Điểm mặt các trường lạm thu đầu năm học

NDĐT - Trường tiểu học Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội; Trường tiểu học Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội; Trường trung học cơ sở Minh Tân, Thủy Nguyên, Hải Phòng; Trường tiểu học Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng… đã tổ chức thu nhiều khoản tự nguyện không đúng đầu năm học. Kết quả do Thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ ra sau khi tiến hành kiểm tra đột xuất. (18/09/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Trao quyền lớn, kiểm soát phải đặc biệt

  18/09/2017
Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), khi thảo luận về Dự án (DA) Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (HCKTĐB), phần lớn các ý kiến cho rằng, cần có cơ chế, chính sách thật đặc thù của từng đơn vị để Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), nhưng phải kiểm soát được quyền lực. 

Những giờ “trực chiến” cùng bão của lực lượng cứu nạn tàu

  16/09/2017
NDĐT – Điện thoại vừa đặt xuống đã lại đổ chuông; giám đốc, thuyền trưởng tàu SAR cùng toàn bộ nhân viên Phòng phối hợp cứu nạn đều có mặt để xử lý từng thông tin báo nạn một cách khẩn trương và chính xác nhất. 50 tiếng đồng hồ qua, lực lượng cứu nạn hàng hải đã thức cùng ngư dân trong cơn chạy bão số 10.  

Dồn sức vượt khó sau bão

  16/09/2017
Ghi nhanh của phóng viên Báo Nhân Dân - Trưa 15-9, tâm bão nằm trên đất liền hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, gây thiệt hại nặng nề. Ngay sau khi bão tan, các địa phương đã khẩn trương dồn sức khắc phục hậu quả nhằm nhanh chóng ổn định sản xuất, đời sống người dân sau bão. 

Vì sao Florida tránh được thảm họa sau siêu bão Irma?

  15/09/2017
NDĐT - Cuối tuần trước, bang Florida của Mỹ bắt đầu chống chọi với một trong những cơn bão mạnh nhất từng xuất hiện trên Đại Tây Dương với những dự báo đáng lo ngại sau khi bão đi qua. Tuy nhiên, đến thời điểm này, có thể thấy rằng Florida không phải hứng chịu những thiệt hại khủng khiếp như dự báo. 

Chuyện giữ rừng nơi phên dậu chiến lược (Tiếp theo và hết) (*)

  15/09/2017
Bài 3: Giữ rừng - từ pháp luật đến văn hóa, tập tục cộng đồng - Trước đòi hỏi từ thực tiễn, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) sắp tới sẽ được Quốc hội xem xét thông qua. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh nhiều cơ chế, chính sách đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả hy vọng tạo ra bước đổi mới căn bản trong nội dung, phương thức quản lý rừng căn cơ, bền vững, nhất là phát huy tập quán, tri thức bản địa về quản trị tài nguyên rừng ngay tại cộng đồng ở địa bàn chiến lược trọng yếu. 

Cưỡng lại xu thế tất yếu?

  14/09/2017
Trước sự xuất hiện của taxi “công nghệ” như: Uber, Grab... một số địa phương đang có xu thế đưa ra các chính sách như: cấm hoạt động, hạn chế số lượng đối với xe ứng dụng công nghệ… Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, những phản ứng trên không chỉ để lại hệ lụy với riêng các doanh nghiệp (DN), mà còn cho thấy dấu hiệu chưa thật sự đổi mới. 

Mưu sinh chốn thị thành

  14/09/2017
Bên cạnh cảnh sống hối hả, tấp nập ở chốn thị thành, họ âm thầm, lặng lẽ bằng nghề bốc vác, tích cóp từng đồng tiền từ mớ rau, tận dụng hết sức lao động, nhiều người ở tuổi đã xế chiều. 

Chuyện giữ rừng nơi phên dậu chiến lược (Kỳ 2)

  14/09/2017
Bài 2: Trăn trở ở huyện “30a” Đam Rông - Giữa mênh mông đồi núi dọc theo quốc lộ 27, từ điểm đầu tiếp giáp huyện Lâm Hà đến điểm cuối tiếp giáp huyện Lắc (Đác Lắc), là trục giao thông huyết mạch của huyện Đam Rông. Bên cạnh những nỗ lực tháo gỡ khó khăn về vấn đề di cư tự do, huyện “30a” đặc biệt khó khăn duy nhất của tỉnh Lâm Đồng đang nỗ lực tìm hướng phát triển kinh tế rừng và sản xuất nông nghiệp.  

Cuộc sống huyền ảo về đêm ở Ấn Độ

  13/09/2017
NDĐT - Những tác phẩm nghệ thuật mới nhất của nhiếp ảnh gia Datto, mang tựa đề "Liệu cô ma-nơ-canh có ở nhà khi tôi trở về?", đề cập nhiều về sự căng thẳng giữa các nhóm văn hoá tại Ấn Độ.  

Mù Cang Chải mùa lúa chín

  13/09/2017
Tháng 9 ở Mù Cang Chải (Yên Bái), những con đường núi đèo dốc cao dốc thấp nhuộm mầu vàng óng của những thửa ruộng bậc thang trải rộng ngút ngàn. Những thung lũng lúa chín luôn là điểm đến hấp dẫn du khách khám phá cảnh sắc thu miền Tây Bắc. 

Sai phạm chồng sai phạm!

  12/09/2017
Ngay sau khi báo Thời Nay đăng tải loạt bài Những dự án “tai tiếng” ở Đồng Nai trên các số báo 795 và 796 (ra ngày 28 và 31-8) phản ánh về những sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, báo Thời Nay tiếp tục nhận được phản ánh của người dân hiện đang sống tại Dự án (DA) Khu nhà ở tập thể Sở Công thương (Khu tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất) về vấn đề này. Qua những thông tin và tài liệu thu thập được cho thấy, ngoài những sai phạm mà các Kết luận thanh tra, kiểm tra từ T.Ư đến địa phương đã nêu ra, bà Phan Thị Mỹ Thanh còn nhiều sai phạm nghiêm trọng khác khi ban hành văn bản sai sự thật, dung túng cho “sân sau”, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho người dân nơi đây… 

Nhà toán học dành tiền thưởng hỗ trợ học sinh nghèo

  12/09/2017
Là Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học thế giới thứ ba, từng đặt chân đến khoảng 30 quốc gia trên thế giới để dự hội nghị, hội thảo và giảng bài nhưng GS, TSKH Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng Toán học, nguyên Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu, là người sống rất giản dị. Ông đã dành toàn bộ tiền giải thưởng của mình để giúp đỡ trẻ em nghèo vượt khó học giỏi ở quê nhà Điện Bàn, Quảng Nam. 

Bao giờ hết cảnh nơi thừa, nơi thiếu giáo viên?

  12/09/2017
Bước vào năm học 2017 - 2018, tỉnh Hà Tĩnh dôi dư gần 800 giáo viên, nhưng đồng thời, do công tác quy hoạch, dự báo và thực hiện kế hoạch phát triển trường lớp, học sinh hằng năm chưa sát thực tế cho nên lại thiếu hơn 400 giáo viên các cấp học. Nghịch lý thừa nhưng vẫn thiếu giáo viên đã và đang tác động rất nhiều đến chất lượng dạy học ở Hà Tĩnh. 

Bán lỗ, các đại lý ô-tô được gì?

  11/09/2017
Đầu tháng 9, giá xe Honda CR-V và Mazda CX-5 tại các đại lý liên tục giảm sâu, cộng hưởng làn sóng giảm giá trước đó từ các nhà lắp ráp xe trong nước. Điều này khiến nhiều khách hàng không khỏi nghi ngại.