản. 

Sau “phong trào” lễ lạt

  12/07/2017
Thời gian qua, tình trạng tổ chức tràn lan lễ kỷ niệm các ngày thành lập, ngày truyền thống, festival… ở nhiều bộ, ngành và địa phương trong cả nước đã trở thành “phong trào”; kéo theo đó là không ít sự rình rang, tốn kém; chưa nói đến những khuất tất phía sau. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, dù sử dụng ngân sách hay xã hội hoá, đó vẫn là sự lãng phí nguồn lực của quốc gia, của xã hội. 

GS, TS Nguyễn Trọng Nhân - "Cây đại thụ" ngành nhãn khoa Việt Nam

  11/07/2017
NDĐT - Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động, GS, TS Nguyễn Trọng Nhân là bác sĩ nhãn khoa nổi tiếng trong nước và quốc tế. Ông đã giữ nhiều cương vị, Viện trưởng Viện Mắt Trung ương, Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng Hội Y Dược học Việt Nam, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội chất độc da cam. Ông đã qua đời vào lúc 11 giờ 15 phút, ngày 6-7-2017, hưởng thọ 87 tuổi. 

Bất cập trong xử phạt lái xe không mang giấy tờ gốc

  11/07/2017
Thời gian gần đây, việc cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra, xử phạt các chủ phương tiện không mang giấy đăng ký xe bản chính khi tham gia giao thông đang khiến nhiều người dân, doanh nghiệp lo lắng. Nhất là những người mua xe trả góp, đang thế chấp tại ngân hàng bằng chính giấy tờ xe bản gốc. 

Căng thẳng chưa “hạ nhiệt”

  10/07/2017
Nghị viện châu Âu (EP) ngày 6-7 vừa qua đã bỏ phiếu nhất trí đình chỉ các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên hiệp châu Âu (EU) nếu nước này nhất quyết sửa đổi Hiến pháp theo hướng gia tăng quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan. Diễn biến này cho thấy căng thẳng giữa EU và Ankara vẫn chưa có dấu hiệu “xuống thang”. 

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa - chìa khóa để phát triển nền kinh tế tự chủ

  10/07/2017
Chỉ với 30 năm cuối thế kỷ 20, Hàn Quốc đã tiến bước dài, từ nền kinh tế kém phát triển, trở thành nền kinh tế tự chủ, có thứ hạng cao trên thế giới. Ðiều đó cho Việt Nam bài học quý giá về chiến lược và bước đi xây dựng một nền kinh tế tự chủ, trong đó có bài học quan trọng về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).