Tăng quyền tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình

Tự chủ trong giáo dục đại học (GDÐH) là xu thế tất yếu nhằm phát triển, nâng cao chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, các cơ sở GDÐH còn loay hoay thực hiện tự chủ do vướng mắc từ nhiều phía. Vì vậy, cần có những tháo gỡ từ cơ chế, chính sách nhằm tạo động lực và tăng trách nhiệm giải trình xã hội của các trường trong tự chủ đại học.  (14/08/2018)

TIN BÀI KHÁC:

Cần tỉnh táo trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc

  13/08/2018
Những biến động của tình hình chính trị và kinh tế thế giới trong thời gian gần đây, nhất là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, đang ngày càng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới nền kinh tế Việt Nam. Phóng viên báo Nhân Dân đã ghi lại một số ý kiến của các chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp về những giải pháp để chủ động ứng phó trước những tác động này.  

Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII

  13/08/2018
Trong những ngày này, cả nước đang tưng bừng hướng tới kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2-9 cùng các ngày lễ lớn của dân tộc. 73 năm qua, Ngoại giao Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, phục vụ đắc lực cho các sứ mệnh cách mạng cao cả, đóng góp xứng đáng vào sự chuyển mình mạnh mẽ của một đất nước từng bị tàn phá bởi chiến tranh trở thành biểu tượng của hòa bình và ổn định, thống nhất và hòa hợp, đổi mới và phát triển. 

Phố “mưa bùn, nắng bụi”

  12/08/2018
Đó là câu mà nhiều người dân sinh sống, kinh doanh trên đường Hai Bà Trưng, Bà Triệu (TP Quảng Ngãi) vẫn hay than vãn mỗi khi nói về con đường lúc trời mưa nhỏ đã lầy lội, trời nắng thì bụi mù mịt. 

Còn nhiều bất cập trong quy hoạch Cảng cá Quy Nhơn

  10/08/2018
NDĐT - Theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2015 về quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Cảng cá Quy Nhơn được xếp vào Cảng cá loại 1, là một trong 14 cảng cá lớn nhất của cả nước, quan trọng nhất tỉnh Bình Định. Thế nhưng, do chồng chéo trong quy hoạch, diện tích mặt nước khu vực của Cảng cá này đang bị thu hẹp dần, gây nhiều khó khăn cho tàu thuyền khi ra, vào cảng.  

Những đòi hỏi cấp bách trong phòng, chống thiên tai

  10/08/2018
Trước những diễn biến thời tiết ngày càng trái quy luật, cực đoan, để tăng mức độ chủ động ứng phó, ngày 18-6-2018 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 76/NQ-CP về phòng, chống thiên tai. Mục tiêu đặt ra cho năm 2025 là giảm 30% thiệt hại về người đối với các loại hình thiên tai có cường độ, quy mô tương đương đã xảy ra trong giai đoạn 2015-2020. Sẽ cần phải có chương trình hành động cụ thể thế nào để những con số trên được hiện thực hóa? 

Ðường đến đô thị thông minh

  10/08/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Ðề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020 xây dựng nền tảng cơ sở pháp lý phát triển đô thị thông minh, tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư triển khai thí điểm ở cấp khu đô thị và đô thị. 

Tăng “sức đề kháng” cho giới trẻ trong thời đại số

  10/08/2018
Trong 53% dân số đang sử dụng in-tơ-nét ở Việt Nam có một phần ba là thanh thiếu niên độ tuổi từ 15 đến 24 và tỷ lệ này đang có chiều hướng tăng lên. 

CNN bình chọn 40 món ăn ấn tượng của Việt Nam

  09/08/2018
NDĐT – Trang CNN đã đưa ra 40 món ăn ấn tượng của Việt Nam “khiến người ăn muốn trở lại lần nữa”. “Món ăn Việt không phức tạp, cầu kỳ. Rất nhiều món thậm chí được bán cả trên hè phố lẫn trong những nhà hàng sang trọng hàng đầu” – CNN viết. 

Công nghệ thúc đẩy tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  09/08/2018
NDĐT - Kim ngạch xuất khẩu không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang gặp không ít khó khăn, hạn chế khi thâm nhập vào các chuỗi giá trị toàn cầu. 

60% bệnh nhân máu khó đông chưa được phát hiện và điều trị

  09/08/2018
NDĐT – Việt Nam ước tính có khoảng 6.000 người mắc bệnh và 30.000 người mang gen Hemophilia, trong đó mới chỉ có khoảng 40% bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông được phát hiện và chăm sóc thường xuyên. Như vậy, còn khoảng 60% bệnh nhân Hemophilia trong cộng đồng chưa được phát hiện và điều trị. 

“Con đường đau khổ” ở Bến Tre

  08/08/2018
NDĐT - Mấy năm nay, người dân đi trên đường huyện 08, thuộc địa bàn xã Thạnh Trị (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) gặp rất nhiều khó khăn do mặt đường bị hư hỏng nặng. Mới đây, cây cầu Sáu Chiếm trên đường huyện 08 bị sập, giao thông qua lại trên đoạn đường này bị tê liệt hoàn toàn.  

Ðẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước

  08/08/2018
Tiến trình cổ phần hoá (CPH), thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) nửa đầu năm nay có diễn biến tích cực khi bắt đầu chuyển sang giai đoạn đi vào độ sâu. Tức là số lượng doanh nghiệp (DN) bán cổ phần ít nhưng lại thu về giá trị cao gấp nhiều lần so với trước đây. Tuy nhiên, số DN còn lại phải CPH, thoái vốn từ nay đến năm 2020 đều có quy mô lớn, phạm vi hoạt động đa dạng, việc xử lý tài chính và xác định giá trị DN phức tạp, cho nên đang vấp phải những trở ngại lớn, đồng thời nảy sinh nhiều khó khăn mới.  

Công an nhân dân Việt Nam - 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

  08/08/2018
1. Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Ðảng ta luôn quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố các lực lượng vũ trang cách mạng. Ngay khi cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám thắng lợi, giành chính quyền về tay nhân dân, trên cơ sở các tổ chức tiền thân, Công an nhân dân chính thức thành lập gồm: Sở Liêm phóng ở Bắc Bộ, Sở Trinh sát ở Trung Bộ, Quốc gia tự vệ cuộc ở Nam Bộ. 

Giờ là lúc người dân cần bộ đội nhất...!

  07/08/2018
Chẳng kể ngày hay đêm, xa hay gần, thiên tai do mưa lũ, giông lốc hay núi lở, đá lăn..., nhận được thông tin là người lính Điện Biên lại lên đường về với nơi có những người dân đang khắc khoải đợi chờ... Bởi các anh hiểu, giờ là lúc người dân cần bộ đội nhất!